Quán sá hay quán xá, phân biệt xá và sá nên biết để phân biệt

Xá và sá là hai từ có phần phát âm khá giống nhau

Xá và sá là hai từ có phần phát âm khá giống nhau. Đối với nhiều người nếu như không phát âm thật chuẩn thì sẽ dễ nhầm lẫn giữa hai từ, dẫn đến các lỗi sai đáng tiếc. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, How Yolo sẽ gửi đến những thông tin xoay quanh vấn đề phân biệt xá và sá, quán sá hay quán xá trong bài viết sau. Vì thế đừng bỏ lỡ nhé!

Sự khác nhau giữa xá và sá cụ thể là thế nào?

Chúng ta dễ dàng nhận thấy xá và sá là hai từ có phần phát âm khá giống nhau. Vì sự giống nhau này mà có nhiều người dễ nhầm lẫn khi nghe hoặc không thể phát âm chuẩn. Vậy từ xá và sá khác nhau ở điểm nào? Làm sao để sử dụng cho đúng với mục đích? 

Trên thực tế, hai từ này có phần ý nghĩa hoàn toàn không giống nhau. Khi nắm được ý nghĩa của từng từ, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong khi sử dụng:

  • Ý nghĩa của từ “Sá”: đây là một từ được sử dụng với ý nghĩa chỉ đường đi. Ví dụ như từ đường sá, đi dọc đường dọc sá hay là ngủ đường ngủ sá. Như vậy “sá” sẽ có ý nghĩa là “đường”.
  • Ý nghĩa của từ “Xá”: từ xá được sử dụng với ý nghĩa là nhà dành cho khách ngoại giao ở tạm. Ví dụ như là từ dịch xá. Về phần nghĩa rộng, từ xá có nghĩa là  nhà (như: học xá, phố xá, ký túc xá, quán xá”.
Xem Thêm >>  Thủ tục nhập học & học phí trường Đại học Công nghiệp TPHCM năm 2021
Xá và sá là hai từ có phần phát âm khá giống nhau
Xá và sá là hai từ có phần phát âm khá giống nhau

Quán sá hay quán xá, từ nào mới đúng?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đọc thắc mắc, băn khoăn về việc sử dụng quán sá hay quán xá? Trong nhiều từ điển, từ đúng, từ chính thức được sử dụng là “Quán xá”. Quán xá là một danh từ, có ý nghĩa chỉ quán nhỏ, chỉ nhà hàng nhỏ nói chung.

Bạn có thể tìm thấy từ quán xá trong những cụm từ, câu như: quán xá phố phường, la cà quán xá, tìm quán xá để nghỉ chân,…

Sử dụng từ quán sá hay quán xá thì mới đúng chính tả?
Sử dụng từ quán sá hay quán xá thì mới đúng chính tả?

Một số cụm từ khác trong tiếng Việt dễ gây nhầm lẫn

Trong tiếng việt có tồn tại rất nhiều cụm từ rất dễ bị nhầm lẫn với nhau và chắc hẳn cũng sẽ có nhiều người cảm thấy những từ này rất khó phân biệt. Sau đây là một số từ dễ gây nhầm lẫn nhất:

Nhậm chức hay là nhận chức

Từ “nhậm chức” có ý nghĩa chỉ một người sẽ gánh vác các công việc, các nhiệm vụ để quản lý đội ngũ nhân viên; trong khi đó “chức” mang nghĩa là chức trách, là bổn phận, là nhiệm vụ. “Nhậm chức” có thể được hiểu là người sẽ đứng ra gánh vác, đảm đương một chức vụ do cấp trên bàn giao hoặc là bổ nhiệm cho họ.

Từ “nhận” có nghĩa là sự tiếp đón hay lĩnh lấy. Vì thế nên từ nhận chức có thể được hiểu là nên nhận chức vụ, nhưng từ này sẽ không diễn tả được phần trách nhiệm đối với chức vụ đó.

Xem Thêm >>  Tìm hiểu tình huống đàm phán trong quản lý giáo dục

Vì vậy, để có thể diễn tả đúng bản chất đối với hoạt động này thì từ sử dụng đúng phải là từ nhậm chức mà không phải là từ nhận chức.

Thăm quan hay là tham quan

Đối với từ “thăm quan” thì từ “thăm” ở đây được hiểu hiểu theo nghĩa chỉ sự quan tâm, sự hỏi han,… còn từ “quan” sẽ có nghĩa là quan sát.

Trong khi đó, “tham quan” là một động từ, nếu như hiểu theo nghĩa Hán thì “tham” sẽ có ý nghĩa là thêm vào; “quan” là quan sát, là nhìn nhận vấn đề. Vì thế “tham quan” có nghĩa là đi tận nơi để có thể quan sát, có thể mở rộng hiểu biết và học hỏi thêm kinh nghiệm.

Từ tham quan mới là từ được sử dụng đúng nghĩa, ý chỉ là một hoạt động đi quan sát, đi tìm hiểu mở rộng thêm vốn hiểu biết.

Sát nhập hay là sáp nhập

Từ “Sáp” có ý nghĩa là cắm vào hoặc là cài vào; còn “Nhập” sẽ có nghĩa là vào, là tham gia vào hay là đưa vào. Vì thế nên từ “sáp nhập” chỉ sự nhập chung lại, gộp chung lại để trở thành một. Tóm lại, từ được sử dụng đúng ở đây phải là từ sáp nhập. 

Một số cụm từ dễ gây nhầm lẫn nhất trong tiếng Việt
Một số cụm từ dễ gây nhầm lẫn nhất trong tiếng Việt

Cách giúp khắc phục việc sai lỗi chính tả

Cách đầu tiên để có thể giúp khắc phục việc sai lỗi chính tả chính là cần phải nắm rõ nghĩa của từ đó.

Xem Thêm >>  Các Trường Đại Học Cần Thơ Ngành Thiết Kế Đồ Họa Tại Cần Thơ

Cụ thể như là đối với ví dụ về từ “đường sá” và từ “đường xá” thì việc phân tích từ và nắm được ý nghĩa của từ sẽ giúp chúng ta xác định được ý nghĩa của từ đó và đồng thời xác định được cách sử dụng của những từ này sau đó ghép vào cùng với từ đường với ý nghĩa đúng nhất.

Thứ hai chính là việc rèn luyện thói quen đọc sách. Như chúng ta đã biết, sách được mệnh danh như là một kho tri thức bổ ích, sách có thể cung cấp cho con người chúng ta nhiều kiến thức bổ ích đồng thời cũng có thể giúp ta tăng thêm vốn từ vựng một cách vô cùng hiệu quả. Khi đã có được một lượng vốn từ đủ tốt thì việc sử dụng từ ngữ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Rèn luyện thói quen đọc sách chính là một cách giúp khắc phục sai lỗi chính tả
Rèn luyện thói quen đọc sách chính là một cách giúp khắc phục sai lỗi chính tả

How Yolo mong rằng bằng những thông tin trên, bạn sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa sá và xá và biết được nên sử dụng từ quán sá hay quán xá. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ thực sự hữu ích với bạn trong cuộc sống.