Sáng ngủ dậy thường bị hoa mắt chóng mặt, nguyên nhân là do đâu? | How-yolo

Buổi sáng luôn là thời điểm căng thẳng nhất nên bạn cần đặc biệt chú ý nếu khi ngủ dậy thường bị chóng mặt, buồn nôn. Rất có thể, đây là một cảnh báo sớm về một vấn đề sức khỏe trong cơ thể bạn mà bạn không hề hay biết. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng này mà bạn nên biết.

Có rối loạn tuần hoàn não

Bình thường, có một lượng máu nhất định lưu thông lên não để nuôi dưỡng não. Nhưng khi bạn thức dậy, sự cân bằng có thể đột ngột thay đổi do cơ thể điều chỉnh từ tư thế nằm sang tư thế đứng, điều này cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Điều này vô tình gây ra tình trạng thiếu máu não và dẫn đến tình trạng chóng mặt vào buổi sáng.

Tôi thường cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân là do đâu?  - Ảnh 1.

Chiều cao của gối không phù hợp

Ít ai biết rằng độ cao của gối ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì nếu kê gối quá cao sẽ gây khó chịu và không tốt cho cột sống cổ. Và nếu kê gối quá thấp, máu sẽ dồn lên não nhiều hơn, gây hoa mắt, chóng mặt và đau đầu vào buổi sáng. Lúc này, bạn nên chọn một chiếc gối vừa vặn, chỉ cao từ 8-15 cm để có giấc ngủ sâu vào ban đêm và chống chóng mặt sau khi ngủ dậy.

Tôi thường cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân là do đâu?  - Ảnh 2.

Hạ cánh bằng điện thoại và máy tính

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại, máy tính bảng trước khi đi ngủ nhưng điều này lại vô tình gây hại cho tinh thần và đôi mắt của bạn. Sóng điện thoại và bức xạ điện từ cản trở quá trình tiết hormone melatonin, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đi ngủ trước 10 giờ tối và tắt hết các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Xem Thêm >>  Vì sao Diễm My vẫn bặt vô âm tín? | How-yolo

Tôi thường cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân là do đâu?  - Ảnh 3.

Không tắt đèn khi ngủ

Hormone melatonin không được sản xuất khi bạn vẫn đang ngủ trong điều kiện ánh sáng. Vì vậy, nếu không tắt hết đèn trong phòng khi ngủ, giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn và dễ gây chóng mặt sau khi ngủ dậy.

Tôi thường cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân là do đâu?  - Ảnh 4.

Bị ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng rối loạn nhịp thở gây khó thở vào ban đêm. Một số người cổ to và dày và ngắn dễ mắc bệnh này. Khi quá trình thở bị gián đoạn, bạn sẽ không có đủ lượng oxy cung cấp cho não và nó sẽ dẫn đến tình trạng chóng mặt vào buổi sáng.

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa ốm nghén.

Uống một cốc nước ấm ngay sau khi thức dậy.

– Sau khi thức dậy, hãy nghiêng người sang một bên rồi từ từ ngồi xuống thay vì đứng lên một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

– Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu dinh dưỡng.

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê trước khi đi ngủ.

Không sử dụng điện thoại, iPad hoặc máy tính 2 giờ trước khi đi ngủ.

Nguồn: Sức khỏe