Tìm hiểu soạn văn 11 Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Phân tích soạn văn 11 Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến đem lại cho các bạn học sinh những tài liệu tham khảo bổ ích. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp bạn học lớp 11 củng cố thêm vốn từ và có thêm nhiều ý tưởng khi viết văn. Cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết sau để có thêm những kiến thức hữu ích.

Kiến thức cơ bản về soạn văn 11 Câu cá mùa thu

Bài thơ Câu cá mùa thu được sáng tác bởi tác giả Nguyễn Khuyến sáng tác. Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam, có cốt cách thanh cao cùng lòng yêu nước thương dân. Nguyễn Khuyến thành công hơn cả là lĩnh vực sáng tác thơ chữ Hán và thơ chữ Nôm.

Tác giả Nguyễn Khuyến của bài thơ Câu cá mùa thu

Những tác phẩm thơ của Nguyễn Khuyến thể hiện một tâm hồn giàu cảm xúc, tinh tế. Ông sử dụng ngôn từ tài hoa, thể hiện tình yêu quê hư­ơng tha thiết.

Tác phẩm: Bài thơ Câu cá mùa thu

Trước khi soạn văn 11 Câu cá mùa thu chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về bài thơ nổi tiếng này. Bài thơ “Câu cá mùa thu” thuộc chùm ba bài thơ thu trữ tình nổi tiếng của Nguyễn Khuyến. Câu cá mùa thu thuộc thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật.

Câu cá mùa thu có bố cục 3 phần, trong đó:

  • Phần 1 (hai câu đầu) sẽ giới thiệu việc câu cá mùa thu
  • Phần 2 (bốn câu tiếp) là cảnh thu ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ
  • Phần 3 (còn lại) miêu tả tâm trạng của tác giả
Xem Thêm >>  Nội dung bài phân tích bài thơ câu cá mùa thu - văn học 11

Bài thơ thể hiện bức tranh đẹp về mùa thu ở làng quê Việt Nam với sự thanh bình và mộc mạc. Thông qua câu chuyện câu cá tác giả muốn bộc lộ tâm trạng và lòng yêu nước của mình.

Hướng dẫn soạn văn 11 Câu cá mùa thu chi tiết

Những câu hỏi trong soạn văn 11 khiến các bạn học sinh cảm thấy khó khăn trong việc học tập. Dưới đây là cách soạn văn 11 Câu cá mùa thu để bạn đọc có thể tham khảo dễ dàng hơn.

Câu hỏi 1: 

Điểm nhìn cảnh thu của tác giả có gì đặc sắc? Từ điểm nhìn ấy, nhà thơ đã bao quát cảnh thu như thế nào?

Soạn văn 11 Câu cá mùa thu giúp bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo

Trả lời:

Điểm nhìn của bài thơ có nét đặc biệt là từ trên thuyền câu nhìn ra mặt ao nhìn lên bầu trời. Từ đó nhìn tới ngõ vắng và góc nhìn lại trở về với ao thu.

Từ điểm nhìn ấy, cảnh sắc mùa thu từ một khung ao hẹp mở ra nhiều hướng thật sinh động.

Câu hỏi 2

Những từ ngữ, hình ảnh nào gợi lên được nét riêng của cảnh sắc mùa thu? Hãy cho biết đó là cảnh thu ở miền quê nào?

Trả lời:

Soạn văn 11 Câu cá mùa thu thể hiện bức tranh thu có nhiều đường nét đặc trưng ở đồng bằng Bắc Bộ. Phong cảnh mùa thu có nhiều nét vẽ chi tiết phong phú như làn nước trong, sóng gợn nhẹ, bầu trời cao xanh.

Xem Thêm >>  Sau tính từ là gì? Vị trí của tính từ ở trong câu bạn cần biết

Không gian bức tranh được tập trung trong một chiếc ao cùng với ngõ vắng quanh co.

Câu hỏi 3

Nhận xét gì về không gian trong Câu cá mùa thu qua các chuyển động, màu sắc, hình ảnh, âm thanh? Không gian đó góp phần diễn tả tâm trạng như thế nào?

Soạn văn 11 Câu cá mùa thu đầy chi tiết và cụ thể

Trả lời:

Không gian trong Câu cá mùa thu là không gian mở rộng từ ao thu đến không gian của mùa thu. Không gian mang sự tĩnh lặng, phảng phất buồn tựa như cảnh sắc mùa thu.

Màu sắc mặt ao trong sáng, tươi mát, sinh động được bao trùm bởi màu xanh. Song song đó là các chuyển động rất nhẹ, rất khẽ đến mức nghe thấy cả tiếng lá đưa trong gió, tiếng cá đớp động bèo.

Thông qua cảnh vật thể hiện tâm trạng của nhà thơ rất yên tĩnh, cô quạnh. Cảnh thu đẹp, trong sáng giống như tâm hồn nhà thơ luôn gắn bó tha thiết với quê hương.

Câu hỏi 4

Soạn văn 11 Câu cá mùa thu, anh (chị) có cảm nhận như thế nào về tấm lòng của nhà thơ Nguyễn Khuyến đối với thiên nhiên, đất nước?

Trả lời:

Bài thơ Câu cá mùa thu gợi nhớ về tình yêu và sự gắn bó sâu sắc với thiên nhiên của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cảnh thu đẹp mang theo nét buồn phảng phất. Cảnh buồn ở đây một phần bởi mùa thu trong văn học vốn đã gắn với những nét buồn sầu man mác. Bên cạnh đó nét buồn trong Câu cá mùa thu còn là cái buồn lan ra từ tâm trạng của nhà thơ.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn quy đổi 1cm bằng bao nhiêu mm, m, dm? 

Bài thơ không bộc lộ trực tiếp cảm xúc của tác giả mà thông qua cảm xúc của nhân vật trữ tình để nói lên tâm ý của nhà thơ. Tâm trạng, tâm thế của nhân vật trữ tình luôn chìm đắm trong nỗi lo âu triền miên. Bài thơ thể hiện cái tình của Nguyễn Khuyến đối với đất nước, quê hương vô cùng son sắt.

Thông qua những bài soạn nêu trên chắc hẳn chúng ta đã hiểu được phần nào nội dung trọn vẹn bài thơ. Chắc hẳn với những ai yêu thích nhà thơ Nguyễn Khuyến sẽ không khỏi tâm đắc với những vần thơ của Câu cá mùa thu. Nét dẫn thơ mộc mạc, giản dị cùng khung cảnh bình yên khiến ai nấy đều trầm ngâm suy nghĩ.

Bài viết thể hiện chi tiết nội dung soạn văn 11 Câu cá mùa thu giúp các em tham khảo thuận tiện hơn. Hy vọng rằng những bài soạn trên đây sẽ giúp ích phần nào cho các em nắm vững các kiến thức quan trọng. Đừng quên truy cập website How Yolo để theo dõi nhiều tin tức bổ ích mà chúng tôi tiết lộ. Nếu bạn có bất kỳ chia sẻ nào, hãy để lại thông tin dưới bài viết này, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay.