Phòng trị bọ hà hại khoai lang | How-yolo

Xin cho biết cách phòng trị mọt khoai lang hiệu quả?

Bọ khoai lang

Hỏi: Những năm gần đây khoai lang trồng vào mùa nắng thường bị mọt phá hại, tỷ lệ củ bị hại có khi lên đến vài chục phần trăm (kể cả những củ vừa thu hoạch mang về). Trang Chủ). Củ có vị đắng, không ăn được. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị hiệu quả được không?

Nguyễn Đình Nhanh và một số bà con ở Bình Minh (Vĩnh Long)

Trả lời: Củ khoai lang bị sâu (miền Bắc gọi là sâu cắn, thối) không phải do bệnh mà thực chất là do một loại côn trùng có tên là bọ hung (Cylas spp.) Thuộc họ Curculionidae, bộ Bọ cánh cứng (Coleoptera), một số người. gọi khoai lang là đuông. Hiện tượng là củ khoai bị đắng và có mùi rất khó chịu, không ăn được do độc tố (tecpen) do củ khoai tiết ra để chống lại sự phá hại của loài bọ này.

Bọ cánh cứng là loài dịch hại rất quan trọng, thường gây hại nặng cho cây khoai lang ở nhiều nước, nhất là những vùng thường bị khô hạn hoặc vào mùa khô hạn như ở một số tỉnh miền Nam nước ta.

Bọ cánh cứng có 3 loài, nhưng theo điều tra của các chuyên gia, ở châu Á chủ yếu là loài Cylas formicarius. Con trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 5-8 mm, cơ thể thuôn dài giống như kiến, bụng màu xanh đen và ngực màu nâu đỏ. Chúng gây hại bằng cách ăn lớp biểu bì của thân, lá và đâm thủng ruột của các loại củ. Nếu cây khoai tây không có củ thì bọ sống bám vào thân cây (dây khoai tây), mật độ thưa. Khi củ bắt đầu hình thành, chúng sinh sôi rất nhanh và làm hỏng củ, nhất là những củ lộ ra khỏi mặt đất một phần hoặc nằm sát mặt đất.

Con cái đẻ trứng vào các lỗ rải rác (do chúng bị khoét) gần gốc nho hoặc chui qua các vết nứt trên đất để đào vào đẻ trứng trên củ. Một con cái có thể đẻ 100-250 trứng.

Trứng nhỏ, hình cầu, bóng, lúc đầu có màu trắng sữa, sau chuyển sang màu vàng trước khi nở.

Vài ngày sau khi đẻ trứng, ấu trùng nở ra. Sâu non không chân, hình ống, màu trắng ngà. Nếu đẻ trứng trên dây khoai thì sau khi nở ấu trùng đột nhập vào dây bị tổn thương làm cho chỗ đó bị biến dạng, phình to và nứt ra.

Nếu đẻ trứng vào củ, ấu trùng được vùi vào củ trong đường hầm, sau đó nằm xuống ăn chất dinh dưỡng và thải phân ra ngoài ngay lập tức. Bọ cánh cứng tiếp tục phá hoại củ trong quá trình bảo quản. Đây là phần hư hỏng quan trọng nhất vì nó làm hỏng trực tiếp củ khoai tây. Khi bị hại nặng, một củ có thể chứa vài trăm ấu trùng, phá hủy hết phần thịt của củ khoai. Làm cho ruột củ có màu vàng xanh, xanh đen, mùi hắc, vị đắng, không ăn được và làm thức ăn cho vật nuôi. Gây thiệt hại lớn cho người sản xuất.

Ấu trùng hóa nhộng toàn thân theo đường trắng đục (nhộng màu trắng ngà, sau chuyển sang màu vàng). Vài ngày sau nhộng biến thành con trưởng thành, chui ra khỏi củ và tiếp tục bay đi giao phối tạo thế hệ mới.

Có thể sử dụng kết hợp một số biện pháp cơ bản sau để ngăn ngừa bọ chét:

– Sau khi thu hoạch, thu gom toàn bộ số khoai (nhất là những củ bị bọ cánh cứng gây hại) đem ra ruộng tiêu hủy để hạn chế rệp gây hại cho vụ sau. Nếu có điều kiện, bạn cần ngâm nước trong ruộng vài ngày để diệt ấu trùng, nhộng trong đất.

– Trước khi đưa củ khoai tây vào bảo quản cần loại bỏ những củ bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang những củ khác. Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng lật khoai kết hợp với loại bỏ những củ còn tươi bị nhiễm bệnh.

– Trước khi trồng phải phát quang đồng ruộng, tiếp tục thu gom những củ khoai, củ còn sót lại của vụ trước để tiêu hủy.

– Không sử dụng dây khoai bị nhiễm bệnh làm giống cho vụ sau.

– Ngay từ khi hình thành củ cần nâng cao và đậy chặt để củ không nhô lên khỏi mặt đất, thường xuyên tưới đủ ẩm cho luống khoai để đất không bị nứt, bít lối đi bên dưới. các loại củ. đẻ trứng của con trưởng thành.

– Trước khi trồng có thể xử lý hom bằng cách ngâm trong dung dịch có chứa thuốc Vibasu 40ND hoặc 50ND trong 30 phút để tiêu diệt sâu bệnh và nhộng bên trong dây giống, sau đó vớt hom ra để khô và đem trồng.

– Nếu ruộng khoai tây hàng năm thường bị bọ phấn gây hại nặng thì theo dõi vụ mùa để thời kỳ ra rễ không rơi vào thời kỳ khô hạn, khô hạn. Ngay từ khi cây hình thành củ có thể phun thuốc Vicarp 95BHN hoặc Padan 95SP 10 ngày / lần.

– Nếu điều kiện cho phép, cứ vài vụ khoai lang nên xen canh với các loại cây khác, tốt nhất là trồng thủy sản như lúa, rau muống.

Xem Thêm >>  Cách Làm Bánh Rán Doraemon Ngon Nhất 2022 | How-yolo