Salty – “Mặn” không phải lúc nào cũng vui | How-yolo

1. Muối là gì?

Nói một cách đơn giản, mặn là một tính từ chỉ cảm giác khó chịu hoặc tức giận của nhiều người trước những điều không chính đáng, đặc biệt là những việc nhỏ.

Chẳng hạn, bạn cảm thấy “mặn mà” khi thua một trò vui với bạn bè; Hoặc khi “Salt” nhìn thấy một chiếc áo đẹp “Ray” trong cửa hàng, một người khác đã lấy chiếc cuối cùng.

Cụ thể hơn, Dictionary.com gợi ý, “sự cay đắng” vô cớ này chủ yếu là do xấu hổ, thất bại (và nói chung là lòng tự trọng thấp).

Ngoài ra, mặn có nghĩa là “đầy vui vẻ” khi nói về khiếu hài hước của một người, có liên quan đến từ Amharic trong tiếng Việt có nghĩa là “mặn”. Tuy nhiên, phần bản dịch này chỉ có bằng tiếng Anh Mỹ và hiện đã lỗi thời.

2. Nguồn gốc của muối?

Định nghĩa từ mặn có từ cuối những năm 1800, khi mặn, ngoài việc được sử dụng theo nghĩa đen là “mặn”, còn được sử dụng để mô tả cách nói bình thường và có phần thô tục của mọi người. . Sức mạnh của sóng gió trên biển đôi khi khiến họ biết nói nhưng cũng phải hét lên để truyền đạt thông tin.

Về sau, khi tiếp xúc với văn hóa đại chúng hơn, mặn dần dần có nghĩa là “giận hờn bùng cháy”. Thuật ngữ này đã được ghi lại trong Từ điển Từ nguyên Trực tuyến vào năm 1938 dưới dạng cụm từ “bỏ qua muối”.

Xem Thêm >>  Zidane đến Old Trafford, Pogba ra đi? | How-yolo

3. Tại sao đồ mặn lại được ưa chuộng?

Salty trở nên phổ biến với cộng đồng game thủ, đặc biệt là các game đối kháng như League of Legends, Call of Duty, Marvel vs Capcom, Street Fighter … Cách dùng từ mặn rất khác nhau.

  • Họ dùng từ mặn để chỉ khoảng thời gian bực bội vì thua bất cẩn hoặc vì cách lập trình “ngu ngốc” của trò chơi.
  • Trong một số trường hợp khác, nhiều người chơi sau khi ra đòn sát thủ đã hét lên từ mặn chát để khiêu khích và chế nhạo đối thủ (thay thế cho cụm từ “u mad bro ?!”, tạm dịch là “Cái này không cay sao? Bro ?!”).
  • Hay mặn xuất hiện trong cụm từ “người chơi mặn”, dùng để chỉ những người dễ thích thú hoặc dễ cáu kỉnh.

Cách sử dụng thứ 3 đã gây được thiện cảm với nhiều người trong cuộc sống hàng ngày và bắt đầu xuất hiện trong nhiều trào lưu meme khác nhau.


Tôi đã chọn “mặn”. | Nguồn: memegenerator.net
Gordon Ramsay - nhân vật
Gordon Ramsay – Đầu bếp nổi tiếng thường bị chế giễu là có tính cách “mặn mà”. | Nguồn: memegenerator.net
Salt Bay - rắc muối thánh;
Salt Bay – Người lắc muối: “Tại sao nó lại trở nên đắng?” | Nguồn: memegenerator.net

Đặc biệt, meme “Salt Bae” nổi tiếng năm 2010. Khi anh trở lại Việt Nam vào năm 2017, nó mang một ý nghĩa hoàn toàn khác so với ban đầu. Thay vì bị hiểu một cách mỉa mai bởi những người nhặt nhạnh những thứ nhỏ nhặt, xịt muối khiến cuộc sống trở nên buồn tẻ và tẻ nhạt. Ở đây, “muối” đối lập với “nhạt”, và mang hàm ý tích cực hơn.

Một meme được tạo từ hình ảnh trang vui nhộn màu xám vàng rắc muối.  |  Nguồn: memehay
Một meme được tạo từ hình ảnh trang vui nhộn màu xám vàng rắc muối. | Nguồn: memehay

4. Làm thế nào để sử dụng muối?

Tiếng Anh

Trả lời: Trời đất, trông bạn thật mặn mà.

B: Bố, em gái tôi đã ăn món ăn vặt yêu thích của tôi!

Tiếng Việt

Trả lời: Bạn giận ở đâu?

B: Bố, con đã ăn món ăn vặt yêu thích của bố!