Tìm hiểu mẫu phân tích bài chiều tối hay và ấn tượng nhất

Phân tích bài Chiều tối của Hồ Chí Minh giúp chúng ta hiểu rõ hơn tình yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên đất nước và ý chí vượt gian khó của Bác. Bên cạnh đó còn thể hiện khung cảnh quê hương đầy thơ mộng, hiền hòa. Với những bài văn mẫu phân tích dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu tham khảo.

Nội dung phân tích bài Chiều tối 

“Nhật ký trong tù” được viết khi Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam tại nhà lao Quảng Tây.

Chiều tối là một trong những tác phẩm của Hồ Chí Minh

Phân tích bài Chiều tối hai câu 1, 2

“Chiều tối” là bài thất ngôn tứ tuyệt số 31 ghi lại cảnh xóm núi lúc ngày tàn trên con đường từ Thiên Bảo đến Long Tuyền.

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,

Cô vân mạn mạn độ thiên không,

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”.

Một ước mơ giản dị về một mái ấm, một chỗ dừng chân của tác giả trên con đường lưu đày khổ ải. Đoạn thơ với hai câu đầu mô tả bầu trời lúc ngày tàn. Với những cánh chim mỏi mệt đang bay đi tìm nơi trú ẩn, những đám mây cô đơn lẻ loi.

Hai câu thơ có cấu trúc đăng đối nhau với âm điệu thơ nhẹ, thoáng buồn. Người chiến sĩ cách mạng bị lưu đày ngước mắt nhìn bầu trời, cánh chim và áng mây với nỗi buồn man mác. Nét miêu tả rất tinh tế, thông qua ngoại cảnh để thể hiện tâm tư của tác giả.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn chi tiết Soạn văn 8 Trong lòng mẹ (Nguyên Hồng)

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa từng không”.

Câu thơ đầu miêu tả cảnh áng mây, cánh chim vào buổi chiều tà

Phân tích bài Chiều tối qua hai câu thơ đầu tiên cho người đọc cảm nhận sâu sắc về khung cảnh cuối ngày. Thông qua đó là tâm trạng buồn man mác của Người khi bị tù đày.

Hai câu thơ đầu mang vẻ đẹp cổ điển gợi lên cái hồn cảnh vật, khi màn đêm buông xuống dần, mọi vật như đang chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Trong đoạn thơ sử dụng nghệ thuật lấy điểm vẽ diện, lấy động tả tĩnh một cách hài hòa, sáng tạo.

Hình ảnh những cánh chim bay mỏi mệt, mây trôi lững lờ, màn đêm buông xuống đem lại cho chúng ta cảm giác muốn được  về với tổ ấm của mình. Sau chuỗi ngày vất vả, được trở về bên gia đình vào buổi tối sẽ là niềm ao ước của nhiều người. “Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ” hàm ý cũng như con người chúng ta đều mong muốn được về nhà cùng gia đình.

Thông qua cảnh chim bay, mây trôi mang đến cho người đọc cảm giác bầu trời bao la hơn và cảnh chiều tối tĩnh lặng hơn. Cảnh chiều tối còn giúp mở rộng liên tưởng cảm giác trong tâm hồn mỗi con người.

Phân tích bài Chiều tối hai câu 3,4

Trong bài Chiều tối, thông qua hình ảnh áng mây cô đơn đang lơ lửng, trôi nhẹ ẩn dụ về người lưu đày trên con đường khổ ải. Ngôn ngữ thơ đầy hàm súc, biểu cảm, miêu tả cảnh để tả tình.

Xem Thêm >>  Các bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý lớp 6 hay nhất

Hai câu cuối 3 – 4 thông qua cảnh miêu tả bầu trời mà tác giả nói về cuộc sống con người nơi miền núi. Trong đó hình ảnh thiếu nữ và lò than hồng là trung tâm của bức tranh trữ tình này.

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”.

Hình ảnh thiếu nữ đang xay ngô vô cùng trẻ trung, bình dị, đáng yêu. Thông qua động tác nhịp nhàng xay ngô, thể hiện sự chuyển động vòng tròn nhẹ nhàng và giản dị. Qua công việc này chúng ta có thể thấy đức tính cần mẫn chăm chỉ của thiếu nữ xóm núi rất đáng trân trọng.

Hình ảnh người dân phố núi trong bài Chiều tối

Sự vật trong câu thơ như nối tiếp theo dòng chảy thời gian mà xuất hiện. Cụ thể như khi ngô xay xong than đã rực hồng vô cùng ấm áp. Cảnh vật màn đêm u tối được lò than đỏ rực chiếu sáng thu hút tâm trí người tù đang bị giải đi.

Hình ảnh thiếu nữ đang xay ngô và lò than rực hồng tượng trưng cho mái ấm đoàn tụ gia đình. Từ đó là vơi đi bao nỗi buồn, nỗi cơ đơn của người tử tù. Với cảnh sinh hoạt dân dã bình dị đã giúp Người tìm thấy nơi nương tựa cho tâm hồn.

Lúc này hình như nỗi cô đơn, sự lẻ loi, đơn độc và lạnh lẽo bị xua tan bởi sự ấm áp đó. Câu thơ thể hiện ước mơ thầm kín về mái ấm gia đình của nhà thơ trên con đường đi đày xa xứ. Cái bình dị trong khung cảnh rất đầy chất thơ, đầy hồn người và tình người. Đây là một trong những điểm nổi bật khi Bác làm thơ.

Xem Thêm >>  Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu? Những thông tin tuyển sinh mới nhất

Trong thơ của Bác có sự hài hòa giữa màu sắc cổ điển và chất hiện đại, bình dị.

Nét bình dị trong câu thơ của Bác

Thông qua sự phân tích bài Chiều tối cho thấy được khát vọng sống, khát vọng mang lại hạnh phúc, tự do cho người dân vô cùng to lớn. Thiên nhiên và con người trong thơ của Người được phác họa bằng nét vẽ đẹp, bình dị, đáng yêu.

Thiên nhiên Việt Nam và con người nơi đây là sức mạnh, động lực sống của Bác. Mỗi cảnh vật, mỗi sự việc liên quan đến con người đều được thể hiện một cách chân thực, bình dị mà đầy sức sống.

Lời kết khi phân tích chiều tối

Tóm lại, với những mẫu phân tích bài Chiều tối nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông điệp mà tác giả gửi gắm. “Chiều tối” mang màu sắc cổ điển kết hợp với tính chất hiện đại, bình dị. Thông qua nét vẽ tinh tế của cảnh vật nhằm thể hiện một hồn thơ đầy trữ tình, đầy tình yêu thương. Vui lòng truy cập website How Yolo để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất.