Review Truyện – Đến Phủ Khai Phong Làm Nhân Viên Công Vụ – Âu Dương Mặc Tâm | How-yolo

Tên truyện: Đến Phủ Khai Phong Làm Nhân Viên Công Vụ

Tác giả: Âu Dương Mặc Tâm

Người review: Linh haiz

[​IMG]

Thể loại: Ngôn tình, xuyên không, cổ đại

Trạng thái: Full

Thông tin tác giả:

Âu Dương Mặc Tâm, sinh ngày 8/3, họ Vương, hiện ở Cam Túc, Lan Châu, Trung Quốc, là vua của các loại hố, là một sinh vật hơi thừa tế bào gian tà. Thường ngày rất ngoan ngoãn viết văn, chủ yếu là thể loại hài hước, văn phong vui nhộn, dí dỏm khiến người đọc cười đau bụng. Tốc độ viết thì.. mọi người biết rồi đấy, bởi thế nên rất được bạn đọc “yêu thương”.

Thời gian sinh vật này xuất hiện chẳng bao giờ cố định và đến giờ vẫn chưa có quy luật nào. Nghe đồn sinh vật này xuất thân từ sao Thiên Lang, lúc rơi xuống địa cầu đã tạo nên một cái hố rất lớn, độ sâu đến giờ vẫn chưa ai đo được. Số lượng quần chúng đến bên hố hóng chuyện tự trượt chân vào, bị người khác kéo vào, đẩy vào nhiều không đếm hết, bên dưới vọng lên tiếng kêu thảm thiết không thôi.

Tác phẩm nổi tiếng: Đến Phủ Khai Phong Làm Nhân Viên Công Vụ (Quýnh Nguyệt Phong Hoa Lục), 108 Lần Xem Mắt..

[​IMG]

Thông tin tác phẩm:

Câu chuyện xưa viết lại với ngòi bút sáng tạo, những nhân vật quen mà lạ, những tình tiết cũ mà mới. Vẫn đầy đủ bộ sậu Bao Công thanh liêm chính trực, Công Tôn tiên thấu hiểu lòng người, Triển Chiêu võ công cái thế, tứ đại hộ vệ trung thành thì đến với “Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ”, bọn họ lại càng trở nên gần gũi, ngộ nghĩnh, đáng yêu hơn.​

Nữ chính của chúng ta là Kim Kiền, một thanh niên hiện đại mấy lần thi trượt công chức nên có một lần nhờ cô bạn tiến sỹ tài giỏi chế tạo cỗ máy quay ngược thời gian để quay về khoảng thời gian trước khi thi. Nào ngờ, cỗ máy đạt hiệu quả cao đưa Kim Kiền nhà ta quay hẳn về thời cổ đại, mà còn là thời Bao thanh thiên. Ma xuôi quỷ khiến, Kim Kiền được 2 vị Y Tiên và Độc Thánh nhận làm đệ tử, truyền dạy bí kíp chế tạo dược và trị bệnh, cộng thêm khinh công quỷ dị, chính những yếu tố trên một phần đã giúp Kim Kiền sống sót tại phủ của lão Bao, mà không chỉ sống sót cho qua ngày còn đường hoàng thăng quang tiến chức.

Phải nói Kim Kiền không giống như những nữ chính khác, nàng không có sắc đẹp, lại còn là thanh niên ham sống sợ chết, ham tiền (đúng nghĩa là ham thật), mê trai đẹp, mỗi lần thấy tiền hay thấy trai đẹp là mắt toát ra thứ ánh sáng xanh lè lè, mồm thì chảy nước miếng và còn giỏi nịnh hót. Tài năng nịnh hót của Kim Kiền xuất sắc tới nổi có thể xuất khẩu thành thơ, tụ chung lại là văn hay chữ tốt, khen chục câu thì không câu nào bị lặp từ và trùng nghĩa, chính vì vậy đây là tài lẻ mà giúp Kim Kiền kiếm được kha khá bạc từ dân chúng Đông Kinh Biện Lương.

Lại nói, từ ngày Kim Kiền vào phũ lão Bao, nói xuôi thì không hẳn là xuôi nhưng ba lần đều dính vào điều tra mấy vụ án của mấy ông quan to. Vụ án thứ 1 là Trần Thế Mỹ phò mã công chúa, 2 vụ án còn lại liên tiếp nhau là An Lạc Hầu Bàng Dục con trai của Bàng Thái Sư và Ly miêu hoán thái tử (liên quan trực tiếp tới thái giảm Quách Hòe và Thái hậu đương nhiệm). Thế nên khi biết mình phải cùng các nhân vật có tiếng trong phủ lão Bao tra mấy án này, Kim Kiền thường có một suy nghĩ: Thôi rồi, thôi rồi, lần này là tiêu thật rồi, phải kiếm đường lui cho mình thôi.

Do cái tính ham sống sợ chết của Kim Kiền mà một số lần mình khá bực mình khi đọc, nguy hiểm tới nơi rồi mà ở đó còn suy nghĩ linh tinh tìm cách chừa cho mình một con đường sống, tuy nhiên, khi nguy hiểm lên tới mức cao trào, không còn thời gian để suy nghĩ thì Kim Kiền thường hành động theo phản xạ của mình ví dụ: Khi Kim Kiền thấy lão Bao sắp bị một kiếm xuyên tim thì nàng chưa kịp nghĩ gì đã nhanh chân lấy thân đỡ lấy một kiếm cho lão Bao. Ở các tình huống này thì Kim Kiền khá đáng khen.

Mình đọc một lèo quyển 1 tới quyển 4, trong 4 quyển thì thấy thích vụ án Ly miêu hoán thái tử nhất. Tại vụ án này có tình tiết theo mình khá là gây cấn, tác giả có thể mở rộng và xây dựng vụ án này hoành tráng hơn và đưa nó lên một cao trào hơn. Nhưng rất tiếc sau khi đọc kết thúc vụ án thì mình thấy quá trình kết thúc có hơi nhanh gọn và không được hay cho lắm. Cho nên mình rút ra một kết luận là truyện này tình tiết trinh thám đủ và đầy (do dính tới lão Bao mà nên án mạng kéo đến tới tấp) nhưng sẽ chỉ dừng ở mức đó, không quá chi tiết, không gây hồi hộp nghẹt thở như những quyển trinh thám khác, và nhìn chung văn phong của tác giả khá hài hước.

Xem Thêm >>  Cách mở và chỉnh sửa file host trong Windows 10 (Cập nhật 2020) | How-yolo

Tuy nhiên, không phải hài nhảm, mà là hài ở các tình huống khác nhau. Một điều nữa, ngoài những câu thơ được trích trong các bài thơ, thì tác giả cực kỳ thích viết thơ trong truyện, và điều đáng khen ở đây là bạn dịch giả dịch các câu thơ đó rất mượt.

Mình đánh giá Đến phủ khai phong làm nhân viên công vụ được dịch giả dịch rất chất lượng, có tâm và có duyên, văn phong của tác giả hài hước là một chuyện, nhưng nếu dịch giả dịch không khéo thì chưa chắc người đọc có thể cảm nhận được sự hài hước trong các tình tiết.

Về nam chính, dĩ nhiên là Triển Chiêu – Tiểu Miêu của chúng ta. Con mèo này bề ngoài nho nhã, cử chỉ, lời ăn tiếng nói lúc nào cũng lịch sự, là idol số 1 của toàn thể bách tính Đông Kinh Biện Lương và Khai Phong phủ.

Ấy thế mà con mèo này rất hay lên cơn ghen, tỏa sát khí lành lạnh khi có ai tiếp xúc thân mật với Kim Kiền :)) Tiểu Miêu là nhân vật nam chính điển hình: Có tài, có sắc, giỏi võ công, chính nghĩa, cương trực, là nhân vật 3 tốt điển hình, tuy nhiên, chính vì những điểm cộng trên, mình thấy so với Kim Kiền, Triển Chiêu có vẻ hơi chìm, không có gì nhiều đáng để chú ý.

Truyện sẽ rất nhàm chán nếu như chỉ có bấy nhiêu nhân vật, cho nên việc tác giả thêm Bạch Ngọc Đường và Nhất Chi Mai vào đã thêm màu sắc mới cho truyện. Mình khá thích tổ hợp Triển Chiêu – Bạch Ngọc Đường – Nhất Chi Mai – Kim Kiền. Một người nho nhã lịch sự – một người kiêu ngạo hay to mồm bụng nghĩ gì nói đó – một kẻ nhìn vào lúc nào cũng sự thấy lười nhác và buồn ngủ – một kẻ lại ham sống sợ chết mê tiền. 4 người 4 tính cách khác nhau cùng nhau đi tra án tạo nên những tình huống dở khóc dở cười nhưng không kém phần hài hước.

Trong truyện thì hình tượng lão Bao gần gũi hơn trong film, và Công Tôn Trúc Tử – cây gậy trúc lại là một người mặt trắng nhưng lòng dạ đen tối. Theo như Kim Kiền hay nói: Đắc tội với ai chứ cũng không được đắc tội với cây gậy trúc. Chỉ cần cây gậy trúc bảo Kim Kiền phải làm gì, dù lòng không cam chịu nhưng cũng phải tuân theo. Hài hước nhất là cây gậy trúc tưởng tiểu Kim nhà ta có thể kêu quỷ gọi hồn nên bắt Kim Kiền đi chiêu hồn.

Kim Kiền dù nhát gan sợ ma nhưng cũng phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để gọi hồn, bản thân tính toán sẽ giả dạng làm hồn ma lên công đường làm chứng nhưng có ai ngờ, chiêu bậy chiêu bạ ấy thế mà lại chiêu hồn được. Lúc hồn ma kêu oan xong bay ra lạy Kim Kiền một lạy thì nàng ngã ngửa ra đất xỉu vì sợ mất rồi.

Đối với mình truyện đọc thật sự rất hay, khuyến khích mọi người đọc để giải trí. Tên truyện có vẻ nghe teen teen nhưng truyện không hề có các tình huống máu chó, các tình tiết xảy ra đều hợp tình hợp lý và chặt chẽ. Chỉ tiếc là như mình nói, tác giả viết các vụ án mạng chưa tới, lúc nó gần lên tới đỉnh thì đã được tác giả giải quyết nhanh gọn nên hơi hụt. Truyện khá dài, ở trên mạng có tổng cộng 9 tập, nhưng xuất bản thì còn 8 tập, không biết là gộp hay bỏ bớt vụ án nào không. Nếu bạn đọc truyện không cần các yếu tố ngôn tình quá nhiều, thì bạn đọc từ quyển 1 tới 4 rồi drop cũng được, kết thúc một quyển là kết thúc một vụ án nên không phải lo án này sẽ dây dưa sang tập khác. Nếu bạn muốn có yếu tố ngôn tình thì mình warning trước là truyện này yếu tố tình cảm rất ít, chỉ khi tầm tập 4 trở đi Triển Chiêu mới có dấu hiệu ghen tuông và tập 5 thì tình cảm mới rõ rệt hơn, nhưng vẫn không phải các kiểu liếc mắt đưa tình, chim chuột giữa nam nữ chính mà mình hay đọc ở truyện khác. Còn Kim Kiền à, lờ mờ có tình cảm rồi nhưng với lối suy nghĩ cổ quái của cô nàng thì còn lâu mới phát hiện ra được cho nên chắc tới tập cuối mới thấy 2 bạn trẻ yêu nhau.

Xem Thêm >>  Cẩm nang xăm hình nghệ thuật đẹp dành cho người mới bắt đầu | How-yolo

Anh Triển Chiêu hay ngại ngùng đỏ mặt, chị Kim Kiền lại đáo để lưu manh, đọc mà cười mỏi mồm các bác ạ.

Tóm lại, nếu bạn không quá khắt khe với một quyển ngôn tình trinh thám dạng này thì đây là một món ăn phù hợp cho bạn và cực kì thích hợp để xả stress.

Khán giả A đã nhận xét:

Hài hước, trẻ trung, hiện đại và lôi cuốn, có quá nhiều yếu tố hấp dẫn có thể kể đến để minh chứng cho sức hút của cuốn tiểu thuyết xuyên không Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ giữa một rừng các tiểu thuyết đủ mọi thể loại trên thị trường sách Việt Nam hiện nay. Bối cảnh câu chuyện quen thuộc, những hình tượng nhân vật cũng không còn xa lạ với các độc giả nhưng cái hay, cái sáng tạo của Âu Dương Mặc Tâm chính là việc khắc họa khá thành công nữ nhân vật chính Kim Kiền – người đóng vai trò là sợi chỉ xuyên suốt, kết nối nhiều nhân vật khác và tạo chất kết dính cho tổng thể câu chuyện từ những chi tiết mới lạ, vui nhộn. Tác giả cũng tập trung đi vào khai thác tâm lý, tính cách nhân vật, dàn dựng những cảnh huống ấn tượng để đem đến cảm xúc chung thật khó quên cho độc giả. Hãy cùng Kim Kiền khám phá cuộc sống mới đầy bất ngờ của cô và tận hưởng những giây phút giải trí thật nhẹ nhàng!

Kim Kiền, một cô gái của thế kỉ 21, không những không xinh đẹp mà trông lại chẳng khác gì nam nhi, mắt nhỏ, mình dây, gương mặt chẳng có nét gì nổi trội cả. Đã vậy tính tình còn ở dưới mức bình thường, đã ham tiền lại háo sắc, nhát chết nhưng mê giai, chỉ cần thấy giai đẹp là mắt sáng như đèn pha. Có thể nói, Kim Kiền chính là một cô gái hết sức, hết sức tầm thường, cũng giống như cái tên Kim Kiền của cô vậy. ( “Kim Kiền” nghĩa là quỳ gối trước đồng tiền)

Vì hám tiền mà Kim Kiền đồng ý làm “vật thí nghiệm” cho cỗ máy xuyên không của một nhà khoa học, ngờ đâu cô thật sự xuyên không về quá khứ, rơi xuống đúng đầu hai nhân vật “tai tiếng” trong giang hồ là Y Tiên và Độc Thánh. Nhờ cơ duyên kỳ ngộ trên trời rơi xuống này mà Kim Kiền được hai vị Y Tiên và Độc Thánh nhận làm đệ tử, truyền cho cách chữa bệnh dùng độc. Sau những ngày tháng bị “nhồi nhét” vô số các phương thức hại người (và cứu người), cuối cùng cũng đến ngày nàng “thành tài” và bị đá ra chốn giang hồ.

Nàng cải trang nam nhi, vào Khai Phong phủ làm bộ khoái, cấp dưới của Triển Chiêu, giúp Bao đại nhân phá án và gây ra hàng loạt các tình huống dở khóc dở cười..

Một Bao đại nhân liêm khiết chính trực, một Công Tôn Sách đa mưu túc trí, “gian xảo” vô cùng, một Ngự Miêu Triển Chiêu đẹp trai ngời ngời, nghĩa khí đầy mình, là “Idol” của cả thành Biện Lương, một Kim Kiền miệng lưỡi dẻo quẹo, chuyên gia nịnh bợ, ham tiền, háo sắc, mê giai đẹp.. tất cả kết hợp với nhau trong một Khai Phong Phủ gần gũi, ấm áp và.. thật hơn là những câu chuyện truyền kì được người đời ca tụng.

Nội dung của Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ không có quá nhiều điểm đặc sắc, đơn giản chỉ là viết lại những vụ án kinh điển của phủ Khai Phong lừng lẫy dưới thời Bao Thanh Thiên như vụ: Trát Mỹ Án, Ly miêu hoán thái tử, Ô bồn án, Trần Châu Án.. Tác giả Âu Dương Mặc Tâm cũng chỉ đơn giản là kể chuyện điều tra phá án. Nhưng bên trong những tình tiết cũ, nhân vật cũ, Mặc Tâm đã tìm ra những con người mới, cách nghĩ mới, khiến độc giả cho dù biết trước thủ phạm hay kết cục, vẫn phải hồi hộp chăm chú dõi theo hành trình khám phá của các nhân vật, để rồi thở phào nhẹ nhõm khi thủ phạm cuối cùng cũng bị trừng phạt. Song, đây là một tiểu thuyết ngôn tình nên bên cạnh những vụ án quen thuộc, độc giả lại có cơ hội diện kiến một mối quan hệ tình cảm được giấu chặt trong phần lớn câu chuyện với những rắc rối, hiểu lầm, va chạm rất dễ thương, đáng yêu giữa Kim Kiền và Triển Chiêu. Chắc chắn sẽ có rất nhiều bất ngờ đấy!

Xem Thêm >>  5 nốt ruồi tài lộc trên mặt, xem bạn có không? | How-yolo

Khán giả B lại viết:

Hài hước, trẻ trung, hiện đại và lôi cuốn, có quá nhiều yếu tố hấp dẫn có thể kể đến để minh chứng cho sức hút của cuốn tiểu thuyết xuyên không Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ giữa một rừng các tiểu thuyết đủ mọi thể loại trên thị trường sách Việt Nam hiện nay. Bối cảnh câu chuyện quen thuộc, những hình tượng nhân vật cũng không còn xa lạ với các độc giả nhưng cái hay, cái sáng tạo của Âu Dương Mặc Tâm chính là việc khắc họa khá thành công nữ nhân vật chính Kim Kiền – người đóng vai trò là sợi chỉ xuyên suốt, kết nối nhiều nhân vật khác và tạo chất kết dính cho tổng thể câu chuyện từ những chi tiết mới lạ, vui nhộn. Tác giả cũng tập trung đi vào khai thác tâm lý, tính cách nhân vật, dàn dựng những cảnh huống ấn tượng để đem đến cảm xúc chung thật khó quên cho độc giả. Hãy cùng Kim Kiền khám phá cuộc sống mới đầy bất ngờ của cô và tận hưởng những giây phút giải trí thật nhẹ nhàng!

Kim Kiền, một cô gái của thế kỉ 21, không những không xinh đẹp mà trông lại chẳng khác gì nam nhi, mắt nhỏ, mình dây, gương mặt chẳng có nét gì nổi trội cả. Đã vậy tính tình còn ở dưới mức bình thường, đã ham tiền lại háo sắc, nhát chết nhưng mê giai, chỉ cần thấy giai đẹp là mắt sáng như đèn pha. Có thể nói, Kim Kiền chính là một cô gái hết sức, hết sức tầm thường, cũng giống như cái tên Kim Kiền của cô vậy. ( “Kim Kiền” nghĩa là quỳ gối trước đồng tiền)

Vì hám tiền mà Kim Kiền đồng ý làm “vật thí nghiệm” cho cỗ máy xuyên không của một nhà khoa học, ngờ đâu cô thật sự xuyên không về quá khứ, rơi xuống đúng đầu hai nhân vật “tai tiếng” trong giang hồ là Y Tiên và Độc Thánh. Nhờ cơ duyên kỳ ngộ trên trời rơi xuống này mà Kim Kiền được hai vị Y Tiên và Độc Thánh nhận làm đệ tử, truyền cho cách chữa bệnh dùng độc. Sau những ngày tháng bị “nhồi nhét” vô số các phương thức hại người (và cứu người), cuối cùng cũng đến ngày nàng “thành tài” và bị đá ra chốn giang hồ.

Nàng cải trang nam nhi, vào Khai Phong phủ làm bộ khoái, cấp dưới của Triển Chiêu, giúp Bao đại nhân phá án và gây ra hàng loạt các tình huống dở khóc dở cười..

Một Bao đại nhân liêm khiết chính trực, một Công Tôn Sách đa mưu túc trí, “gian xảo” vô cùng, một Ngự Miêu Triển Chiêu đẹp trai ngời ngời, nghĩa khí đầy mình, là “Idol” của cả thành Biện Lương, một Kim Kiền miệng lưỡi dẻo quẹo, chuyên gia nịnh bợ, ham tiền, háo sắc, mê giai đẹp.. tất cả kết hợp với nhau trong một Khai Phong Phủ gần gũi, ấm áp và.. thật hơn là những câu chuyện truyền kì được người đời ca tụng.

Nội dung của Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ không có quá nhiều điểm đặc sắc, đơn giản chỉ là viết lại những vụ án kinh điển của phủ Khai Phong lừng lẫy dưới thời Bao Thanh Thiên như vụ: Trát Mỹ Án, Ly miêu hoán thái tử, Ô bồn án, Trần Châu Án.. Tác giả Âu Dương Mặc Tâm cũng chỉ đơn giản là kể chuyện điều tra phá án. Nhưng bên trong những tình tiết cũ, nhân vật cũ, Mặc Tâm đã tìm ra những con người mới, cách nghĩ mới, khiến độc giả cho dù biết trước thủ phạm hay kết cục, vẫn phải hồi hộp chăm chú dõi theo hành trình khám phá của các nhân vật, để rồi thở phào nhẹ nhõm khi thủ phạm cuối cùng cũng bị trừng phạt. Song, đây là một tiểu thuyết ngôn tình nên bên cạnh những vụ án quen thuộc, độc giả lại có cơ hội diện kiến một mối quan hệ tình cảm được giấu chặt trong phần lớn câu chuyện với những rắc rối, hiểu lầm, va chạm rất dễ thương, đáng yêu giữa Kim Kiền và Triển Chiêu. Đọc mà có thật nhiều bất ngờ!

Review: Linh haiz

Hết.