Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp ở thực vật là gì? | How-yolo

Quang hợp là gì? Đó là quá trình hấp thụ ánh sáng mặt trời và hấp thụ chất hữu cơ từ thực vật, một số vi khuẩn và tảo. Để quang hợp, chất diệp lục có trong lục lạp. Hãy tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

Quang hợp là gì? Quang hợp ở thực vật là gì?

Quang hợp là gì?

Học thuyết Quang hợp Được giải thích rõ ràng trong chương trình học sinh học lớp 6.

Vậy quang hợp ở thực vật là gì? Quá trình quang hợp ở thực vật là nhờ chất diệp lục có trong lục lạp trong lá cây có tác dụng chuyển hóa nó từ ánh sáng mặt trời thành cacbohydrat, giải phóng ôxy và nước. Một số loại vi khuẩn không thể sử dụng chất diệp lục để quang hợp mà sử dụng chất tạo màu giống chất diệp lục diệt khuẩn.

Trong bài này, chúng tôi tập trung phân tích quá trình quang hợp của thực vật.

Vai trò của quang hợp là gì?

Quang hợp có vai trò quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên trái đất, đặc biệt là quang hợp ở cây xanh; Nó tạo ra oxy – sự sống của hầu hết các sinh vật. Vai trò của quang hợp ở các nhóm thực vật:

  • Bón phân hữu cơ – Quang hợp là hợp chất hữu cơ cung cấp thức ăn cho muôn loài, làm nguyên liệu cho công nghiệp, làm thuốc chữa bệnh vạn năng.
  • Lưu trữ năng lượng: Chuyển đổi năng lượng mặt trời thành các liên kết hóa học, sau đó cung cấp năng lượng và dự trữ năng lượng cho các sinh vật.
  • Điều hòa không khí: Quá trình quang hợp của cây xanh, cây xanh giữ lại CO2, O2 và nước giúp điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, không khí trong lành tốt cho trái đất.

Sinh thái học là gì? Phân loại sinh thái trong cuộc sống

Vai trò của quang hợp

Vài nét về bộ lá thích nghi với chức năng quang hợp

Bên ngoài lá;

  • Phần trên của lớp giúp lá hấp thụ nhiều ánh sáng hơn
  • Giấy bạc mỏng, cho phép không khí lưu thông dễ dàng
  • Ở lá biểu bì có các tế bào khí khổng để phân phối CO2 cho lục lạp trong lá.

Trong lá;

  • Tế bào hình vách, chứa nhiều diệp lục, nằm rải rác dưới biểu bì ở đỉnh lá để hấp thụ ánh sáng trực tiếp.
  • Tế bào mô xốp chứa ít diệp lục hơn tế bào dị dưỡng ở đáy bề mặt lá. Trong mô xốp có nhiều khoảng trống để ôxy được chất cản quang phân phối dễ dàng đến tế bào.
  • Hệ thống mạch của gân lá gồm các mạch gỗ và mạch rây được coi là phương tiện cung cấp nước có các ion khoáng cho quá trình quang hợp. Không chỉ vậy, chu kỳ môi là cách hút chất dinh dưỡng quang hợp từ lá.
  • Lá còn chứa nhiều tế bào, trong đó có lục lạp với các sắc tố quang hợp gọi là bào quan quang hợp.

Ý nghĩa của quang hợp ở thực vật

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật sống nhờ vào khả năng quang hợp. Phần còn lại của các sinh vật sử dụng các sản phẩm quang hợp cho sinh kế của chúng ta.

Quang hợp là một chuỗi các phản ứng hóa học quan trọng nhất, nó tạo ra năng lượng cho sự sống, nó phân hủy các chất hữu cơ được sử dụng trong quá trình sống giúp cân bằng O2 và CO2 trong không khí.

Quá trình quang hợp ở thực vật được thực hiện nhờ diệp lục. Thuốc nhuộm này thường được tìm thấy trong các sinh vật – tức là lục lạp. Nhiều bộ phận của cây có màu xanh, và năng lượng quang hợp chủ yếu lấy từ lá. Quá trình quang hợp của thực vật, tảo và vi khuẩn lam được sử dụng để sản xuất oxy bằng cách sử dụng chất diệp lục.

Hoa bồ công anh là gì? Có thật không? Ý nghĩa và lịch sử của hoa

Phân biệt quang hợp và hô hấp

Tách quang hợp khỏi hô hấp

Quang hợp và Hô hấp 2 là hai khái niệm khác nhau nhưng nhiều người còn nhầm lẫn 1. Vì vậy, ruaxetudong.org sẽ giúp bạn xác định quang hợp và hô hấp, cụ thể là:

Yêu cầu Quang hợp Cơ quan hô hấp
Học thuyết Đó là một quá trình thu hút ánh sáng từ diệp lục. Sử dụng năng lượng để sản xuất chất hữu cơ Đó là quá trình lọc chất hữu cơ thành carbon dioxide và nước; Giải phóng năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của cây.
Phương trình 6CO2 + 12H2O -> C6H12O6 + 6O2 + 6H2O C6H12O6O + 6H2O -> 6CO2 + 6H2O + Năng lượng.
Sản phẩm được tạo ra Đường và O2 CO2 và năng lượng
Nơi thực hiện Lục lạp Tế bào sống và ti thể
Cơ học Xảy ra ở mức độ sáng và tối – Quá trình phân hủy đường

– Thở kỵ khí

– Chu trình bánh crepe

– Xích truyền động điện tử

Với nội dung thông tin trong văn bản trên ruaxetudong.orgVề khái niệm quang hợp hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình quang hợp ở thực vật.

Xem Thêm >>  Hot boy Avin Lu | How-yolo