Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? | How-yolo

“Niêm mạc tử cung cần dày bao nhiêu để có thai?” Để giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về niêm mạc tử cung.

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai và mang thai.
Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai và mang thai. Ảnh: Internet

1. Lớp niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến việc sinh con như thế nào?

1.1 Màng tử cung

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bên trong tử cung. Niêm mạc tử cung có vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai và duy trì quá trình mang thai của người phụ nữ. Điều này được giải thích như sau.

Dưới tác động của nội tiết tố sinh dục nữ, nội mạc tử cung của người bệnh phát triển và nở ra. Để tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung của bệnh nhân.

Nếu niêm mạc tử cung rất mỏng thì khó có thể làm tổ được một quả trứng đã thụ tinh. Nếu bao quá dày, việc thụ thai sẽ khó khăn.

Sau khi dày lên, nếu niêm mạc tử cung đã sẵn sàng để sinh trứng nhưng không xảy ra hiện tượng thụ thai thì lớp niêm mạc này sẽ bị loại bỏ. Hiện tượng này gây ra hiện tượng máu kinh khi hành kinh.

Quá trình bong tróc niêm mạc này về cơ bản là sự phát triển mới và dày lên của niêm mạc tử cung, đồng thời làm tổ hoặc chuẩn bị tích cực cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

    Nó là một lớp màng bao phủ toàn bộ bên trong tử cung.
Nó là một lớp màng bao phủ toàn bộ bên trong tử cung. Ảnh: Internet

1.2 Nguyên nhân do niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến việc thụ thai

Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng: Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, tử cung là nơi thích hợp để phôi thai làm tổ, nhưng nếu niêm mạc tử cung dưới 7 – 8 cm thì sẽ làm tổ được phôi thai. Rất khó. Nếu có thể làm tổ, lớp niêm mạc bên trên không thể giữ phôi trong tử cung, khiến phôi dễ bị phân tách và thai chết lưu.

Nếu niêm mạc tử cung quá dày: lớp niêm mạc tử cung có kích thước trên 20 mm được gọi là niêm mạc dày gây cản trở quá trình phôi thai. Niêm mạc dày là do cơ thể dư thừa estrogen gây ra những hậu quả như rong kinh kéo dài, vô kinh thứ phát hoặc hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn và mang thai gặp nhiều trở ngại.

Nội mạc tử cung ảnh hưởng đến việc thụ thai
Niêm mạc tử cung ảnh hưởng nhiều đến quá trình mang thai của phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Để trả lời câu hỏi trên, bạn cần biết về độ dày của niêm mạc tử cung dựa trên các giai đoạn trung bình của chu kỳ kinh nguyệt.

  • Sau mãn kinh: 3-4 mm.
  • Khi bạn rụng trứng, 14 ngày sau khi hành kinh: 8 – 12 mm
  • Mức tiết, xác định trước kỳ kinh: 12 – 16 mm.

Độ dày và mỏng của niêm mạc tử cung đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phôi thai, cũng như trong việc chăm sóc thai nhi phát triển. Quá dày hoặc quá mỏng đều ảnh hưởng đến khái niệm.

Niêm mạc tử cung dưới 8 mm nên khó thụ thai. Sở dĩ niêm mạc tử cung mỏng đi là do thiếu estrogen, nội mạc tử cung bị tổn thương hoặc dính vào lòng tử cung. Nội mạc tử cung rất mỏng, ngăn cản phôi thai vào buồng tử cung và dẫn đến thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung dày trên 20 mm nên khó thụ thai. Nguyên nhân là do lớp dày gây vô kinh, rong kinh hoặc gây buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn…

Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung để trứng làm tổ và thai nhi phát triển khỏe mạnh là 8 – 10 mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu kinh nguyệt ngừng trong vòng một tháng, và lớp nội mạc tử cung trong vòng 8-14 mm kể cả khi đã hết kinh thì đây là dấu hiệu mẹ đã mang thai.

Lớp nội mạc tử cung từ 8 đến 14 mm
Nếu độ dày của niêm mạc tử cung từ 8-14 mm thì đây là dấu hiệu mang thai. Ảnh: Internet

3. Điều trị niêm mạc tử cung bất thường để tăng khả năng thụ thai

3.1 trên niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng có thể do các nguyên nhân sau: thiếu estrogen, nội mạc tử cung bị tổn thương do nạo hút thai trước đó. Tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung phát triển thành cơ của thành tử cung do thiếu máu.

  • Nếu bệnh do thiếu hụt estrogen: cung cấp loại estrogen thích hợp.
  • Trường hợp thiếu máu: bác sĩ chỉ định thuốc bổ máu kết hợp với chế độ ăn uống để tăng lượng máu.
  • Trường hợp dính buồng tử cung: bác sĩ chỉ định cố định bằng cách đặt nong.
  • Nếu phá thai nhiều phôi: rất khó tìm cách chữa trị, người mắc phải triệu chứng này có thể son sẻ vĩnh viễn.
Lớp niêm mạc tử cung mỏng có thể do thiếu estrogen
Lớp niêm mạc tử cung mỏng có thể do thiếu estrogen và chứa đầy estrogen. Ảnh: Internet

3.2 Vấn đề niêm mạc tử cung dày

Hầu hết phụ nữ béo phì, mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc sử dụng thuốc chứa estrogen không có progestin liên tục đều có nguy cơ bị tăng sản nội mạc tử cung.

Những người có nội mạc tử cung dày thường được điều trị bằng nội tiết tố để thiết lập lại sự cân bằng estrogen-progesterone trong cơ thể. Điều này giúp tăng khả năng mang thai của phụ nữ.

Niêm mạc tử cung dày
Trường hợp niêm mạc tử cung dày lên được điều trị bằng nội tiết tố. Ảnh: Internet

Vì vậy, câu hỏi niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai đã có câu trả lời rất rõ ràng. Cùng với đó, những thông tin vô cùng hữu ích để chị em hiểu rõ hơn về niêm mạc tử cung và vai trò của nó trong việc quyết định việc thụ thai và thụ thai. Và nếu bạn muốn biết chính xác tình trạng độ dày niêm mạc ở từng giai đoạn cụ thể và những vấn đề xung quanh quá trình thai nhi thì hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn. Nếu phát hiện những tổn thương liên quan đến niêm mạc tử cung, chị em phải kiên trì khắc phục để không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và thụ thai.

Tao Nguyen tổng hợp

Xem Thêm >>  Tính chất cơ bản của phân số | How-yolo