Tổng hợp những trường đại học xét học bạ năm 2021

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh của mỗi người. Số điểm trong kỳ thi này sẽ được dùng để xét tốt nghiệp, đồng thời cũng được các trường Đại học, Cao đẳng dùng để xét tuyển. Tuy nhiên, những năm gần đây, bên cạnh hình thức xét tuyển bằng điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia, các trường xét điểm học bạ có rất nhiều hiện nay. Điều này tạo thêm nhiều cơ hội cho các bạn học sinh có thể vào được ngôi trường mình mong muốn. Theo dõi bài viết dưới đây của How Yolo để tìm hiểu về những trường đại học xét học bạ năm 2021 nhé!

Phương thức xét tuyển học bạ là gì?

Khác với phương thức xét tuyển điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia, xét học bạ là một phương thức tuyển sinh sử dụng kết quả học tập của ba năm học THPT, hoặc điểm trung bình lớp 12 theo mỗi tổ hợp môn xét tuyển. Chỉ tiêu, quy định cũng như điều kiện xét tuyển sẽ tùy thuộc theo từng trường khác nhau.

Xét học bạ là phương thức tuyển sinh phổ biến hiện nay

Các trường xét tuyển học bạ năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương

Một trong những trường đại học xét học bạ được nhiều học sinh chú ý nhất chính là trường Đại học Ngoại thương – một trong những ngôi trường hàng đầu về đào tạo kinh tế hiện nay.

Năm nay, trường thực hiện hình thức xét tuyển học bạ kết hợp. Có hai phương thức:

 • Thứ nhất là xét tuyển học bạ đối với những học sinh trường THPT Chuyên hoặc học sinh giỏi Quốc gia.  Phương thức này chiếm 25% chỉ tiêu của trường Đại học Ngoại thương
 • Thứ hai là xét tuyển học bạ kết hợp với chứng chỉ quốc tế, chiếm lấy 28% chỉ tiêu của trường. Tuy nhiên, phương thức này chỉ áp dụng đối với chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng như ngôn ngữ thương mại.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trong những trường đại học xét học bạ năm nay, thu hút không kém trường Ngoại thương chính là Đại học Kinh tế Quốc dân. Trường xét tuyển kết hợp giữa điểm học bạ (học sinh giỏi 5 kỳ ở trường THPT Chuyên), và đồng thời có điểm thi THPT Quốc gia năm 2021 hai môn bất kỳ (trong đó có một môn là Toán) đạt từ 14 điểm trở lên, số điểm này đã bao gồm điểm ưu tiên.

Xem Thêm >>  Cách tính điểm tốt nghiệp 2021 chính xác và nhanh chóng nhất

Học viện Ngoại giao 

Góp mặt trong danh sách những trường đại học xét học bạ nổi tiếng còn có Học viện Ngoại giao. Năm 2021, trường cũng áp dụng phương thức xét tuyển thông qua điểm học bạ, bao gồm các tiêu chí sau:

 • Học sinh thuộc trường THPT Chuyên, hoặc THPT trọng điểm Quốc gia
 • Có tên góp mặt trong danh sách tham dự kỳ thi HSG Quốc gia; hoặc đã đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi HSG cấp tỉnh/thành phố năm lớp 10, 11 hoặc 12 (chỉ áp dụng với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, tiếng Pháp, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử).
 • Có tên ở danh sách dự thi các cuộc thi KHKT cấp Quốc gia (do Bộ GD&ĐT tổ chức), đồng thời có số điểm trung bình học tập ⅗ kỳ học lớp 10,11, học kỳ I của lớp 12 từ mức 8.0 trở lên.

Học viện Tài chính

Khi nhắc tới những trường đại học xét học bạ nổi tiếng, ta không thể không nhắc tới Học viện Tài chính. Áp dụng đối với thí sinh đạt một trong ba tiêu chí:

 • Là học sinh giỏi suốt 3 năm THPT, đoạt giải trong các kỳ thi HSG QG; hoặc có chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt từ 5.5 trở lên (các chứng chỉ có giá trị tới thời điểm xét tuyển)
 • Điểm trung bình cộng 5 kỳ học ở trường THPT (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021, lấy điểm hai học kỳ lớp 10 và lớp 11 cùng HK1 lớp 12; còn đối với thí sinh đã tốt nghiệp năm 2020 trở về trước, lấy cả 3 năm học 10, 11 và 12) đạt mức 6.5 điểm trở lên.
 • Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của cả năm học lớp 12 đạt từ mức 21 điểm trở lên.

Thời gian xét tuyển bắt đầu từ 15/3/2021.

Học viện Ngân hàng

Các trường đại học xét học bạ năm 2021 còn có Học viện Ngân hàng. Điều kiện xét tuyển bao gồm:

 • Điểm trung bình 3 năm học ở trường THPT, mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển từ 8 trở lên
 • Với thí sinh học tại trường THPT Chuyên QG:
 • Học sinh hệ Chuyên, điểm trung bình 3 năm từng môn ở tổ hợp xét tuyển phải đạt 7 trở lên
 • Học sinh hệ không Chuyên, điểm trung bình mỗi môn ở tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7,5 trở lên
Xem Thêm >>  Các Trường Đại Học Cần Thơ Ngành Thiết Kế Đồ Họa Tại Cần Thơ

Đại học Sư phạm Hà Nội

Với các bạn yêu thích nghiệp vụ sư phạm thì Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những trường xét học bạ đáng lựa chọn năm nay.

 • Với các ngành thuộc Khoa học Giáo dục, Đào tạo giáo viên:

Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021, 3 năm học THPT đều có hạnh kiểm tốt và học lực loại Giỏi.

Riêng ngành Sư phạm Tiếng Pháp, nếu thí sinh học hệ song ngữ tiếng Pháp thì học lực năm 12 đạt loại giỏi; ngành Sư phạm Công nghệ, điều kiện xét tuyển lớp 12 học lực loại Giỏi.

 • Với nhóm ngành ngoài Sư phạm: Áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT vào năm 2021, 3 năm học ở cấp THPT đều có học lực và hạnh kiểm từ loại khá trở lên.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam với điều kiện xét tuyển là: Thí sinh có tổng điểm trung bình năm học lớp 11 (xét tuyển đợt 1), hoặc năm học 12 (xét tuyển đợt hai) theo thang điểm 10 với 3 môn nằm trong tổ hợp xét tuyển (bao gồm cả điểm ưu tiên) đặt từ 18 điểm trở lên.

Học viện Phụ nữ Việt Nam

Học viện Phụ nữ Việt Nam chia làm hai đợt xét tuyển: Đợt 1 là xét tuyển kết quả học tập của kỳ I năm lớp 12 đạt 18 điểm trở lên. Đợt 2 là xét kết quả của cả năm học lớp 12 phải chạm ngưỡng 18 điểm trở lên.

Học viện Phụ nữ Việt Nam

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Nếu yêu thích nghề Báo, bạn có thể lựa chọn Học viện Báo chí và Tuyên truyền – một trong những trường xét học bạ năm nay. Trường đã dành tới 30% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức học bạ. Điều kiện và điểm xét tuyển có sự khác nhau giữa các ngành.

Học viện Bưu chính Viễn thông

Trường Học viện Bưu chính Viễn thông cũng áp dụng phương thức xét tuyển học bạ, kết hợp với các chứng chỉ quốc tế, hoặc thành tích cá nhân trong những kỳ thi học sinh giỏi, hoặc thành tích học tập tại trường THPT Chuyên.

Đại học Tài nguyên và Môi trường

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường là một trong những trường xét học bạ phổ biến hiện nay. Điều kiện xét tuyển là:

 • Điểm trung bình 3 môn của tổ hợp xét tuyển cả năm lớp 11 cùng học kỳ I lớp 12 phải đạt từ 18 điểm trở lên.
 • Điểm xét tuyển sẽ là điểm trung bình ba môn thuộc tổ hợp; riêng đối với ngành Ngôn ngữ Anh, điểm tiếng Anh sẽ được nhân đôi lên, sau đó nhân với ¾ để quy về thang điểm 30.
 • Thí sinh xét tuyển lấy điểm từ cao tới thấp, nếu xảy ra hiện tượng bằng điểm sẽ ưu tiên các môn chính có trong tổ hợp.
Xem Thêm >>  Mĩ Thuật Lớp 9 Thiết Kế Thời Trang Lớp 9 Thiết Kế Thời Trang

Đại học Kinh tế TP. HCM

Khi nhắc đến những trường đại học xét học bạ nổi tiếng nhất ở Phía Nam, trước hết phải kể đến Đại học Kinh tế TP.HCM. Điều kiện xét tuyển áp dụng cho học sinh có điểm trung bình các môn trong tổ hợp (A00, A01, D01, D07)  đạt từ 6.5 trở lên cho 2 năm học lớp 10, 11 cùng học kỳ I lớp 12.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Xét tuyển bằng phương thức học bạ của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ dựa trên điểm trung bình cộng 5 kỳ học, bao gồm 4 kỳ của năm lớp 10 và 11 cùng kỳ I năm lớp 12 của từng môn để xét tuyển.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đại học Ngân hàng TP.HCM

Một trong những trường xét học bạ ở khu vực phía Nam còn có Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Điều kiện xét tuyển của trường là:

 • Kết quả học tập năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12 đạt loại giỏi trở lên đối với các học sinh của trường Chuyên, năng khiếu (yêu cầu môn tiếng Anh phải có trong chương trình giảng dạy)
 • Hoặc kết quả năm lớp 11, học kỳ I lớp 12 của thí sinh đạt loại khá trở lên, tổng điểm các môn thuộc tổ hợp xét tuyển với chương trình song bằng là từ 19 điểm trở lên, với chương trình là 20 điểm trở lên, đồng thời điểm Tiếng Anh trung bình của 3 học kỳ trên đạt từ 6.5 trở lên.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về những trường đại học xét học bạ 2021 mà How Yolo chia sẻ. Bên cạnh các trường kể trên còn có rất nhiều trường khác sử dụng phương thức xét tuyển này, có thể kể đến như: Đại học Điện lực, Đại học Mỏ – Địa chất, Đại học Hải Phòng, Đại học Hàng Hải, Học viện Tòa Án, Đại học Văn Lang, Đại học Cần Thơ, Đại học Nguyễn Tất Thành,…