Những gương mặt quý tộc là nỗi ô nhục của nhà Trần | How-yolo

Nhà Trần (1225-1400) là triều đại nổi tiếng với những địa linh nhân kiệt trong lịch sử Việt Nam. Đây là triều đại đã 3 lần đánh bại quân Nỗ Nhĩ Cáp Xích (đội quân hung hãn và tàn ác nhất thế giới lúc bấy giờ).

Nhà Trần đã làm bất tử nước ta với những vị thần Đồng như Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Quốc Tuấn, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, … nhưng bằng những cuộc chiến tranh. Một việc làm cao cả, vì quyền lợi cá nhân mà phản bội nhân dân, đất nước, lịch sử “phải chứng kiến”. Đó là những gương mặt quý tộc không sợ hãi thời Trần.

Trần Di Ái – Quên thế gian vì lòng tham quyền lực

Với khát vọng chinh phục Đại Việt, năm 1281, Kút Liệt Hốt đã xin vua Trần Nhân Thông cống nạp cho nhà Nguyên. Đây là một lý do rất vô lý. Và tất nhiên, vì nước, vì lòng tự tôn dân tộc, vua Trần không thể phụ lòng giặc. Tuy nhiên, để giữ hòa khí, nhà Trần đã cử Trần Di Ái (chú của vua Trần Thái Tông) đi sứ nhà Nguyên.

But-guong-mat-quy-toc-la-noi-o-nhuc-cua-nha-tran-0

Một gương quý tộc nhà Trần bán nước cho giặc.

Nhân cơ hội này, Hốt Tất Liệt phong Trần Ý Định làm An Nam quốc vương, nhắn với Trần Nhân Thông rằng: “Ngươi bị bệnh đừng đến thăm, nay nghỉ ngơi lấy thuốc cứu ngươi.” Chính D’ai sẽ thay ông làm vua An Nam để cai trị thiên hạ.

Hốt Tất Liệt liền sai Bố Nam Thit Wudi đem 1.000 quân cùng Trần Di I lên làm vua phương nam. Trên đường trở về biên giới, ông bị quân Trần đánh bại, phải bán sống bán chết chạy trốn.

Trần Diệc lúc này không có quân Nguyên chống đỡ, hắn như “rắn mất đầu”, bị quân Trần bắt sống. Vua Trần lúc bấy giờ thương yêu máu thịt của ông đã tha tội cho ông. Tuy nhiên, ông vẫn bị bắt làm người hầu trong phủ Thiên Trường.

Trần Tần đem quân đánh giặc.

Trần Kiện (? – 1285), sau đổi là Mai Kiện, là công tử nhà Trần. Trần Kiện là con vua Tĩnh vương Trần Quốc Cang, được phong là Chung Hin Tung Mar. Theo truyền thuyết, ông có ngoại hình đẹp, đọc sách quân sự, bắn cung và cưỡi ngựa giỏi. Vì vậy, ông được triều đình tín nhiệm thay cha làm Tổng đốc thủy quân.

Trần Kiện cũng gả con gái cho Trung tướng Trần Quang Khải. Trần Khiết lại sai về việc được tôn trọng.

But-guong-mat-quy-toc-la-noi-o-nhuc-cua-nha-tran-9

Áo khoác ngựa của quân đội Mông Cổ

Trong năm Năm 1284, Trần Khìn được cử dẫn quân đi ngăn chặn quân xâm lược Mông Cổ ở Tảh Hoa. Trước kẻ thù mạnh nhất, Trần Khiết tỏ ra là một kẻ hèn nhát. Ông và đồng đội của mình, Le Traque, đã đem hàng vạn quân gồng gánh kẻ thù, đặt mặt trận phía Nam trước nguy cơ sụp đổ.

Trước tình hình nguy khốn đó, vua Trần phải cử các tướng Trần Quang Khải và Trần Nhật Duật ra cứu viện. Trần Khìn chạy theo Toa Đô để tìm Toát Hổ, nhưng khi đến đèo Chi Lăng thì bị quân ta chặn đánh. Trần Kiện bị bắn tại trận. Le Trak ôm xác vợ bỏ chạy, sau đó phải chôn xác Trần Kiên để phi tang.

Trần Văn Long “lật xe” phá quê hương đầu hàng giặc

Trần Văn Long (? – 1313), tức Mai Văn Long. Theo Le Tak An Nam chí lược, Trần Văn Long là con trai của Hầu tước Nhân Tả quân Trần Duật và là cháu nội của Tể tướng Trần Thủ Độ, người được ban hiệu là Chương Hoài Thượng thời nhà Trần. Được hưởng nhiều quyền lợi.

Trong sách Diệt Việt Sử ký Toàn thư, ông được phong là Hầu tước Văn Chiu. Trần Văn Long là người khiêm tốn, hiền lành, được vua Trần tin tưởng, phong làm tướng quân cầm quân trấn giữ sông Tam Đái.

Năm Giáp Tân (1284), mùa đông, Trấn Nam Vương Thoát Hoan cầm kiếm xâm lược Điệt Việt, tấn công ác liệt. Năm sau (1285), Trần Văn Long dâng gia đình và ông nội của mình cho nhà Nguyễn.

But-guong-mat-quy-toc-la-noi-o-nhuc-cua-nha-tran-7

Sau đó, Trần Văn Long Gia Nghi được quân sĩ phong làm Tuyên Vũ hầu trấn yểm Hỏa Giang Lộ, cùng tiền bạc, lụa là, cung tên, yên ngựa, quân Nguyên đi theo lập công đánh Diệt Việt. Một số lợi ích. Sau đó, khi Nguyên Đại xâm lược Việt Nam không thành, ông và những người đầu hàng quân Nguyên phải lưu vong ở Trung Quốc.

Trong năm Năm 1289, vua Trần ra chiếu chỉ buộc ông và hầu hết tộc Trần (trừ Trần Ích Thak) đầu hàng quân Nguyên và cải sang họ Mai. Năm mới (1291), Trần Văn Long được tham dự triều đình, được phong làm Thái úy, tước Quang Tài, tặng 25 vạn quan, hai cây. Năm Bính Ngọ, công tước chết (1306) bị ngăn lương tháng, nhưng được phong 100 cai quản. Năm Nhâm Tý niên hiệu Hoằng Khánh (1312), ông lại được vào yến tiệc, lại được truy phong làm Tiến sĩ Chân Pung như cũ.

Tháng 2 năm sau (1313), Trần Văn Long mất, thân táng tại Mã Gia hồ Hán Đông Trung Quốc và được con cháu thờ phụng.

Trần Ích Tắc và những ham muốn quá mức

Trần Ích Tắc (1254 – 1329), thường được gọi là Chiu Qing. Ông là con thứ 5 hoặc thứ 8 của vua Trần Thái Thông, cùng mẹ với Chiêu Đạo Vương Trần Quang Xung và Chiu Văn Vương Trần Nhật Duật. Không rõ mẹ của ba người là ai, chắc chắn không phải là Hiến Từ Thuận Thiên hoàng hậu Li Ti vì bà mất năm 1248, 6 năm sau khi sinh Ích Tak và Nat Duat.

Trần Hạc Tạc vốn là một người thông thái, uyên bác về kinh sử, sáu nghệ, văn chương. Hoàng tử Batran Thai Thong rất được yêu thích. Nhưng sau đó, chỉ vì lòng tham danh lợi, Trần Ích Thak đã tự biến mình thành kẻ phản bội, tội đồ của lịch sử, suốt đời không còn đường trở về quê hương.

But-guong-mat-quy-toc-la-noi-o-nhuc-cua-nha-tran-5

Hình Trần Tích Tắc

Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư, Chiêu Quốc Vương Trần Ích Thạc không chỉ thông minh lanh lợi mà còn là người có chí khí lớn. Ông không vâng lời khi được ban tặng và truyền ngôi cho anh trai là Trần Hồng (Trần Tả Tông).

Trần Ích Thak đã bán rẻ đất nước và nhân dân của mình để theo giặc. Dùng quân Nguyên xâm lược nước ta (1285), Ích Tak đem cả gia đình đánh giặc trở về Trung Quốc, chờ ngày Hốt Tất Liệt lên ngôi vua An Nam. .

Sau khi quân Nguyên đại bại, Trần Ích Thak phải theo giặc về phương bắc. Cuối cùng, ông mất ở nước ngoài, tên của ông được xóa bỏ họ Trần, gọi là “A Trân” – là một người phụ nữ.

Xem thêm: Giải thích vì sao con cháu nhà Trần đều đặt tên cá

Xem Thêm >>  Bắt giữ nghi phạm giết người, hiếp dâm gây rúng động ở Đăk Lăk | How-yolo