Nhân Viên Phục Vụ – Và Những Tiêu Chuẩn, Kĩ Năng Cần Nắm Rõ

Nhân Viên Phục Vụ tại Hồ Chí Minh (4,584)Nhân Viên Phục Vụ tại Hà Nội (3,867)Nhân Viên Phục Vụ tại Bình Dương (445)Nhân Viên Phục Vụ tại Đà Nẵng (348)Nhân Viên Phục Vụ tại Đồng Nai (262)Nhân Viên Phục Vụ tại Hải Phòng (186)

Đang xem: Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ là một trong số những công việc được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Vai trò của một nhân viên phục vụ nhà hàng là rất quan trọng. Đây cũng được coi là đối tượng được tiếp xúc với khách hàng, sợi dây níu giữ khách hàng và tạo ấn tượng với khách hàng tốt nhất. Chính vì thế, nếu bạn ứng tuyển nhân viên phục vụ thì cần có những kỹ năng nhất định để hoàn thành công việc dễ dàng và hiệu quả nhất.

MỤC LỤC: 1. Nhân viên phục vụ làm công việc gì? 2. Kỹ năng cần có của Nhân viên phục vụ 3. Nhân viên phục vụ lương cao không? 4. Nhân viên phục vụ có cần bằng cấp không? 5. Những vị trí ứng tuyển Nhân viên phục vụ 6. Kinh nghiệm xin việc làm nhân viên phục vụ 7. Câu hỏi phỏng vấn Nhân viên phục vụ

*

1. Nhân viên phục vụ làm công việc gì?

Mặc dù việc làm nhân viên phục phụ tại các cơ sở, địa điểm làm việc có yêu cầu khác nhau nhưng phần lớn đều đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể như:

Chào đón khách đến với nhà hàng và đưa menu cho khách. Trả lời câu hỏi và đề xuất món ăn, đồ uống cho khách mới. Nắm được thông tin món ăn, đồ uống hiện có sẵn trong nhà hàng. Tiếp nhận order đồ uống, thức ăn từ khách hàng và đưa order tới bộ phận bếp. Đề xuất menu và báo cho khách quen món mới trong nhà hàng. Mang món ăn, đồ uống lên bàn cho khách khi được chuẩn bị xong. Cung cấp dịch vụ đồ uống có cồn một cách có trách nhiệm.

2. Kỹ năng cần có của Nhân viên phục vụ

Để trở thành nhân việc phục vụ giỏi cũng cần có những kỹ năng nhất định. Có rất nhiều sai lầm của nhân viên nhà hàng khi phục vụ luôn quan tâm quá đặc biệt đến những vị khách với vẻ ngoài sang chảnh mà quên đi thậm chí bỏ qua các vị khách bình dân với suy nghĩ tiền Tip sẽ được cao hơn. Tuy nhiên đây cũng là một kỹ năng không tốt thể hiện văn hóa và cách sống cũng như đánh giá con người qua hình thức bên ngoài là sai. Thay vào đó bạn cần làm tốt việc của mình và công bằng với mọi vị khác. Đặc biệt, bạn cần có những kỹ năng cơ bản để trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp nhất.

*

2.1. Hãy luôn mỉm cười với khách hàng

Nụ cười luôn là điều khiến đối phương cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất, chính vì thế với bất cứ khách hàng nào thì bạn cũng nên mỉm cười trong mọi trường hợp, đây cũng được coi là đặc thù của nhân viên phục vụ, dù bạn cảm thấy mệt mỏi và vô cùng bận rộn thì hãy giữ bình tình và luôn niềm nở với khách hàng.

2.2. Trang phục gọn gàng và sạch sẽ

Nếu bạn là một nhân viên có phong cách ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ chắc chắn khách hàng sẽ có thiệt cảm với bạn bởi sự sáng sửa cùng nụ cười thân thiện của mình. Khi bước vào nhà hàng nếu được phục vụ chu đáo cùng thái độ nhiệt tình chắc chắn khách hàng sẽ thoải mái và bạn sẽ không phải gặp bất cứ những rắc rối nào với khách hàng. Nếu có lỗi nhỏ nhưng bạn có ấn tượng tốt thì chắc chắn họ sẽ dễ dàng bỏ qua và không mấy quan tâm.

2.3. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là một trong số những yếu tố vô cùng quan trọng của một nhân viên phục vụ nhà hàng. Nếu bạn giao tiếp với khách hàng nhẹ nhàng, vui vẻ và cố gắng tạo cho khách hàng sự thoải mái khi đến nhà hàng của bạn thì chắc chắn bạn sẽ giữ được khách. Đối với bất cứ trường hợp nào bạn cũng nên nói chuyện với khách khôn khéo và dễ hiểu và đừng bao giờ nói không với khách hàng hay thể hiện thái độ với khách hàng bởi họ không chỉ đánh giá con người bạn mà còn ảnh hưởng tới cả nhà hàng. Nhân viên phục vụ cần có kỹ năng giao tiếp tốt để ứng dụng cho công việc hợp lý nhất.

*

Xem thêm: Tư Vấn Mở Tiệm Rửa Xe Cho Thuê Địa Điểm Rửa Xe Ô Tô Hà Nội, Cho Thuê Bãi Rửa Xe Mới Nhất 2021

2.8. Nhanh nhẹn

Ông chủ nào cũng muốn kiếm thật nhiều tiền nên khi tuyển dụng nhân viên phục vụ, họ sẽ tìm kiếm một người có thể làm việc tốc độ và hiệu quả. Đây có lẽ cũng là điều mà khách hàng nào cũng mong muốn vì sẽ chẳng có ai muốn phải chờ đợi quá lâu. Chính vì những điều đó mà nếu bạn muốn làm nhân viên phục vụ, bạn sẽ phải rèn luyện thường xuyên để bản thân có thể làm việc nhanh chóng. Tuy nhiên, đi kèm với sự nhanh nhẹn, hãy nhớ rằng bạn phải làm việc cẩn thận và hiệu quả, tránh để sai sót xảy ra gây mất uy tín của bạn cũng như ông chủ của bạn.

3. Nhân viên phục vụ lương cao không?

Tùy thuộc từng nhà hàng và công việc của nhân viên phục vụ mà nhà hàng có những mức lương của nhân viên khác nhau. Đối với những nhà hàng lớn sẽ có những quy trình tuyển nhân viên phục vụ nhất định, cụ thể, còn những cửa hàng nhỏ sẽ có các chế độ riêng biệt và không được rõ ràng về mọi thứ. Tất nhiên là bạn sẽ chọn những nhà hàng uy tín và có điều kiện làm việc tốt và được chi trả chế độ tiền lương cùng phụ cấp hợp lý nhất. Thông thường mức lương của nhân viên phục vụ cũng được đánh giá là khá ổn định với mức giao động khoảng 5 triệu – 8 triệu đồng/tháng đối với nhân viên chính thức. Còn đối với những bạn nhân viên làm part time sẽ có mức lương rơi vào khoảng 3-4 triệu đồng/tháng tùy thuộc từng nhà hàng và mức thỏa thuận của các bạn về thời gian làm việc cũng như ca làm việc theo thời gian hợp lý nhất. Thực tế thì công việc nào cũng vậy đều có sự công bằng và đánh giá rõ ràng về năng lực mức lương, thưởng, độ thăng tiến và rất nhiều những yếu tố khác. Chính vì thế khi bạn làm việc cũng cần thể hiện được khả năng của mình đặc biệt đối với công việc nhân viên phục vụ thì cần đảm bảo uy tín và chất lượng cho nhà hàng để có lượng khách ổn định để tiền thưởng vào cuối tháng sẽ cao hơn. Đặc biệt khi bạn ứng tuyển nhân viên phục vụ cũng nên tìm nhà hàng danh tiếng và có lượng khách đông để tham gia làm việc nhé.

4. Nhân viên phục vụ có cần bằng cấp không?

Nhân viên phục vụ có cần bằng cấp không là vấn đề được khá nhiều người quan tâm, thực tế đối với công việc phục vụ này không cần bằng cấp chỉ cần bạn có kinh nghiệm hoặc học hỏi chăm chỉ là có thể làm tốt công việc của mình. Với công việc lao động phổ thông này bạn có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập mà không mất quá nhiều thời gian học tập, chỉ cần bạn để ý và được nhà hàng, nơi tuyển dụng hướng dẫn là có thể thực hiện công việc dễ dàng. Tuy nhiên đối với những nhà hàng cao cấp, nếu bạn có kinh nghiệm hay được học tập các khóa đào tạo thì cũng sẽ tạo cơ hội tốt cho mình, với công việc và vị trí làm việc hiệu quả hơn. Còn đối với nhân viên phục vụ làm thêm hay làm theo giờ thì không cần bất cứ bằng cấp nào chỉ cần bạn thấy phù hợp và đăng ký ứng tuyển với nhà tuyển dụng theo đúng yêu cầu đưa ra là bạn đã có thể có một công việc ổn định và nguồn thu tốt nhất. Tại các nhà hàng cao cấp, khách sạn 5 sao phục vụ khách quốc tế thì nhân viên phục vụ cần phải có bằng trung cấp trở lên và giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ, ít nhất là Tiếng Anh. Vốn ngoại ngữ tốt không chỉ giúp bạn hiểu được khách hàng cần gì mà còn góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của nhà hàng. Các nhà hàng 5 sao thường sẽ sử dụng menu và món ăn có tên nước ngoài. Khi đó, chuyện gì sẽ xảy ra nếu như khách hàng đọc tên những món ăn đó mà nhân viên phục vụ lại không thể hiểu được? Ngoại ngữ tốt cũng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm việc làm trong những môi trường chuyên nghiệp và có được mức thu nhập cao hơn. Những nhân viên phục vụ có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh lương có thể lên đến 8 con số mỗi tháng, ngoài ra nếu có thêm chứng CDMP: 2435553666 thì cũng giúp thăng tiến tốt khi muốn lên vị trí quản trị hoặc kinh doanh.

5. Những vị trí ứng tuyển Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ (bồi bàn) thì có rất nhiều những vị trí khác nhau, tùy thuộc từng vị trí sẽ có những yêu cầu riêng, chính vì thế nếu bạn càm thấy có sự phù hợp hãy tạo CV xin việc và gửi tới những địa chỉ mong muốn làm việc chắc chắn với sự quyết tâm và cố gắng của bạn sẽ tìm được công việc tốt nhất. Dưới đây là một số vị trí phổ biến bạn có thể ứng tuyển khi tìm việc làm nhân viên phục vụ: Nhân viên phục vụ bàn. Phục vụ quán. Phục vụ karraoke. Phục vụ quán cafe. Phục vụ pha chế. Phục vụ bếp. Nhân viên phục vụ full time hoặc part time. Phục vụ khu vui chơi. Phục vụ quán nhậu…

6. Kinh nghiệm xin việc làm nhân viên phục vụ

Bạn có ngoại ngữ tốt, sức khỏe tốt và tất cả những kỹ năng mềm cần thiết khác để trở thành một nhân viên phục vụ giỏi. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể tìm kiếm một môi trường phù hợp, giúp bạn phát huy tất cả những tố chất này? Khi đi xin việc làm nhân viên phục vụ, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây: Bạn có thể tìm việc làm nhân viên phục vụ trên rất nhiều nền tảng khác nhau. Chỉ cần tìm kiếm với từ khóa nhân viên phục vụ, phục vụ nhà hàng hay việc làm nhân viên phục vụ,… trên Internet là sẽ có hàng trăm kết quả hiện ra để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể tìm việc thông qua các group tuyển dụng trên Facebook hoặc là nhờ người quen giới thiệu. Tiếp theo, hãy luyện tập cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn thật trôi chảy. Khi phỏng vấn nhân viên phục vụ, nhà tuyển dụng sẽ chủ yếu đưa ra các câu hỏi tình huống. Bạn có thể tự tìm hiểu trên Internet hoặc tự tưởng tượng những tình huống có thể xảy ra trong quá trình làm việc và tìm cách xử lý. Trang phục cũng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dùng. Bạn không cần thiết phải ăn mặc quá sang trọng mà ngược lại nên chọn những bộ trang phục gọn gàng, lịch sự để tạo hình ảnh nhân viên năng động, nhiệt tình. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu trước phong cách của nơi mà bạn đang ứng tuyển vào và lựa chọn trang phục sao cho hợp lý. Trong quá trình phỏng vấn, hãy thể hiện rằng bạn am hiểu về quy trình phục vụ tiêu chuẩn và sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành công việc. Bạn cũng hoàn toàn có quyền hỏi về lương, thưởng hay các chế độ phúc lợi khác trong quá trình phỏng vấn. Một điều cuối cùng và cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần phải nhớ là luôn cố gắng lựa chọn môi trường làm việc lành mạnh và an toàn.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc nắm được yêu cầu công việc cũng như kỹ năng nhân viên phục vụ cần có. Bạn đọc có nhu cầu ứng tuyển thì nên tham khảo thêm top câu hỏi phỏng vấn nhân viên phục vụ phổ biến để ứng dụng sao cho buổi phỏng vấn đạt kết quả cao.

Xem thêm: ” Cân Điện Tử Để Bàn Loại 1Kg, Cân Điện Tử Để Bàn 50Kg Bàn Cân Rời

Nhân Viên Phục Vụ Bàn trưởng ca phục vụ trưởng nhóm phục vụ tổ trưởng phục vụ nhân viên phục vụ toàn thời gian nhân viên phục vụ theo ca Tuyển phục vụ quánTuyển phục vụ pha chếViệc làm thêmTuyển việc làm theo giờTuyển lao động phổ thông