Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay phân? | How-yolo


Theo các chuyên gia, chỉ phần đen trên đầu tôm mới có thể được coi là tốt khi nó đã được nấu chín!

Tôm là loại thực phẩm rất giàu chất đạm, tuy nhiên tôm lại rất ít chất béo so với các loại hải sản. Vì vậy, tôm luôn là lựa chọn trong thực đơn của những người cần ăn mà không sợ tăng cân.

Nó được coi là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt, não của tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như cephalin, các axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, thịt tôm chứa một lượng lớn protein, vỏ tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, kali …

Ngoài những bộ phận chứa thành phần dinh dưỡng, tôm có một số bộ phận khi con người ăn không những không có lợi cho cơ thể mà còn có thể gây ra những tổn thương liên quan.

Gần đây, sau một bài báo về cách lấy phân và chỉ đen từ tôm của chị Kim Ngân, Hiệp hội các bà nội trợ đã tranh luận về việc tôm có phân hay gạch trong đầu.

Một số cho rằng có thể ăn được đầu tôm vì có gạch rất ngọt và bùi. Nhiều người nghĩ rằng trong đầu tôm có chứa phân không sạch sẽ làm mất đi vị ngon tuyệt vời của tôm nên cần loại bỏ.

Lý giải điều này, PGS.TS Nguyễn Duệ Thìn – Viện Dinh dưỡng và Công nghệ Sinh học Đại học Bách Khoa Hà Nội phân tích, cơ thể tôm có hai phần là đầu và thân. Đầu tôm là một khoang rỗng, có vỏ cứng, chứa các bộ phận chính của tôm như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hô hấp …

Xem Thêm >>  Mẹ bầu cần hết sức cảnh giác | How-yolo

Hệ tiêu hóa của tôm bao gồm hai phần: dạ dày và ruột. Dạ dày của tôm cũng nằm ngay trong khoang đầu, là nơi dự trữ thức ăn khi tôm đi kiếm ăn. Tôm là loài ăn tạp. Chế độ ăn của tôm khá đa dạng, bao gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng (giun sán), xác động vật và thực vật thối rữa.

Như vậy, trong dạ dày của tôm có chứa rất nhiều chất rất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại. Do đó khi sử dụng tôm cần phải làm sạch dạ dày.

Phần thứ hai của hệ tiêu hóa là ruột. Ruột là một ống nhỏ chạy dọc trên lưng tôm (chỉ đen). Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày sẽ được đẩy theo đường ruột và chất thải và thoát ra ngoài khi mở ruột. Ruột của tôm cũng là nơi chứa thức ăn thừa của hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, các chất trong ruột nằm dọc theo lưng tôm có vị đắng. Khi ăn, vị đắng này làm giảm vị ngon của thịt tôm, không thể ăn được. Như vậy có thể khẳng định toàn bộ đường tiêu hóa của tôm đều có chứa tạp chất. Nó cần được loại bỏ để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được giá trị cảm quan của thịt tôm. Bao tử tôm có màu đen nên rất dễ nhận biết và có thể dễ dàng tách ra khi làm sạch tôm trước khi nấu. Tuy nhiên, trong đầu tôm có một bộ phận rất quý giá, đó là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao, ăn rất ngon, có vị bùi và mùi thơm đặc trưng của tôm.

Gạch tôm nằm ngay cạnh vỏ đầu tôm, cạnh bao tử. Nếu tôm chưa chín, gạch tôm có màu xám đen, nhưng khi nấu chín gạch tôm cứng lại và có màu đỏ nâu đẹp mắt. Ở các nhà hàng nổi tiếng, các đầu bếp thường tách phần gạch tôm để thêm vào các món ăn cao cấp, vừa tạo màu sắc đẹp mắt vừa làm tăng hương vị của tôm. Nhiều ý kiến ​​cho rằng để loại bỏ phần bao tử chứa chất độc hại, bạn cần loại bỏ phần đầu của tôm. Đây là một cách tiếp cận cực đoan và rất lãng phí.

Xem Thêm >>  Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội ngon tuyệt. | How-yolo

Phần đầu tôm tuy lượng thịt không lớn bằng phần thân nhưng vẫn chứa một lượng thịt đáng kể, thường chiếm từ 25 đến 30% trọng lượng của đầu tôm. Ngoài ra, đầu tôm có những viên gạch quý làm bằng tôm. Vì vậy, khi chế biến món ăn cho gia đình, các bà nội trợ nên tìm cách làm sạch một bên đầu tôm để lấy phần dạ dày đen, đặt lại chỗ cũ sao cho tôm còn đầu và thân có đủ đầu và thân để nấu. hấp dẫn hơn, và lượng thịt tôm và gạch từ đầu tôm vẫn được sử dụng.

Các chuyên gia lý giải tranh cãi: phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay phân?  - 3

Phần đầu của tôm chứa cả hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia lý giải tranh cãi: phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay phân?  - 4

Gạch tôm sau khi nấu chín sẽ lộ rõ.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể áp dụng cho tôm lớn. Đối với tôm nhỏ, giữ cho đầu của bạn dính vào thân. Sau khi nấu chín tôm trong bữa ăn, cần mổ bỏ dạ dày ở đầu tôm và loại bỏ ruột ở lưng trên của thân tôm để không ăn chất bẩn trong hệ tiêu hóa của tôm.

Ở các nhà hàng, khách sạn lớn, người ta loại bỏ chất bẩn trong dạ dày và ruột tôm bằng cách thả tôm nổi vào một thau nước sạch (có thể là nước muối hoặc nước ngọt tùy tôm hay tép) trong nước. thời gian. Nước trong bể được thay thường xuyên để tôm luôn nổi trong vùng nước sạch. Trong thời gian này, tôm tiếp tục tiêu hóa hết thức ăn và loại bỏ hết thức ăn thừa xuống nước. Đầu bếp không cần chế biến từng con tôm trong quá trình chế biến.

Xem Thêm >>  Cách nấu cháo lòng bò THƠM NGON như ngoài tiệm | How-yolo

Khi mua tôm, bạn nên nhớ câu nói dân gian: “đắt như tôm tươi”, vì vậy nếu tôm bị ươn tức là tôm không còn tươi, hư hỏng thì không nên mua. Quan hư sát đầu. Nếu đầu tôm tách rời khỏi thân, thân mềm nhũn hoặc đầu bị thâm đen thì đây là dấu hiệu đã bị hư hỏng. Số lượng vi sinh vật trong tôm thối tăng lên đáng kể, có thể gây nguy cơ mất an ninh lương thực, tôm càng lớn càng có nhiều gạch, đặc biệt là tôm có vỏ màu xanh đậm, màu gạch tươi và ngon hơn.

Muốn lấy gạch của tôm để chế biến, các bà nội trợ chỉ cần tách một bên đầu tôm ra để lấy gạch màu vàng, có thể nói tôm là một loại thực phẩm rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng, chỉ cần chọn tôm tươi và nấu. Món tôm sẽ tạo nên một món ăn ngon, bổ dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Hệ tiêu hóa của tôm chứa nhiều chất bẩn, vi sinh vật và trứng ký sinh trùng nên các bà nội trợ nên nấu đúng cách, nấu tôm chín kỹ và đảm bảo an toàn thực phẩm.PGS.TS Nguyễn Duệ Thìn cho biết.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-ly-giai-dap-tan-tranh-cai-phan-den-tren …

Tranh cãi gay gắt: phần đen trên đầu tôm là gạch hay phân?

Nhiều người thích ăn phần đen của đầu tôm vì cho rằng đó là gạch làm từ tôm, cũng có người không thích vì cho rằng đầu tôm có chứa phân.

Theo Bin Ana (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)