PhD regret – Bằng tiến sĩ, cái giá phải bỏ ra liệu có đáng? | How-yolo

1. Hối tiếc Tiến sĩ là gì?

Tiến sĩ chỉ hối tiếc sau khi học và lấy bằng Tiến sĩ. Thông thường, một người cần 3-4 năm để lấy bằng tiến sĩ (tức là học liên tục và không bị nợ), nhưng nếu học bán thời gian, vừa học vừa làm thì phải mất 7-8 năm. .

Thời gian học kéo dài, chương trình học căng thẳng nhưng những gì bạn nhận lại không phải lúc nào cũng xứng đáng. Điều này khiến nhiều tiến sĩ tiếc nuối về những ngày tháng của họ trong ánh đèn sân khấu.

2. Nguồn gốc của Tiến sĩ Hối hận?

Nguồn gốc của từ tiếc nuối Tiến sĩ vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, trong năm 2017 trên các diễn đàn mở Quora và Reddit, cuộc thảo luận về sự tiếc nuối của tiến sĩ diễn ra rất sôi nổi. Nhiều thành viên từ các lĩnh vực học thuật khác nhau đã chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của họ về những gì bằng Tiến sĩ mang lại.

Không phải ai cũng cảm thấy học tiến sĩ là một quyết định tồi. Tuy nhiên, nói chung, tiền bạc, thời gian bị mất, triển vọng tốt nghiệp và kinh nghiệm bị bỏ lỡ là những điều được nghĩ đến khi nói đến chi phí của một chương trình Tiến sĩ.

3. Tại sao luận án Tiến sĩ lại được ưa chuộng như vậy?

Ở Mỹ, nổi tiếng với mức học phí cao, dẫn đến khủng hoảng nợ sinh viên, tiến sĩ tiếc nuối là chuyện thường xuyên xảy ra. Trong một cuộc khảo sát năm 2019 với 248.000 người, 21% cho biết họ hối hận vì đã vay tiền để học tiến sĩ.

Xem Thêm >>  Động thái đầu tiên của Cao Thái Sơn sau khi bị Nathan Lee 'mua đứt' nghệ danh, chặn đứng sự nghiệp | How-yolo

Số lượng tiến sĩ ở Việt Nam cũng có xu hướng tăng lên. Theo thông tin tổng hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Có 1.545 tiến sĩ tốt nghiệp năm 2017-2018 và 1.234 sinh viên tốt nghiệp năm 2016-2017. Nguyên nhân khiến người ta tiếc nuối ở Việt Nam, tuy chưa có con số thống kê nhưng có thể hiểu khả năng “hoàn lương” sau khi ra trường là điều mà tiến sĩ không đảm bảo.

Alt
Ngành học là mối quan hệ giữa nhà trường và sinh viên và mối quan hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Bằng cấp là một sản phẩm.

Có một khái niệm được gọi là công nghiệp hàn lâm. Theo đó, mối quan hệ giữa nhà trường và sinh viên lúc này sẽ là mối quan hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Vì vậy, bằng cấp được coi là một sản phẩm hơn là một công cụ để đảm bảo một công việc sau khi tốt nghiệp.

Tất nhiên, không có nhiều công việc trên thị trường việc làm Việt Nam yêu cầu bằng Tiến sĩ. Vì lý do này, việc “quá khổ” không làm tăng khả năng nhận được việc làm của bác sĩ mà còn có nguy cơ làm giảm khả năng đó. Bởi doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm được một ứng viên khác sẽ phù hợp với công việc tương tự với mức lương thấp hơn.

Bên cạnh tương lai không chắc chắn, chi phí cơ hội mất đi trong những năm tháng trôi qua (tiền bạc, thời gian, mối quan hệ, cơ hội phát triển) khiến nhiều người không coi đây là khoản đầu tư tốt nhất.

4. Làm thế nào để sử dụng PhD Regret?

Tiếng Anh

Trả lời: Tôi bắt đầu hối hận về bằng tiến sĩ của mình. Các công ty từ chối đơn xin việc của tôi vì họ cho rằng tôi đủ tiêu chuẩn cho vị trí này.

B: Hối tiếc một tiến sĩ là một chuyện. Tôi biết nhiều người có cùng kinh nghiệm.

Tiếng Việt

A: Sau khi làm bằng tiến sĩ, tôi rất hối hận. Các công ty không nhận tôi vì họ sợ tôi sẽ không chấp nhận mức lương mà họ trả.

B: Đây là một sự kiện. Tôi đã thấy nhiều người phàn nàn sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ của họ.