Núm vú khi mang thai có biểu hiện “kỳ lạ” như thế nào? | How-yolo

Căng ngực khi mang thai
Khi mang thai, núm vú trở nên nhạy cảm hơn một chút sau 3 tháng đầu của thai kỳ – ảnh internet

1. Núm vú bất thường

Triệu chứng này thường gây khó chịu cho phụ nữ mang thai vì mẹ có thể cảm thấy ngứa ran khi chạm vào núm vú, hoặc có thể cảm thấy đau khi cho con bú. Nhiều chị em thường lầm tưởng đây là dấu hiệu sắp có kinh nên không để ý. Đây được coi là dấu hiệu mang thai bình thường bởi khi mang thai 3 tháng đầu, hầu hết chị em đều gặp phải triệu chứng này.

Phụ nữ mang thai không cần quá lo lắng vì hiện tượng này chỉ xảy ra khi có sự bổ sung của hormone estrogen và progesterone, làm tăng lưu lượng máu, gây ra cảm giác bất thường ở núm vú. Triệu chứng này sẽ bớt đau buồn hơn sau ba tháng đầu tiên. Tuy nhiên, những cảm giác bất thường ở núm vú khi mang thai là nguyên nhân khiến một số chị em không được gần gũi chồng trong những tháng đầu thai kỳ.

Nâng ngực
Khi mang thai, núm vú của người mẹ trở nên nhạy cảm hơn – ảnh internet

2. “Tổ ấm” ngày càng tối

Khi mang thai tuần thứ 4, núm vú trở nên dày và sẫm màu hơn trước do sự tăng màu da khi mang thai. Một số phụ nữ mang thai nhìn thấy rõ các mạch máu ở vùng da xung quanh bầu ngực. Không những vậy, trong vài tháng đầu, vùng da quanh núm vú trở nên to và sẫm màu hơn. Nhiều phụ nữ mang thai cũng nhận thấy rằng núm vú phát triển quá mức do tuyến bã nhờn.

Tất cả những thay đổi này đều nhằm chuẩn bị tinh thần cho việc nuôi dạy con cái sau này của người mẹ. Và trong thời gian cho con bú, mẹ có thể yên tâm vì đầu vú sẽ trắng sáng trở lại.

Khi mang thai, núm vú to và đen.
Khi mang thai, “núm vú” to và đen – ảnh internet

3. Xảy ra rò rỉ cholesterol

Từ tuần thứ 16 trở đi, vú của bạn có thể bắt đầu sản xuất cholesterol và bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy tích cực trong vú của mình. Về cuối thai kỳ, một số phụ nữ mang thai có thể nhận thấy một chút dịch tiết màu vàng từ núm vú của họ, đó là cholesterol.

Đây là loại sữa đầu tiên do cơ thể phụ nữ mang thai tiết ra, nó chứa nhiều kháng thể có ích cho trẻ sơ sinh. Nhiều phụ nữ mang thai khác không chỉ cho sữa non ở dạng lỏng mà họ còn biết rằng núm vú ở những tháng cuối thai kỳ có thể tiết ra dưới dạng màng hoặc thuốc mỡ.

Tiết sữa non khi mang thai
Nhiều bà bầu nhận thấy núm vú tiết sữa khi mang thai – ảnh internet

Cholesterol cung cấp cho bé mọi thứ bé cần, bắt đầu cuộc sống và bảo vệ bé khỏi bệnh vàng da. Vì vậy, trong 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ sau này nên sử dụng sữa cho con bú để hỗ trợ ngực phát triển liên tục giúp nhiều sữa nhé!

4. Những đốm nhỏ xung quanh núm vú

Đối với hầu hết phụ nữ, một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất ở núm vú khi mang thai là sự xuất hiện của các nốt sần nhỏ. Đây là hiện tượng rất phổ biến vì những nốt này là loại tuyến bã nhờn tiết ra dầu hay còn gọi là hạt Montgomery, hoạt động mạnh hơn và tăng lên khi mang thai.

Khi mang thai, các đốm nhỏ xuất hiện xung quanh núm vú
Khi mang thai, xung quanh núm vú có những nốt mụn li ti – ảnh internet

Để đối phó với những thay đổi “tế nhị” của núm vú khi mang thai, mẹ nên chọn loại vú mềm và dễ tháo lắp để không gây kích ứng cho bầu vú và bầu ngực. Chọn đúng bầu ngực là bước cơ bản đầu tiên để chăm sóc ngực khi mang thai!

Núm vú khi mang thai Sẽ có nhiều thay đổi để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Những thay đổi ở núm vú khi mang thai là hiện tượng phổ biến và thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường và bất thường kèm theo đau hoặc chảy máu, bạn sẽ cần đến bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngọc Anh nhân tạo

Xem Thêm >>  30 Chủ Đề Để Nói Chuyện Với Người Yêu Trong Mùa Dịch | How-yolo