Số mệnh con người là gì? | How-yolo

Số phận của con người là gì?

Số phận con người (hay số phận con người) hay không đã là vấn đề được thảo luận và tranh cãi rất nhiều trong lĩnh vực triết học và tôn giáo từ hàng ngàn năm trước.

Trước đây, đời sống của người dân phụ thuộc phần lớn vào sản xuất nông nghiệp. Họ hài lòng với một năm bội thu. Và vào năm thu hoạch họ đói. Nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Người dân thời đó tin rằng thời tiết phụ thuộc vào ý muốn và sự sắp đặt của Thượng đế hoặc các nữ thần. Vì vậy, vận mệnh của loài người là do ông trời hay ông trời sắp đặt.

Sau này, khi khoa học kỹ thuật phát triển, con người tiến gần hơn với nền văn minh nhân loại và nhận ra rằng ý muốn hay sự sắp đặt của Thượng đế hay của Thượng đế thực sự là quy luật của tự nhiên. Nếu biết luật này, chúng ta có thể kiểm soát được sản xuất nông nghiệp và kiểm soát được dịch bệnh. Thần không đóng vai trò chính trong cuộc sống của con người nên niềm tin vào định mệnh mất đi.

Nhiều người cho rằng định mệnh không tồn tại. Vận mệnh của con người được quyết định bởi trí thông minh, óc sáng tạo, sự chăm chỉ, ý chí chiến đấu, dù tốt hay xấu.

một số người

Bản mệnh của con người là điều cần sớm chuẩn bị.

Quan điểm này đúng, khi trên đời có những người sinh ra trong hoàn cảnh bình thường nhưng nhờ chăm chỉ và sáng tạo vẫn tạo ra được những tác phẩm tuyệt vời.

Tuy nhiên, quan điểm này vẫn có những điểm yếu. Mỗi người sinh ra không biểu hiện sự khác biệt về hoàn cảnh, đặc điểm. Tôi không thể giải thích tại sao hai người cùng lịch sử, cùng kiến ​​thức, không khác nhau nhiều về sức sáng tạo nhưng lại 2 ngành nghề và nhiều thứ khác nhau.

Cuộc đời của mỗi người đều có hình tướng, năm, tháng, ngày, giờ sinh cùng với vận số (quỹ đạo và thời gian). Tất cả các phạm trù này đều là “sắc lệnh thần thánh” – thiên nhiên. Đó là những điều bạn không thể thay đổi, người ta vẫn gọi là “định mệnh”.

Vậy duyên số từ đâu mà ra? Đây là chủ đề được nhiều tôn giáo, tôn giáo gia đình và triết gia quan tâm. Hiện tại, chúng tôi có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng chúng tôi có thể quyết định 2 điểm chính.

1. Định mệnh do ngoại lực tạo ra. Theo một số tôn giáo, số phận được sắp đặt bởi trời hoặc Thượng đế.

2. Vận mệnh do mỗi cá nhân tạo ra. Quan điểm này được chia thành hai phần.

– Vận mệnh trên cuộc đời này là do bản thân mỗi người tạo ra.

– Vận mệnh do chính bản thân mỗi người tạo ra qua nhiều kiếp trong quá khứ và tiếp tục được tạo ra ở kiếp này. Đây có thể được xem là một quan điểm của Phật giáo. Thực ra, người theo đạo Phật không gọi đó là duyên số, mà gọi là nhân quả. Vì cuộc đời là một chuỗi nhân quả nghiệp báo không đứt đoạn.

Đạo Phật cho rằng mọi thành công hay thất bại trong cuộc sống không phải là không có nguyên lý “nhân quả”.

Số phận của chúng ta bị ảnh hưởng bởi thói quen, mê tín, tình yêu, ham muốn quyền lực, nghiệp chướng, thay đổi suy nghĩ, thay đổi tính cách, thăng quan tiến chức, tuân theo các điều răn.

Số phận con người trong Phật giáo

Đức Phật dạy rằng, số phận của con người trong kiếp này do nghiệp báo của kiếp trước phán xét. Nếu nghiệp quá khứ hoặc nghiệp tội lỗi trước đây của một người được tạo ra, kết quả sẽ dẫn đến nghiệp xấu. Ví như kiếp này không có đủ cơm ăn, áo mặc, sống lang thang cơ nhỡ, người dân một nước sinh ra trong cảnh nô lệ, lạc hậu, nhà nghèo nên phải chịu số phận đói khát. .

Theo lời Phật dạy, nếu nhận thấy mình có khả năng chuyển nghiệp, chúng ta có thể từng bước cải thiện cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Từ nghèo khó nhưng biết dồn kiến ​​thức và nỗ lực vào công việc cũng sẽ hướng đến cuộc sống sung túc. Nếu biết tu bổ thân tâm khỏi ốm đau bệnh tật thì sẽ khỏe mạnh, không học giỏi thì đỗ đạt, thành đạt …

Some-someone-la-gi-6

Đức Phật dạy rằng, số phận của con người trong kiếp này do nghiệp báo của kiếp trước phán xét.

Vì vậy, bạn có thể thay đổi số phận của mình để có một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách biết cách thay đổi cách bạn nghĩ, cách nói và hành động, với nghiệp hoặc số phận trong quá khứ của bạn.

Theo giáo lý nhà Phật, những người may mắn gặp được Phật, Thánh sẽ giác ngộ, dễ dàng đạt được kết quả. Tôi nghĩ, khi chúng ta bước vào con đường tâm linh, chúng ta đều nhận ra rằng lòng tốt của Chúa và sự giúp đỡ của những người bạn thông thái là tuyệt vời biết bao. Nhờ có cô giáo và những người bạn tốt, chúng tôi mới sạch sẽ và dễ dàng đạt được kết quả.

Theo Phật giáo, trong sáu nẻo luân hồi, có hai thế giới vật chất mà chúng ta có thể nhìn thấy: thế giới loài người và thế giới loài vật. Bốn thế giới tâm linh mà chúng ta không thể nhìn thấy bao gồm hai thế giới cực kỳ xấu xa là địa ngục và quỷ đói, và hai thế giới tốt là các vị thần và nữ thần. Khi tâm tĩnh hoặc có khả năng tri giác, chúng ta có thể cảm nhận được ảnh hưởng vô hình của bốn thế giới thần, nữ, địa ngục và tỳ kheo qua chuyển động của hai thế giới hữu hình và loài vật.

Tôi có thể thay đổi vận mệnh của mình không?

Như đã chia sẻ, số mệnh do nhiều nghiệp kiếp trước chuẩn bị, mỗi lần vay tiền là phải trả lại, nên dường như số phận con người đã được sắp đặt sẵn trong khuôn khổ, như một con đường duy nhất, buộc bạn phải hoàn thành nó. Mọi người phải vượt qua, có một lối đi rõ ràng. Vì vậy, về nguyên tắc, số phận là số phận, và khó có thể thay đổi cơ bản, khuôn khổ của may rủi hay nghiệp lớn.

Tức là nghiệp cũ phải trả, dù được hưởng hay bị trừng phạt. Cho nên chúng ta thấy rằng vẫn còn những kẻ ác giàu sang, những kẻ hiền lành tụng kinh niệm Phật làm việc thiện vẫn còn vướng mắc. Đó là vì nghiệp cũ không được “trả”, nhưng có thể thêm bớt “cảnh”. Nó đang tạo ra một “nguyên nhân (tốt, xấu)” mới để bù đắp “tác dụng” cũ (tốt, xấu).

some-people-people-la-gi-0

Chúng ta có thể thay đổi vận mệnh của mình bằng hành động và suy nghĩ của mình

Nếu số phận có thể đảo ngược, Văn Vững đã không phải ngồi tù 7 năm ở Duly, Cường Thư Nhã đã không đợi đến năm 70 tuổi mới đi làm công chức nhà nước. Nó bảo vệ Tôn Tân khỏi bị chém và Yến khỏi bị Tần tấn công. Hong Min thống nhất đất nước dưới thời nhà Hán. Hạng Ngô và Hàn Tín đều là anh hùng. Khi thời điểm tồi tệ đến, tất cả họ đều chết trong đau khổ; Mong đổi số như Lương Võ Đế xây 72 ngôi chùa, cuối cùng chết đói ở Đại Thành.

Ngay cả trong thế kỷ hiện tại, những nhân vật muốn thay đổi thế giới, chiến đấu bằng khả năng của mình, nhưng vẫn không thể thuận theo số phận.

Nhưng thay vì chấp nhận số phận của mình, chúng ta có thể giảm bớt ác nghiệp của mình bằng cách làm nhiều việc thiện, sống buông bỏ hơn là khẩu nghiệp, sống hiền lành, từ bỏ tham, sân, si.

Xem Thêm >>  Nhật vật hoạt hình Tom & Jerry | How-yolo