Số đỏ và bức tranh biếm họa về xã hội Âu hóa rởm đời | How-yolo

Số đỏ Được đăng lần đầu trên một tờ báo Hà Nội dưới dạng sách vào năm 1938, đây là một trong những cuốn tiểu thuyết làm nên tên tuổi của nhà văn Vũ Trọng Pung.

Số Đỏ là một trong những cuốn tiểu thuyết làm nên tên tuổi của tác giả Vũ Trọng Pưng.

Số đỏ Nó xoay quanh nhân vật chính Xuân tóc đỏ. Vốn là một kẻ thấp hèn, anh ta bỗng chốc đổi đời, nhảy vào hạng nổi tiếng bấy giờ. Số đỏ Nêu bật thói hư tật xấu của bọn tiểu tư sản Hà Thành với lối sống xa hoa giả tạo của chúng.

Những con số đỏ hay sự mỉa mai sâu sắc với sự ngu xuẩn của cả xã hội

Trước khi giao dịch với ngành công nghiệp âm nhạc, Số đỏ Nó đã có một chặng đường khó khăn kể từ khi phát hành. Dù nổi tiếng là nhà văn, nhà báo tôn trọng sự thật, nhưng chính vì thế mà phẩm chất sáng tác của Vũ Trọng Pưng luôn bị coi là trần trụi, trần trụi.

Số đỏ Đó là việc làm vô lý và mâu thuẫn. Nhưng chỉ với những sự vô lý và mâu thuẫn đó, Vũ Trọng Pưng mới có thể dùng tài năng của mình, cầm bút làm nổi bật những sự thật phi lý đó.

Số đỏ
Số đỏ là tác phẩm vô lý và mâu thuẫn

không chỉ Số đỏ Nhưng các tác phẩm khác của ông đã bị cấm phát hành tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Việt Nam Thống nhất. Phải mất gần sáu thập kỷ, tên tuổi và tài năng văn chương của U Trọng Phụng mới trở lại nổi bật trong nền văn học Việt Nam hiện nay.

Khi bạn đọc Số đỏĐể hiểu được mặt tiêu cực mà Vũ Trọng Pung muốn gửi gắm, chúng ta cần hiểu về điều kiện xã hội của thời kỳ trước độc lập với thói quen ăn uống thiếu lành mạnh của tầng lớp giàu có.

Nhưng thay vì trực tiếp bày tỏ quan điểm, anh lại mượn vai Xuân tóc đỏ. Anh ta ngu dốt, vô dụng, thường giả danh tư sản, lấy đó làm cái cớ để chọc ngoáy chế độ phong kiến ​​thối nát.

Số đỏ
Tiểu thuyết Số đỏ của tác giả Vũ Trọng Pung

Live streaming Số đỏVũ Trọng Pung đã nêu bật tiểu sử của các nhân vật; Họ là những diễn viên tuyệt vời, làm việc với cuộc sống, làm việc với mọi người, làm việc với chính mình.

“… Tiếp tục xấu hổ!
Hãy ghen tị! Chỉ một tỷ đô la!
Lời nguyền một lần nữa!
Lười biếng là được rồi… ”

Xuân tóc đỏ hiện lên một cách rất nhẹ nhàng, gần gũi, có thể nói là rất thực tế đến mức tán tỉnh. Anh ta mở lời với việc anh ta đang cố gắng tán tỉnh người phụ nữ trồng mía và cướp đi tình yêu của cô ấy.

Xuân Blut tóc đỏ, nhưng đúng là tên đỏ. Chẳng qua, anh bất ngờ lọt vào mắt xanh của bà Fo Doian, cũng đủ biết anh may mắn đến nhường nào. Từ người đàn ông trèo cây hái sấu, quảng cáo ma túy trái phép, nhặt bóng tennis, đến con rể của một gia đình nổi tiếng.

Tiểu thuyết số đỏ
Tiểu thuyết số đỏ

Xuân Tóc Đỏ may mắn là có thật. Nhưng vận may của anh ta không phải ngẫu nhiên mà có, anh ta nắm bắt được tất cả những điểm yếu và sắp xếp chúng theo nhu cầu của giới thượng lưu.

Cuộc đời của Xuân sang một chương mới khi anh truy đuổi và bắt giữ một phụ nữ quàng khăn đỏ nhưng may mắn được hai người chồng ra tay cứu giúp. Sau đó, bà giới thiệu cho Xuân một cửa hàng quần áo tây để anh có chỗ đứng trong công cuộc cải tạo xã hội.

“Các con số màu đỏ được tập hợp dày đặc đại diện cho các hình thức con người trong xã hội tư sản muộn.”

Có ai ngờ một đứa trẻ mồ côi cha mẹ, một con người ma cà rồng như Xuân, lớn lên lại làm nghề đóng băng rôn ở rạp hát, bán cát-sê, lại được sự ân sủng của bà Fo Doan nên đi trước một bước. Báo Dok nổi tiếng đã phong tặng Xuân là một vĩ nhân và Bắc Du Bội Tinh vì công lao cứu nước.

20 chương xuyên suốt Số đỏVũ Trọng Pưng từng bước hoàn thành bức chân dung huyền diệu về xã hội đương thời với những ý tưởng bất chợt và hài hước của nó. Chúng ta có thể thấy rằng bản chất của tiền bạc và danh vọng đã làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống.

“Xuân tóc đỏ vẫn đứng đó, dùng hai tay gãi gãi bên hông, ngạo nghễ nhìn mọi người, dửng dưng nhìn phòng giam. Anh hét lên: Thật là quê hương! Bóp trong một gói mùa thu! Một tế bào có kích thước bằng một cái mũi! Rõ ràng là không tệ!

Ông giáo già mở to mắt.

Bạn có một cái gì đó không tốt ở đây!

Xuân Tóc Đỏ lập tức chia ngôi vua với mọi người.

Chào! Chào! Rõ ràng là thối! Mọi người nói tôi đang ở đâu! Họ nói chính phủ! “

Với kỹ năng viết sa tế và lối viết hài hước của Vũ Trọng Fung, Số đỏ Tạo được niềm vui cho người đọc nhưng sau những nụ cười ấy là vị đắng cay trước cách hành xử của người nhà, đồng thời là nạn nhân của bao trò đời.

“Red Numbers gây thích thú cho người đọc theo nhiều cách. Cười cái hài hước trong văn của Vũ Trọng Pung, cười cái vụ xô xát hỗn loạn của gia đình cụ Tổ Hồng, hay cười cái chế độ phong kiến ​​thối nát, chạy theo danh lợi ”.

Trong Số đỏ, Vũ Trọng Pưng nêu bật những yếu tố đa dạng và nổi trội của dòng họ Hồng tổ tiên. Điều đặc biệt là không chỉ các nhân vật nam mà ngay cả các nhân vật nữ như bà Phó Đoán, bà Tuết hay bà Hồng Hớn đều có những phẩm chất hư hỏng không thể có ở một người phụ nữ.

Họ là những kẻ vô đạo đức và thiếu đi vẻ đẹp thuần khiết thường thấy của người con gái Việt Nam.

Không chỉ ở đó, Số đỏ Và thật buồn cười khi xây dựng hình ảnh nhân vật của người hâm mộ. Những người bạn thân của ông nội Hồng đã có nhiều huy chương trên áo cho các chàng trai, cô gái miền Tây cười nhạo, phối hợp ăn ý, bình phẩm lẫn nhau.

Có lẽ, đây là hình ảnh tổng hợp được lấy cảm hứng từ thực tế xã hội lúc bấy giờ, nguyên bản bị tha hóa ngoài đời.

Vũ Trọng Pung và ông vua trào phúng hiện thực

Nhờ có Vũ Trọng Pung, có thể coi đây là viên ngọc quý của thế giới văn học Việt Nam. Số đỏ, Bão tố, Tình yêu kết thúc, Jackpot. Và một số tác phẩm khác. Không chỉ bằng tài năng mà còn bằng đôi mắt nhìn vạn vật và cuộc đời.

Nhà văn Vũ Trọng Phụng
Nhà văn Vũ Trọng Phụng

Được coi là Balzac của Việt Nam vì giọng truyện tranh, nhưng sự gợi cảm và phong cách hiện thực, Vũ Trọng Pung đã phải hầu tòa vì những thiệt hại mà chính quyền thực dân gây ra. Pháp có tội.

“Số đỏ, công việc tuyệt vời. Nó chứng tỏ trí tưởng tượng phong phú của nhà văn trẻ. Sở dĩ Vũ Trọng Pưng có trí tưởng tượng hoang đường như vậy là do anh viết số đỏ lúc nhỏ. Trí tưởng tượng là quyền làm chủ của tuổi trẻ.

Khi bạn quá lịch sự, trí tưởng tượng của bạn sẽ trở nên hoang dã, và tôi cũng vậy. Tôi không viết được gì như Vũ Trọng Pung. Nhạc cụ của anh ấy là tưởng tượng và tuổi trẻ, và của tôi có lẽ là… một phong cách khác kết hợp nhiều yếu tố khác nhau.

Thuở nhỏ, ông may mắn được thụ hưởng hệ thống giáo dục mới của Pháp, đó là lý do tại sao Vũ Trọng Pung rất đề cao văn hóa phương Tây nói chung và văn hóa Pháp nói riêng. Ông là một trong những cây bút tích cực phát hành văn học dựa trên chữ Quốc ngữ.

Ông đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết mang tên Vũ Trọng Pung Trên đường đi nạng Trên báo Ngọ trở về sau viết nhiều truyện ngắn nhưng không được chú ý nhiều.

Trong năm Chỉ đến năm 1936, ngòi bút bậc thầy của ông mới bắt đầu thăng hoa, khi ông có bốn cuốn tiểu thuyết trong một năm. Sấm sét, Số đỏ, Đê vỡcon điếm Nó đã được đăng trên toàn báo.

Bìa sách sấm sét
Bìa sách sấm sét

trong đó, Số đỏ Tác phẩm văn học của Vũ Trọng Pưng được hoàn thành xuất sắc và xuất sắc. Tuy nhiên, chàng trai tài hoa bạc mệnh Vũ Trọng Pùng đã qua đời vì bệnh lao ở tuổi 27.

Từ tiểu thuyết đến phim chuyển thể và ấn phẩm âm nhạc

Nhưng ra đời lâu lắm rồi Số đỏ Nó chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn không chỉ với những người yêu văn học mà còn cả giới trẻ.

Ba thập kỷ trước, bộ phim cùng tên Số đỏ Anh ta được sinh ra. Bộ phim đã thành công rực rỡ và được đón nhận nồng nhiệt vì nó miêu tả chân thực cuốn tiểu thuyết Số đỏ Bạn muốn chuyển.

Thậm chí, những câu nói của các nhân vật trong phim đã trở thành những câu nói của con người.

“Mỗi lần nói chuyện với em, anh rất mệt!”

Mới đây, sản phẩm âm nhạc của ca sĩ Jun Phạm đã được kêu gọi. Đây là một bài hát vui nhộn. Cũng là động lực Số đỏvới chất nhạc bắt tai và phần trình diễn dí dỏm, hài hước của các nghệ sĩ Việt Nam cũng là một điểm cộng lớn.

Hình ảnh Jun Phạm trong vai Xuân tóc đỏ
Jun Phạm trong vai Xuân tóc đỏ

Từ tiểu thuyết, phim ảnh, âm nhạc Số đỏ Nó vẫn giữ được giá trị to lớn như thuở sơ khai. Hài hước, giễu cợt nhưng trong đó ẩn chứa bao ý nghĩa sâu sắc của con người khi chứng kiến ​​một xã hội cũ đang dần suy tàn và đi đến hồi kết.

Đông Ngi

Xem Thêm >>  Rap Việt mùa 2 - Tập 9: J Jade đối đầu Phaos, biểu diễn cực thăng hoa | How-yolo