Nhân viên tư vấn là gì? Kỹ năng trở thành nhân viên tư vấn chuyên nghiệp | How-yolo

Tư vấn được biết đến là một công việc ổn định, không cần lao động, thu nhập cao. Do đó, số lượng người mong muốn trở thành chuyên gia tư vấn ngày càng tăng lên nhanh chóng. Vậy nhà tư vấn là gì? Bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành một nhà tư vấn giỏi?

Nhân viên tư vấn là một phần không thể thiếu trong bất kỳ cơ sở kinh doanh, buôn bán nào từ nhỏ đến lớn. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với số lượng hàng hóa, sản phẩm bán ra hay nói cách khác là có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của tổ chức, cửa hàng, doanh nghiệp đó. Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng 123job.vn tìm hiểu thêm về nhân viên kinh doanh cũng như kỹ năng, vị trí và cơ hội phát triển của ngành.

I. Nhà tư vấn là gì?

Cố vấn là gì?

Cố vấn là gì?

Nhân viên tư vấn chính là người chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình mua hàng. Tại đây họ sẽ giải đáp thắc mắc, đưa ra lời khuyên và giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng loại công việc này chỉ tập trung vào việc tư vấn chứ không tập trung vào việc ra quyết định. Vì tôi chỉ là nhà tư vấn nên quyết định phải tùy thuộc vào khách hàng.
Mặc dù vậy, lời khuyên ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng. Để giải thích điều này, chúng ta có thể hiểu tư vấn là một quá trình tương tác giữa người bán và người mua. Chỉ khi quá trình diễn ra suôn sẻ thì khách hàng mới có thể thuyết phục được khách hàng mua. Vì vậy, hầu hết các công ty, cửa hàng hiện nay đều đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ ở khâu tư vấn và hỗ trợ mua sắm.

II. Mô tả chi tiết công việc của người bán

Công việc của bạn tư vấn bán hàng hoặc nhân viên dịch vụ khách hàng, cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, họ cần chào đón và lắng nghe nhu cầu của khách hàng.
 • Dựa trên những nhu cầu này, hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp để tặng khách hàng. Cần nêu rõ tính năng, công dụng của sản phẩm và kết hợp so sánh giữa các sản phẩm cùng loại của thương hiệu khác để khách hàng thấy rõ sự khác biệt.
 • Nếu cửa hàng có chương trình khuyến mãi, cần làm quen người mua để kích thích mua hàng.
 • Khi khách hàng quyết định mua hàng cần quản lý các thủ tục thanh toán cho khách hàng.
 • Luôn giữ thái độ lịch sự và cố gắng tạo thiện cảm, ấn tượng cho khách để họ quay lại lần sau.
 • Duy trì sự sạch sẽ tổng thể của khu vực mua sắm của bạn. Đảm bảo khu vực này luôn sạch sẽ, ngăn nắp và đặc biệt là tránh thất thoát.

III Các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà tư vấn giỏi

Để trở thành một nhà tư vấn giỏi, bạn cần có những kỹ năng

Để trở thành một nhà tư vấn giỏi, bạn cần có những kỹ năng

1. kỹ thuật viên

Để trở thành một nhà tư vấn giỏi, bạn cần đảm bảo mình có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: bạn cần khơi gợi sự cam kết để có thể tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Ngoài ra, cũng cần truyền tải thông tin đến khách hàng sao cho sống động và đầy đủ thông tin, phục vụ khách hàng tốt hơn. Kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Công việc nào cũng có thể đổi được, với những kỹ năng được giao bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển. Vì vậy, hãy luyện tập mỗi ngày để có kỹ năng giao tiếp tốt nhất. Áp dụng các kỹ năng giao tiếp trong tư vấn bán hàng.
 • Khả năng xây dựng lòng tin: bạn có thể xây dựng nó bằng cách chịu trách nhiệm chuyên môn về lời khuyên của mình. Từ đó, bạn có thể lấy được lòng tin của người phỏng vấn đối với nhà tư vấn. Ví dụ tư vấn tuyển sinh Bạn nên cung cấp những câu trả lời xác đáng về lợi ích và đặc điểm của từng nghề để học sinh có thể lựa chọn con đường phù hợp với mình.
 • Kỹ năng phản hồi nhanh: Nói một cách đơn giản, đây là kỹ năng đòi hỏi trước một vấn đề cụ thể bạn cần đánh nhanh một con số để tìm ra giải pháp cho vấn đề mà khách hàng yêu cầu.
 • Khả năng làm việc độc lập và luôn kết hợp với sự nhiệt tình, năng động và linh hoạt trong công việc.
 • Khả năng hoạt động trong môi trường áp suất cao. Hầu hết các nhà tư vấn hiện nay sẽ áp dụng bán hàng và trên cơ sở này tăng lương và thưởng cho họ. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng tốt, bạn phải vượt qua áp lực đó.
Xem Thêm >>  Đánh máy thuê Online - Một việc làm thêm tại nhà hấp dẫn | How-yolo

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm phần “Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân” để có cái nhìn tổng quát nhất về những kỹ năng bạn cần, dù bạn ở vị trí nào, công việc gì và quy trình chăm sóc được thực hiện trong ngành nào.

2. người

Người tham vấn cần hòa đồng, cởi mở và đặc biệt là luôn thân thiện với khách hàng. Ngoài ra, họ phải có hoài bão, tham vọng phấn đấu vào các vị trí cấp cao và không ngừng xây dựng các mối quan hệ cho mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đảm bảo tính trung thực và trách nhiệm trong công việc. Ví dụ, nếu một người bán cho vay Ngoài việc lịch sự với khách hàng, bạn cũng cần có tinh thần trách nhiệm cũng như tinh thần cảnh giác cao.

3. Kiến thức

Để thuyết phục khách hàng cũng như giải đáp mọi thắc mắc của họ, bạn cần có kiến ​​thức về sản phẩm, dịch vụ mà mình tư vấn. Đặc biệt, bạn cần hiểu những điều sau:

 • Cần có đầy đủ kiến ​​thức chuyên môn. Ví dụ, đối với nghề luật sư tư vấn hôn nhân, bạn phải hiểu biết đầy đủ về luật hôn nhân và gia đình của nước sở tại. Hoặc khi tư vấn về sản phẩm của bạn, bạn cũng nên có kiến ​​thức liên quan về thành phần, công dụng và đối tượng mà sản phẩm hướng đến.
 • Luôn phát triển kiến ​​thức xã hội, kỹ năng mềm và thường xuyên cập nhật xu hướng.
 • Trước khi đặt câu hỏi và vấn đề của khách hàng, hãy phân tích và đánh giá kỹ lưỡng dựa trên những kiến ​​thức bạn đã có.
 • Đặc biệt nếu bạn nói được một hoặc nhiều ngoại ngữ thì đây sẽ là một lợi thế lớn.
Xem Thêm >>  [HN] Công Ty Aviva Việt Nam Tuyển Dụng Trợ Lý Tuyển Dụng, Nhân Viên, Trưởng Nhóm Kinh Doanh, Trưởng Nhóm Cấp Cao Full-time 2020 | How-yolo

4. Hình thức

Chuyên gia tư vấn là người gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với khách hàng và nên tạo ấn tượng tốt với họ ngay từ lần gặp đầu tiên. Vì vậy họ cần chăm chút cho vẻ ngoài của mình để dễ chiếm được thiện cảm từ phía đối phương. Cụ thể các bạn đăng ký thi tuyển vào người bán sắc đẹp ngoại hình thậm chí còn quan trọng hơn. Bởi đó là yếu tố khiến khách hàng tin tưởng sử dụng trung tâm thẩm mỹ này hơn.

5. Nguyên tắc đạo đức của nhà tư vấn

 • Nguyên tắc giữ bí mật: đây gần như là quy tắc chung mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có. Mọi người đều có bí mật của mình và nhà tư vấn có nhiệm vụ giữ bí mật với khách hàng. Hầu hết trước khi tư vấn họ đều làm điều này trước mặt khách hàng để tạo lòng tin.
 • Nguyên tắc tôn trọng: Là một nhà tư vấn, bạn phải luôn thể hiện sự tôn trọng với khách hàng của mình. Hãy luôn duy trì sự nhiệt tình và đừng để những yếu tố khác ảnh hưởng đến công việc của bạn.
 • Nguyên tắc trung thực, khách quan: chỉ cần nhìn nhận mọi việc xung quanh một cách khách quan thì mới có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho khách hàng, không vì lợi ích trước mắt mà làm. Cung cấp thông tin không chính xác dẫn đến mất lòng tin đối với khách hàng.

IV. Tư vấn vị trí

Vị trí của nhà tư vấn là gì?

Vị trí của nhà tư vấn là gì?

Hiện có 3 hình thức tư vấn được công nhận cho các mục đích cá nhân, gia đình hoặc tổ chức. Với những mục đích hỗ trợ khác nhau mỗi hình thức này đều có những đặc điểm riêng và chúng sẽ được làm rõ dưới đây.

1. Nhà tư vấn cá nhân (nhân viên bán hàng cá nhân)

Đây là một vấn đề được coi là tương đối bí mật giữacố vấn và số nhân. Thông thường những vấn đề được đặt ra ở đây sẽ liên quan đến tâm lý và cảm xúc. Công việc của tư vấn viên dựa trên những lo lắng và băn khoăn của thân chủ, phân tích và đưa ra lời khuyên để giúp họ giảm bớt những vấn đề này. Hầu hết các doanh nghiệp cần đẩy mạnh hoạt động tư vấn bán hàng cá nhân.

2. tư vấn gia đình

Trường hợp này thường xảy ra đối với những gia đình có vấn đề và mâu thuẫn giữa các thành viên. Tùy từng trường hợp với những đặc điểm riêng mà nhân viên tư vấn đưa ra những giải pháp cải thiện mối quan hệ sao cho suôn sẻ hơn. Từ đó duy trì mối quan hệ gia đình tốt đẹp hơn, mọi người hiểu và thông cảm cho nhau hơn,

Xem Thêm >>  Lập trình viên là gì? Mô tả công việc của lập trình viên | How-yolo

3. Tham vấn nhóm

Đây là một hình thức tư vấn cho một nhóm người với mục tiêu chung là tạo ra sự gắn bó và thống nhất trong hành động. Điều này sẽ giúp họ hiểu nhau, hợp tác dễ dàng để phát triển các chiến lược và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh mà bạn cần sử dụng các chiến lược tư vấn và bán hàng hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận và tỷ lệ chuyển đổi cao trong lĩnh vực kinh doanh này.

V. Tiền lương và quyền lợi của chuyên gia tư vấn

Mức lương của nhân viên kinh doanh trường học ở mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ khác nhau. Ví dụ, mức lương của tư vấn cho vay tín dụng fe sẽ khác với lương nhân viên du học. Tuy nhiên, tổng mức lương của loại nghề này cố định từ 7 đến 10 triệu đồng. Không những vậy, bạn còn được nhận thêm các khoản phụ thu, hoa hồng, chiết khấu tùy theo doanh số và địa điểm bán hàng hiện tại của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có những chế độ trả lương hấp dẫn và hấp dẫn khác mà họ thích. Ví dụ, một chuyến đi du lịch hàng năm, một giải thưởng hàng quý hoặc hàng năm hoặc tham gia công tác ở nước ngoài, v.v. mà nhà tư vấn được hưởng. Hiện nay, công việc tư vấn viên được tuyển dụng khá nhiều ở các loại hình kinh doanh khác nhau, bạn có thể tham khảo chi tiết công việc này trên trang 123job.vn để lựa chọn thông tin tuyển dụng và làm những gì phù hợp nhất với mình.

TẠI VÌ. Cơ hội làm việc cho chuyên gia tư vấn tại 123job.vn

Cơ hội việc làm của một nhà tư vấn là gì?

Cơ hội việc làm của một nhà tư vấn là gì?

Hiện 123job.vn là một trong những trang tìm kiếm việc làm điện tử lớn và uy tín nhất thuộc công ty cổ phần VNP Group. Trang web liên tục có thông tin về các vị trí tuyển dụng với nhiều ngành nghề khác nhau với mức lương hấp dẫn và đặc biệt trong đó có một số lượng lớn là nhân viên tư vấn lĩnh vực. Vì vậy, cơ hội để bạn tìm được một công việc phù hợp với khả năng thăng tiến trong tương lai trên trang tuyển chọn 123job.vn là khá lớn.

VII. Sự kết luận

Với sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ kinh doanh, nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cố vấn rất lớn. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này và khám phá ra nhiều lĩnh vực phát triển, bạn vẫn cần cố gắng trau dồi thêm kiến ​​thức và kỹ năng. Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng nó trong kinh doanh. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau trên 123job.vn.