Phúc lợi là gì? Phúc lợi có thực sự quan trọng với người lao động? | How-yolo

Phúc lợi là gì? Phúc lợi mang lại lợi ích tốt cho các nhân viên thực thi pháp luật. Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Phúc lợi là gì?

Phúc lợi trong tiếng Anh nó được gọi là “Những lợi ích“- giống loài Bảo hiểm, chi trả lương hưu, học bổng… Ngoài ra, còn có các quyền lợi khác mà người lao động được hưởng khi làm việc cho công ty, doanh nghiệp. Những lợi ích này sẽ bao gồm những phần thưởng tài chính nhất định mà nhân viên được hưởng ngoài mức lương cơ bản.

Phúc lợi là gì? Các phúc lợi có thực sự quan trọng đối với nhân viên? - Ảnh 1
Tìm hiểu về khái niệm thế nào là hạnh phúc?

Để nhận được quyền lợi này, các công ty, xí nghiệp phải tạo ra một quỹ nhất định để cung cấp các quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, những quyền lợi này người lao động sẽ không được nhận trực tiếp. Nhiều công ty chọn trả những khoản này cùng với tiền lương của họ hoặc đưa chúng vào chi phí bảo hiểm của nhân viên.

Tỷ lệ lợi ích thường lên đến 30% phần thưởng tài chính của nhân viên. Hiện nay ở một số quốc gia, những người lao động được trả lương cao sẽ được hưởng lợi ích gia tăng như một cách để thu hút và giữ chân những người có tay nghề cao.

► KHÁM PHÁ THÊM: Các tay nghề sẽ giúp bạn tự tin khi đi xin việc.

Các loại quyền lợi mà người lao động được hưởng

Chế độ an sinh xã hội bắt buộc

Theo chế độ an sinh xã hội bắt buộc, các chi phí tối thiểu mà một công ty hoặc doanh nghiệp phải trả sẽ đáp ứng các yêu cầu của pháp luật. Tất cả các chế độ này do pháp luật quy định, bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Phúc lợi là gì? Các phúc lợi có thực sự quan trọng đối với nhân viên? - Ảnh 2
Các loại phúc lợi cho người lao động

Mức chi trả các quyền lợi này sẽ được tính theo quy định của pháp luật đã công bố. Tại Việt Nam, các phúc lợi phổ biến mà người lao động thường được hưởng bao gồm:

 • Lợi ích của việc bị ốm
 • Tai nạn tại nơi làm việc có lợi
 • Bệnh nghề nghiệp
 • Tình mẫu tử
 • Về hưu

Chế độ phúc lợi tự nguyện

Lợi ích tự nguyện là những lợi ích mà doanh nghiệp, công ty của bạn tự đầu tư theo khả năng kinh tế của mình. Các khoản này sẽ được tính tùy theo năng lực làm việc của từng nhân viên. Các quyền lợi tự nguyện thông thường bao gồm:

 • Bảo hiểm nhân thọ
 • Bảo hiểm thất nghiệp
 • Bảo hiểm y tế

► CẬP NHẬT NGAY: Tin tức việc làm hot nhất hiện nay ĐÂY

Tầm quan trọng của phúc lợi đối với nhân viên

Có thể nói, chế độ phúc lợi mang lại cho người lao động những lợi ích nhất định. Đây là một trong những khoản trả giúp nhân viên gắn bó với công việc của mình. Những lợi ích này bao gồm:

 • Giúp nhân viên cảm thấy an toàn trong quá trình làm việc tại cơ quan, công ty. Nó cũng giúp tăng hiệu quả công việc bằng cách đảm bảo rằng nhân viên và gia đình của họ luôn được bảo vệ và hỗ trợ khi cần thiết.
 • Người lao động có bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ vẫn được hưởng các quyền lợi và phần thưởng trong trường hợp ốm đau, tai nạn bất ngờ khi đang làm việc.
 • Nhân viên có thiện cảm hơn với công ty mà họ làm việc.
Phúc lợi là gì? Các phúc lợi có thực sự quan trọng đối với nhân viên? - Ảnh 3
Tầm quan trọng của phúc lợi đối với nhân viên

Nhiều doanh nghiệp ngày nay rất quan tâm đến quyền lợi dành cho nhân viên của mình. Đó cũng là một cách để công ty giữ chân những nhân sự có năng lực nếu đảm bảo cuộc sống ổn định khi làm việc trong doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn thu hút rất nhiều nhân tài cho công ty.

Có thể nói, các khoản phúc lợi mà công ty trả cho người lao động sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền trong ngân sách của công ty. Nhưng về lâu dài, lợi ích mà nhân viên mang lại khi làm việc hiệu quả sẽ lớn hơn rất nhiều so với những gì công ty đã bỏ ra.

Nhờ bài viết trên, bạn đọc hiểu rõ hơn về Phúc lợi là gì? cũng như các vấn đề liên quan đến vấn đề. Đây là vấn đề mà người lao động phải lưu ý để không bị thất thoát trong quá trình làm việc.

► XEM NGAY: Sách giáo khoa tạo sơ yếu lý lịch để xin việc Tiếng hàn chuyên nghiệp

Xem Thêm >>  6 kỹ năng nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn | How-yolo