Rừng xà nu: Vẻ đẹp của mảnh đất Tây Nguyên anh hùng | How-yolo

Nguyễn Trung Thành là một trong những nhà văn trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, công tác và chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên trong một thời gian dài đã để lại những kỷ niệm sâu sắc trong lòng người viết.

Sau này, những hiểu biết của ông về vùng đất ấy đã trở thành những tư liệu quan trọng, đi hết trang này sang trang khác trong những tác phẩm của Nguyễn Trung Thành khi ông viết những tác phẩm về đề tài kháng chiến.

Có thể kể đến một trong những kiệt tác của tác giả. rừng rắn, Tác phẩm xoay quanh cuộc đời hoạt động cách mạng của Tunu và dân làng Soman. Nếu những anh hùng trong cuộc chiến là những sắc tộc thì dân làng Soman lại đại diện cho một cộng đồng dân tộc, trung thành với dân tộc.

Đôi nét về tác giả Nguyễn Trung Táh và tác phẩm “Rừng Sác”.

Nhà văn Nguyễn Trung Thành tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh ngày 5-9-1932. Người viết quê quán tại xã Bin Trìu, huyện Tang Bin, tỉnh Quảng Nam.

Tác giả Nguyên Ngọc
Tác giả Nguyên Ngọc

Tốt nghiệp phổ thông trung học năm mười tám tuổi, ông tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam và phục vụ tại chiến trường Liên khu V Tây Nguyên. Sau một thời gian chiến đấu, anh trở thành phóng viên Báo Quân đội nhân dân với nghệ danh Nguyên Ngọc.

Đó là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Nguyên Ngọc. Đất nước đứng yên.Nó được viết khi anh ấy tập kết ở miền bắc.

Tác phẩm dựa trên truyền thuyết về anh hùng Núp, kể về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Bana. Cuốn tiểu thuyết sau đó đã được dựng thành phim và kịch, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Trong năm Năm 1962, Nguyên Ngọc từ quân khu V trở về chiến khu miền Nam, lúc này ông là chủ nhiệm tạp chí Văn học Nghệ thuật Chiến khu Giải phóng Quân khu V, đồng thời là chủ tịch Hội Nghệ thuật và Khoa học của Vùng Trung Trung Bộ.

Đất nước đứng yên.
Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyên Ngọc là Đất nước vươn lên

Sau khi đất nước thống nhất, Nguyên Ngọc giữ một số chức vụ quan trọng khác như phó tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, tổng biên tập báo Văn nghệ.

Không chỉ trên lĩnh vực viết văn, báo chí, trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục, ông đã có những đóng góp to lớn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và chấn hưng nền giáo dục Việt Nam.

Một số tác phẩm lý luận văn học nổi tiếng đã được Nguyên Ngọc dịch sang tiếng Việt như: Phong cách viết không (Roland Barthes), Nghệ thuật tiểu thuyết (Milan Kundera), do Jean-Paul Sartre, Jacques Dornes sản xuất.

Là một nhà cách mạng gắn bó với Tây Nguyên nhiều năm nên Nguyên Ngọc hiểu rõ mảnh đất này hơn ai hết.

Tình yêu, sự trân trọng của ông đối với mảnh đất và con người được Nguyên Ngọc thể hiện trong nhiều tác phẩm như truyện ngắn. Rừng rắn Hoặc ký Tôi và bạn của tôi trên đó.

Cả hai sáng tác trên của Nguyên Ngọc đều nhận được những giải thưởng lớn, trong đó Rừng rắn Anh từng nhận Giải thưởng Văn nghệ Nguyễn Đình Chiểu.

Trong năm Được sáng tác vào năm 1965 khi tác giả đang công tác tại chiến trường Tây Nguyên, tác phẩm kể về một ngôi làng nằm giữa những cánh rừng thảo nguyên bạt ngàn.

Ngôi làng So-Man trong truyện được tác giả Nguyễn Trung Thành miêu tả ở làng Sốp Nghét, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, cây Sa Nu là cây thông ba lá được người dân vùng này gọi là Lũng Ruh. . .

Rừng rắn rừng
Xà Nu Dun là tác phẩm mang đậm màu sắc Tây Nguyên.

Với sự ngạc nhiên và tình yêu, Rừng rắn Nó mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc.

Niềm tự hào của những đứa trẻ miền núi, niềm vui về tuổi thơ của Tunu và Mai, lòng căm thù giặc Mỹ và người Việt Nam, đặc biệt là lòng yêu nước sâu sắc của người dân làng Soman.

Anh hùng Tây Nguyên

Trong một câu chuyện ngắn Rừng rắn Ở Nguyễn Trung Thành, người đọc bắt gặp bức tranh toàn cảnh về làng Sôma trong kháng chiến, một lòng một dạ lãnh đạo cách mạng phục vụ bộ đội.

Từ ngày Ne Dim về làng, bọn cán bộ bắt giết trước hết là thanh niên, sau đó là người già, sau đó là những người nuôi nấng, bảo vệ trẻ em. Dân làng Xô Man tự hào rằng 5 năm qua không có cán bộ nào bị địch giết hại, bắt sống trong rừng làng, bất chấp những lời đe dọa dã man.

Niềm tự hào ấy thể hiện rõ bản chất anh hùng của làng. Mỗi người dân ở đây đều là một người lính và hầu như ai cũng có vũ khí của riêng mình.

“Người già, người trẻ, người nam, người nữ, mỗi người phải lấy một cây giáo, một cây giáo, một cây trồng, một con dao rựa. Những người không có năm trăm cái gai!

– Rừng rắn

Đó là hình ảnh đại diện tiêu biểu của mỗi thế hệ cho tập hợp anh hùng đó. Đầu tiên là me già, một ông già có đặc điểm là bề ngoài mạnh mẽ, uy nghiêm và giọng nói vang.

Ông cụ vẫn như xưa, râu bây giờ dài đến ngực vẫn đen bóng, đôi mắt vẫn sáng và lờ mờ, vết sẹo bên má phải vẫn còn sáng. Anh ta ở trần, ngực căng ra như một cây sào khổng lồ.

– Rừng rắn

Ông Gặp là già làng và cũng là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần của người dân nơi đây. Người cao tuổi là sợi dây liên kết giữa đảng và dân tộc, giữa các thế hệ Tây Nguyên xưa và nay.

Trong những khoảnh khắc tuyệt vời, ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mỏng manh hơn.Dim đã thay mặt Thu. Nguyễn Trung Thành từng mô tả hành vi của ông Matt như sau:

Và ông nội Matt cũng nên đến. Anh ấy là nguồn gốc. Đó là vùng cao nguyên trung bộ của thời kỳ. Đất nước đứng yên. Kiên trì cho đến ngày nay. Nó được sáng tác như một câu chuyện, nhưng nó không hề phai nhạt, là một sự tiếp diễn liên tục và mạnh mẽ, trở nên mạnh mẽ hơn, phức tạp hơn và tự nhận thức cho các thế hệ tiếp theo.

Thế hệ sau là Tunu, không chỉ là một chàng trai tài năng mà còn là niềm tự hào của làng Soman. Tun được tác giả vẽ nên nhiều bức tranh đặc sắc, kỳ vĩ từ bối cảnh đến con đường dẫn đến cách mạng và quá trình hoạt động, đấu tranh.

“Cha mẹ nó mất sớm, làng Xô Man này nuôi nó khôn lớn. Đời anh tuy khốn khó nhưng bụng anh trong sạch như nước suối ở xóm chúng tôi.

– Rừng rắn

Anh và Mai đã tham gia chăn nuôi quân đội từ khi họ còn nhỏ, làm liên kết trong rừng và được người sĩ quan đóng quân ở đây, ông Kuet, dạy đọc. Cậu học hành chậm hơn cô, lại hay cáu gắt, nhiều khi thua cậu làm hỏng cả bảng, cậu không chịu rời suối ngồi xuống.

Nhưng khi ông Kuwait nói rằng nếu dốt thì không thể là cán bộ tốt, nếu không đánh đuổi được giặc Mỹ thì suy nghĩ của ông đã thay đổi. Anh ta không những muốn tiếp tục mà còn nhờ Mai dạy dỗ.

Người ở tây nguyên
Nhân dân Tây Nguyên đoàn kết theo cách mạng

Tuy hay quên lời, nhưng cốt cách núi non, có tâm, vì còn là người đưa tin nên ông cho thấy ông là người học hỏi nhanh và là một chàng trai dũng cảm.

Khi đó, Tunu đi đến một thác nước ở sông Đà Nẵng, anh ta cuộn một lá thư của ông Kuyệt gửi về huyện với một chiếc lá dong trong miệng, và khi anh ta chuẩn bị vượt thác thì nghe thấy tiếng họng súng của kẻ thù chĩa vào người lạnh ngắt nên anh chỉ biết nuốt nước bọt.

Tnu bị bắt, khi địch hỏi cộng sản ở đâu, anh chỉ vào bụng và trả lời ở đây. Chi tiêu nó TĐó là Điều này cho thấy lòng dũng cảm và lòng trung thành của ông với cách mạng và đảng.

Ba năm sau, Tnu trốn khỏi nhà tù Kontum và trở về. Theo lệnh của ông Kuyet và dân làng, họ chuẩn bị quân đội, vũ khí và ứng trực nếu cần.

Ngay khi biết tin làng của Soman trao vũ khí cho kẻ thù, một đội quân quyết tâm truy bắt anh ta đã kéo về làng, nhưng Tunu đã tìm cách trốn vào rừng cùng bà Met và thanh niên trong làng, họ không tìm thấy anh ta, họ đã bị bắt. Họ đánh mẹ con bà Mai để đưa Tú ra ngoài.

Khi chứng kiến ​​cảnh kẻ thù giết vợ con mình, anh vô cùng đau xót. Cuối cùng, bất chấp sự kháng cự, ông Gặp vẫn lọt vào giữa vòng vây của kẻ thù để cứu hai người. Khi bị bắt, phải chịu đủ mọi cực hình, hành hạ nhưng Tun vẫn nhất quyết không khóc.

Ví dụ về nhân vật Tnú
Tấm gương nhân vật Tnú trong tác phẩm

Sau khi những kẻ xâm lược bị dân làng giết chết, Tanu gia nhập quân đội và giết kẻ thù để trả thù cho người thân và bảo vệ quê hương của mình.

Có thể nói dân làng Tunu Soman là điển hình về tính cách và thái độ cách mạng, những nét đẹp của người anh hùng Tunu hay lòng trung thành với cách mạng được dân làng từ già đến trẻ đều biết đến.

Nếu Bà và Tnu là của đàn ông trên núi Majestic thì Mai và Dit là của chung đối với phụ nữ Tây Nguyên thời chống Mỹ.

Mai là một người mẹ dũng cảm, cô đã bảo vệ con mình bằng thân thể của mình và hy sinh đủ trước làn mưa cây sắt của kẻ thù. Còn Dit là một cô gái dũng cảm, làm liên lạc viên cho du kích từ nhỏ, dù bị giam cầm, đe dọa nhưng đôi mắt vẫn nhìn quân xâm lược với vẻ bình thản đến lạ lùng.

Và Dit là người kế tục và kế thừa Mai ở những đức tính tốt đẹp như lòng dũng cảm, sự kiên định khi đối mặt với kẻ thù. Sau khi Mai chết và Tunu tham gia kháng chiến, Dit trở thành bí thư chi bộ và mở rộng hoạt động cách mạng của dân làng Soman.

Các tuyến nhân vật trong truyện sinh động, hấp dẫn, mang vẻ đẹp riêng nhưng khi kết hợp lại với nhau đã tạo nên vẻ đẹp chung của người dân Tây Nguyên thời chống Mỹ. Khi Matt và Ditto tiễn anh lên đường ở cuối tác phẩm, hình ảnh ấy chính là sự kết hợp hài hòa nhất của vẻ đẹp ấy đã tạo nên những cảm xúc đặc biệt trong lòng người đọc.

Hình ảnh cây nón trong tác phẩm

Hình tượng cây xà nu được tác giả Nguyễn Trung Thành nhắc đến xuyên suốt tác phẩm, góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện ngắn. Đây là loài cây gắn liền với cuộc sống hàng ngày của làng Soman, dân làng dùng gỗ làm nhà, đốt lửa và sơn bảng đen bằng khói để học bảng chữ cái.

Hình ảnh rừng nón trải dài đến tận chân trời
Rừng rắn tiếp tục chạy đến chân trời.

Không chỉ vậy, cây còn gắn liền với những ký ức đau thương, những tiếng khóc than của làng Soman trong thời bị giặc Mỹ xâm lược, cùng chung số phận, đau thương của dân làng.

Ngôi làng nằm trong tầm bắn của pháo binh địch. Theo phong tục, họ bắn hai lần một ngày, buổi sáng và buổi chiều, hoặc đứng trong bóng tối và bóng tối, hoặc gáy lúc nửa đêm. Hầu hết các quả đạn đại bác đều hạ cánh trên Đồi Rafter gần Nước lớn. Trong khu rừng đại ngàn, không một cây nào là không bị tổn thương. Có những cây bị chặt làm đôi, ào ào như sóng biển. Trên vết thương, dịch chảy ra, chảy ra, có mùi ngọt, gặp ánh nắng chói chang chiếu vào, sau đó tổn thương dần dần, đen đặc, thành cục máu lớn.

– Rừng rắn

Tuy nhiên, sự đoàn kết và lòng dũng cảm bền bỉ của mọi người, cũng như cây nón lá, phế thải này ngay lập tức bị bắn hạ, bên cạnh còn có cây non mọc lên.

Cây cổ thụ tượng trưng cho những người như anh Matt, là chỗ dựa vững chắc khó bị đánh gục. Trong khi những cây trưởng thành là Tnu và Mai, những người trẻ tuổi sẵn sàng xả thân vì đất nước, những cây tre vừa vươn lên khỏi mặt đất như lưỡi lê thì thế hệ sau như những em bé Heng và Dit. Còn trẻ, theo bước chân của cha mình, làm liên lạc viên.

Hình ảnh rừng chuồng
Rừng xà nu gắn liền với cuộc sống của người dân Tây Nguyên.

Rừng rắn và làng Sôma là hai, dù phải hứng chịu bao đau thương, tàn phá của kẻ thù nhưng họ vẫn kiên cường đứng vững. Đó là lẽ sống bất diệt và tinh thần bất khuất của quân dân Tây Nguyên và dân tộc Việt Nam trong các cuộc kháng chiến.

Rừng rắn Truyện ngắn của Nguyễn Trung Thành là một truyện ngắn mang màu sắc rực rỡ, tác phẩm của ông là bài ca tuyệt vời về cuộc đời của người anh hùng Tunu cũng như những người dân làng Soman anh dũng, bất khuất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước lâu dài của nhân dân ta.

Trong tác phẩm của mình, tác giả Ông cũng gửi gắm tình yêu lớn lao của mình đối với Tây Nguyên, đồng thời ca ngợi phẩm chất phản chiếu của con người nơi đây.

Nhật Hằng

Xem Thêm >>  Make It Complicated Là Gì? Chi Pu Nói Vậy Là Có ý Gì 😳? | How-yolo