Rau chua- cây bản địa đa dụng | How-yolo

Nguồn gốc và phân bố: Rau chua có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L. thuộc họ bông (Malvaceae), xuất xứ từ các nước có khí hậu nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở một số vùng Châu Phi, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh và Malaya. dân tộc.

Ở nước ta, điều tra của Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, ngoài tên gọi thông thường là dâm bụt ngâm chua, rau ngót còn có các tên địa phương khác như cây bìm bịp, cây đay nhật, cỏ ruộng, cây ngâu, vv. khá phổ biến, từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Laokai, Quảng Nin; Miền Trung như Thanh Hóa, Ngọa An; Cao nguyên Lâm Đồng đến các tỉnh phía Nam như Kiền Giang, Cần Thơ, v.v.

Đặc điểm sinh học và yêu cầu môi trường: Rau chua hàng năm, dạng cây bán bụi; chiều cao trung bình 2m, chăm sóc tốt có thể đạt 3m. Cơ thể màu đỏ tía, phủ một lớp lông ngắn. Lá nhẵn, hình tim, có răng, chia thùy, màu xanh đậm hoặc đỏ tía. Hoa ở nách lá, cánh hoa màu vàng hoặc đỏ tía. Quả nang hình ngũ giác chứa 15-17 hạt màu xám. Mỗi cây cho từ 500-700 quả tùy theo điều kiện chăm sóc. 50% cây ra hoa sau khi trồng 120-150 ngày. Hiện tại, Ngân hàng Quỹ gen quốc gia (Trung tâm Tài nguyên thực vật) lưu trữ tới 14 loại giống, trong đó có 3 nhóm giống với màu sắc và sản lượng khác nhau. Rau chua – cây ưa nhiệt, ưa ẩm, cứng cây, phát triển tốt nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trên độ cao 900 m so với mực nước biển. Rau chua ưa đất tương đối màu mỡ, nhiều thịt pha cát. Tuy nhiên, nó vẫn có thể sống ở nhiều loại đất nghèo dinh dưỡng hoặc đất cát khô. Nhiệt độ cần thiết cho sự nảy mầm là 16-18C, chiều cao 25-38C, ra hoa, đậu quả 25-30C, lượng mưa trung bình là 1500 mm mỗi năm.

Xem Thêm >>  Bật mí cách chiên đậu hũ giòn không bị dính chảo | How-yolo

Cách dùng: hoa hòe là một loại cây đa chức năng sử dụng hầu hết các bộ phận của cây với các công dụng khác nhau: hoa được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, suy thận, suy tim, khô hạn,… máu. cholesterol …; lá và chồi non dùng làm rau xanh nấu canh chua, làm gia vị, ăn sống, xào nấu rất ngon, hoa có thể làm nước giải khát, rượu, trà túi lọc; hạt, ép lấy dầu, lấy chất đốt thay xăng, làm thức ăn cho gia cầm rất tốt; Thân thể lấy sợi dệt vải, dệt dây. Nhu cầu đối với loại cây trồng này trên thị trường thế giới rất cao: Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất, nhập khẩu trung bình khoảng 5.000 tấn / năm, giá cả thay đổi tùy theo nước và thời vụ từ 4000-4500 USD / tấn từ các nguồn. chủ yếu ở Trung Quốc, Thái Lan, Sudan, Mexico, Ai Cập, Senegal, Tanzania, Mali, Việt Nam và Jamaica.

Kỹ thuật trồng:

– Thời vụ: có thể trồng từ tháng 3-10, ở các tỉnh phía Bắc tốt nhất nên trồng vào tháng 5-6.

– Giống: Có 2 giống tốt nhất là loại thân tím và lá xanh, cho năng suất quả và lá cao hơn các giống thân và lá màu tím hoặc đỏ. Người dân và cộng đồng có thể nhận giống miễn phí theo quy định từ Trung tâm Tài nguyên thực vật tại: Xã Ân Khẩn, Huyện Hoài Dik, Tỉnh Hà Tài, điện thoại: 0343. 845320.

Xem Thêm >>  Kem phô mai béo ngậy thơm ngon cho mùa hè mát lạnh | How-yolo

– Gieo và chăm sóc: Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, giàu chất hữu cơ, pH 6 – 7, mực nước ngầm dưới 60cm. Cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại và lên luống rộng 1-1,2 m Nhân giống cây chua chủ yếu bằng gieo hạt. Xới lỗ thành 2 hàng trên luống với khoảng cách 80×60 cm (khoảng 22.000 cây / ha), gieo hạt (mỗi hốc 2-3 hạt sau đó tỉa bớt chỉ để lại 1 cây khỏe nhất), lấp đất, phủ rơm rạ. và tưới đủ nước. Lượng bón cho 1 ha gồm 15-20 tấn phân chuồng hoai mục + 150-200 kgN + 80-100 kg P2O5 + 80-100 kg K2O. Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng hoai mục, phân lân và 1/3 lượng phân kali. Lần 1 sau trồng 25-30 ngày bón 1/3 đạm; bón thúc lần 2 khi cây bắt đầu ra nụ bón 1/3 đạm và 1/3 kali; Lần 3 khi cây bắt đầu cho trái với lượng phân còn lại. Thường xuyên cày bừa, làm cỏ, tưới nước kết hợp bón phân thúc cho cây ra rễ.

Thu hoạch: có thể thu hoạch lá và ngọn đối với rau sau khi gieo khoảng 2 tháng; Thu hái đài hoa, nụ sau 4 tháng và liên tục trong nhiều tháng. Phần dược – loài hoa thu hái vào mùa thu, khi lá đài còn mềm, chưa héo và có màu đỏ sẫm. Chỉ nên thu hái hoa sau khi ra hoa 15-20 ngày, vì để lâu dược liệu sẽ kém chất lượng.

TS Nguyễn Ngọc Huệ và Nguyên Khê

Xem Thêm >>  Thơm NGON GIÒN rụm bánh xèo miền Tây, đến Cần Thơ phải thử NGAY | How-yolo