Nhận xét thực tập & những thông tin bạn cần biết về nhận xét thực tập

Nhận xét thực tập đóng vai trò quan trọng không thể nào thiếu trong việc ghi nhận kết quả trong cả quá trình thực tập của mỗi người. Dưới đây, How Yolo sẽ giúp bạn khám phá tất cả những thông tin cần thiết về nhận xét thực tập bạn nhé!

Như thế nào là nhận xét thực tập tốt nghiệp?

Nhận xét thực tập tốt nghiệp được biết đến với vai trò là một văn bản thể hiện được sự theo dõi, sự kiểm tra và đánh giá đối với những kết quả mà sinh viên đã đạt được trong suốt thời gian làm việc tại đơn vị thực tập đó. Sinh viên cần có giấy xác nhận thực tập này để hoàn thiện được hồ sơ về việc xét duyệt báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Việc nhận xét sẽ được đơn vị mà sinh viên thực tập đánh giá và xác nhận dựa theo kết quả làm việc mà sinh viên đạt được và cho điểm ở trên thang điểm 10. Nội dung chính ở trong các nhận xét sinh viên thực tập chính là đưa ra nhận xét, đánh giá về mảng kiến thức, kỹ năng và cả thái độ làm việc của sinh viên, kết quả đạt được sau khi thực tập và trong cả quá trình thực tập vừa qua.

Nhận xét về nội dung sau quá trình làm việc tại đơn vị thực tập chính là một bằng chứng bắt buộc sinh viên cần phải nộp về trường của mình. Căn cứ vào nội dung phần nhận xét nhận xét báo cáo thực tập này, giáo viên sẽ có thêm được một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của bài báo cáo thực tập do sinh viên trình bày.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn chi tiết cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản mà đẹp

Nếu như bạn kết thúc thời gian thực tập mà không có được giấy xác nhận của đơn vị thực tập thì điều này cũng đồng nghĩa với việc kỳ thực tập của bạn chưa được hoàn thành. Đồng thời, những lời nhận xét này cũng được coi như là một “chứng chỉ” về kinh nghiệm thực tế, giúp cho những nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn sau khi bạn ra trường và đi xin việc.

Nhận xét thực tập thể hiện được theo dõi, kiểm tra và đánh giá với sinh viên

Nội dung của phần nhận xét đến từ đơn vị thực tập

Để cho giấy nhận xét đơn vị thực tập được phát huy đúng như giá trị của nó thì sẽ cần phải trình bày theo một cách khoa học và bao gồm đầy đủ những thông tin theo như yêu cầu sau:

  • Thông tin về quốc hiệu và tiêu ngữ.
  • Thông tin của sinh viên thực tập: Nêu rõ các thông tin cá nhân của bản thân sinh viên một cách thật đầy đủ và chi tiết. Ví dụ như: Họ và tên sinh viên, lớp nào, khoa nào, học chuyên ngành gì, trực thuộc trường nào,…
  • Thông tin của đơn vị mà sinh viên thực tập: Tên công ty, địa chỉ công ty, phòng ban làm việc, thời gian thực tập là bao lâu,…
  • Nội dung thực tập: Liệt kê ra những đầu mục công việc được giao cùng với đó là tên người hướng dẫn, chức vụ của người hướng dẫn. Thể hiện rõ về mức độ hoàn thành công việc ở trong quá trình thực tập.
  • Nhận xét của người hướng dẫn thực tập: người hướng dẫn và đơn vị thực tập nêu ý kiến, nhận xét về thái độ trong lúc thực tập của sinh viên, về đạo đức, về tinh thần làm việc, về năng lực chuyên môn,…
  • Cuối cùng là chữ ký xác nhận của bản thân người hướng dẫn, kèm theo đó là đóng dấu xác nhận của đơn vị mà sinh viên thực tập.
Xem Thêm >>  Các Trường Đại Học Cần Thơ Ngành Thiết Kế Đồ Họa Tại Cần Thơ

Lưu ý rằng phần nội dung thực tập và nhận xét thực tập cần phải được trình bày một cách mạch lạc, ngắn gọn và thật xúc tích. Không được sử dụng ngôn từ quá hoa mỹ hay là ngôn từ bay bổng. Không sử dụng những phép tu từ như ẩn dụ hay là phóng đại,… Đảm bảo bám sát vào tình hình thực tế năng lực và những gì mà sinh viên đã thể hiện trong đánh giá thực tập.

Thông tin về nội dung của nhận xét thực tập

Hình thức trình bày trong khi viết nhận xét thực tập

Để viết được một mẫu giấy nhận xét của cơ quan thực tập thật hoàn chỉnh bạn cần phải chú trọng cả về cả mặt hình thức lẫn mặt nội dung của lời nhận xét.

Đối với mặt hình thức trình bày cảu phiếu nhận xét thực tập, tùy thuộc vào những trường khác nhau mà giấy nhận xét thực tập của đơn vị thực tập cũng có sẽ có những sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, các bạn cần phải đảm bảo thể hiện được đầy đủ một số các thông tin như sau: Thông tin về đơn vị giáo dục (tên trường học), họ và tên, tuổi, mã số sinh viên của sinh viên, thông tin về quê quán, khóa học, chuyên ngành hiện đang theo học, đơn vị mà sinh viên thực tập, thời gian thực tập,…

Những lưu ý về mặt hình thức trình bày

Lưu ý về phần nội dung nhận xét 

Trong phần này nội dung báo cáo kết quả thực tập, các bạn cần phải đảm bảo được những nội dung sau: nội dung công việc mà sinh viên được phân công trong suốt thời gian thực tập (dưới hình thức liệt kê); họ tên và chức vụ nghề nghiệp của người hướng dẫn sinh viên đó.

Xem Thêm >>  Công thức tính diện tích hình thoi bạn có thể tham khảo

Bên cạnh đó, về phần nhận xét, người hướng dẫn sẽ cần căn cứ vào các yếu tố sau để có thể đưa ra đánh giá và chấm điểm: yếu tố về ý thức chấp hành kỷ luật, yếu tố về thái độ làm việc, kỹ năng làm việc, những nhận xét khác và các đánh giá chung.

Một số lưu ý khi viết nội dung

Trên đây là các thông tin, hướng dẫn cần thiết, chi tiết về chủ đề nhận xét thực tập. How Yolo hy vọng rằng bài viết sẽ trở nên thật hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công trong công việc, trong cuộc sống của mình nhé!