Hướng dẫn chi tiết Soạn văn 8 Trong lòng mẹ (Nguyên Hồng)

Nguyên Hồng là “cây bút” nhân đạo cao cả, được biết đến là nhà văn của phụ nữ, trẻ em cũng như những người cùng khổ. Một trong những tác phẩm nổi bật của Nguyên Hồng chính là Tiểu thuyết “Những ngày thơ ấu”, điển hình là đoạn trích “Trong lòng mẹ”. Đoạn trích này đã được đưa vào chương trình giảng dạy Ngữ Văn 8. How Yolo sẽ hướng dẫn bạn soạn văn 8 Trong lòng mẹ súc tích, dễ hiểu nhất!

Sơ lược tác giả, tác phẩm 

Tác giả: 

Nguyên Hồng  (1918 – 1982) tên đầy đủ là Nguyễn Nguyên Hồng, sinh ra tại Nam Định. Ông viết văn từ năm 1936, ông hướng ngòi bút của mình viết về những con người có số phận hẩm hiu, cuộc sống cùng cực bị vùi dập trong xã hội.

Tác phẩm

Đoạn trích Trong lòng mẹ nằm trong tác phẩm Những ngày thơ ấu, kể về hoàn cảnh của bé Hồng rất đáng thương, cuộc sống khốn khổ khó khăn, lại mồ côi cha, sống xa mẹ, thiếu thốn tình cảm gia đình. Nhưng bé Hồng luôn lạc quan, tin tưởng chờ đợi ngày mẹ trở về.

Tóm tắt tác phẩm trong lòng mẹ Nguyên Hồng

Bé Hồng là một đứa bé có tuổi thơ bất hạnh, sống thiếu thốn tình cảm gia đình, sống cảnh mồ côi, cha mất sớm, mẹ đi xa. Lại phải sống với người cô ác ý, luôn muốn chia rẽ tình cảm mẹ con. Nhưng bé Hồng luôn yêu thương, tin tưởng ở mẹ của mình. Rồi cuối cùng mẹ cũng trở về, bé Hồng lại được nằm trong vòng tay yêu thương ấm áp của mẹ.

Bố cục

Đoạn trích được chia làm 2 phần:

  • Phần đầu: từ đầu ho đến “…người ta hỏi đến chứ?”: đoạn đối thoại giữa bé Hồng và bà cô, bà cô giả vờ quan tâm hỏi han nhưng bé Hồng đã nhận ra được những câu nói đầy ẩn ý nhằm chia rẽ tình cảm 2 mẹ con, khiến bé Hồng càng căm ghét những lời dèm pha, yêu thương mẹ mình hơn.
  • Phần cuối: phần còn lại: cuộc hội ngộ của mẹ con bé Hồng sau bao ngày xa cách, Hồng lại được trở về trong vòng tay yêu thương của mẹ, hạnh phúc không nói nên lời.
Tìm hiểu về bài “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng

Hướng dẫn soạn văn 8 Trong lòng mẹ chi tiết (SGK Ngữ văn 8, tập 1, trang 20)

Câu 1:

Nguyên Hồng đã dùng những từ ngữ thật sinh động để kể lại  đoạn đối thoại giữa bà cô và chú bé Hồng, qua đoạn đối thoại chiếm hai phần ba đoạn trích người đọc có thể thấy rõ được tính cách nhân vật bà cô:

Xem Thêm >>  Học phí đại học HUTECH là bao nhiêu? Những thông tin tuyển sinh cơ bản

Biết rõ cháu mình đang thiếu thốn tình thương, sự che chở của mẹ bấy lâu nay, mà bà cô lại có ý nghĩ cay độc với những câu hỏi ngoáy sâu vào nỗi đau  của bé Hồng ,” Hồng! Mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mợ mày không?” cùng với nét mặt cười kịch

– Nói những điều không đúng, không hay về mẹ để bé Hồng ruồng rẫy mẹ

– Giọng hỏi ngọt ngào giả vờ quan tâm.

– Ngay cả khi bé Hồng đã khóc nhưng bà cô vẫn tươi cười kể tiếp chuyện của mẹ. Không hề quan tâm tới cảm xúc của bé Hồng

=> Bà cô là người độc ác, cay nghiệt, không có tình yêu thương với cháu của mình, không có sự cảm thông với những số phận cơ cực, lại có thái độ khinh rẻ, mỉa mai.

Câu 2:

Qua những lời văn đầy cảm xúc của Nguyên Hồng người đọc có thể cảm nhận được tình cảm bé Hồng dành cho mẹ, vẫn luôn yêu thương, quý mến, tin tưởng mẹ của mình:

Khi bà cô nói chuyện về mẹ, bé Hồng đã hiểu được mục đích của bà cô nhằm khiến mình nghi ngờ, khinh miệt, ruồng bỏ mẹ. bé Hồng càng cảm thấy cay ghét những hủ tục đã đày đọa mẹ, muốn nghiền nát những hủ tục đó, khóc nghẹn lại càng thương xót mẹ hơn vì những thành kiến tàn ác, khiến hai mẹ con phải sống xa nhau. cho dù bà cô có nói những lời không hay về mẹ như thế nào đi nữa, thì tình cảm bé Hồng dành cho mẹ vẫn vậy, không gì thay đổi được.

Xa cách nhiều ngày nhưng bé Hồng nhận ra ngay bóng dáng mẹ, khóc òa khi được gặp mẹ. Sung sướng hạnh phúc, ngả vào lòng mẹ cảm nhận sự dịu dàng ấm áp đã mất lâu nay.

Câu 3:

Đoạn trích đã cho người đọc thấy được văn của Nguyên Hồng giàu chất trữ tình như thế nào.

Xem Thêm >>  Học phí trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM bạn cần biết

Nguyên Hồng đã xây dựng tình huống câu chuyện dựa trên câu chuyện của chính mình: bé Hồng có tuổi thơ bất hạnh, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn tình cảm mồ côi cha, xa mẹ, phải sống với bài cô tâm địa ác ý, luôn muốn chia rẽ tình cảm mẹ con…

Chất trữ tình được thể hiện rõ qua tình cảm cảm xúc, tâm lí nhân vật. Khi nghe những lời xúc xỉa, khinh biệt mẹ của bà cô, bé Hồng lại càng thương mẹ hơn, khóc nức nở, nước mắt lăn xuống hai bên gò má. Bé Hồng hiểu được và cảm thông cho hoàn cảnh của mẹ, chỉ vì những lời nói cay nghiệt dèm pha đó khiến mẹ phải xa anh em bé, chất trữ tình hiện rõ khi bé gặp lại mẹ. Thấy bóng dáng mẹ bé bối rối gọi tên, hình bóng đó dù đã xa cách bấy lâu nay nhưng bé vẫn nhớ như in. Gặp lại mẹ bé vui mừng khôn xiết, khóc òa, hạnh phúc. Bé sung sướng sà vào lòng mẹ, cảm nhận từng hơi ấm, từng chút yêu thương từ mẹ, cái cảm giác mà bé đã mong chờ bấy lâu nay.

Ta còn thấy được chất trữ tình qua nghệ thuật miêu tả, sử dụng hình ảnh, lời văn giàu cảm xúc của Nguyên Hồng. Những câu văn khiến cho người đọc như nhập tâm vào câu chuyện, cảm nhận được từng ý nghĩa, từng nét đẹp của câu văn, nét đẹp cao quý, trong sáng của nhân vật.

Câu 4:

Qua đoạn trích, có thể hiểu được rằng hồi ký giống như cuốn nhật kí của chính tác giả, kể về những câu chuyện của cuộc đời mình qua những câu văn tạo thành những tác phẩm hồi ký đặc sắc.

Soạn văn 8 Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Câu 5:

Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Tuổi thơ của ông phải trải qua nhiều cay đắng, cuộc sống khó khăn khổ sở, thiếu thốn tình cảm gia đình. Nên ông am hiểu được cuộc sống cơ cực của những thân phận bé nhỏ bị chèn ép trong xã hội cũ: luôn bị vùi dập chèn ép bằng những hủ tục, lời nói cay nghiệt,…

Các tác phẩm của ông thường viết về người phụ nữ và trẻ nhỏ: ông dùng cái tâm của mình để viết, ông có sự đồng cảm sâu sắc đối với những hoàn cảnh éo le của người phụ nữ và tình yêu thương  với những em nhỏ.

Xem Thêm >>  Cách tính cot bằng máy tính fx 580vn plus

Ông nhận thấy được những nét đẹp cao quý, trong sáng của họ dù trong hoàn cảnh cay nghiệt, rồi dùng ngòi bút của mình để vẽ lên những nét đẹp đó qua những câu văn, truyền đến sự đồng cảm cho người đọc.

Nhận định này cũng được thể hiện trong đoạn trích Trong lòng mẹ:

Nhân vật bà cô đại diện cho những hủ tục lạc hậu, những thành kiến tàn ác: những hủ tục, những thành kiến đó đã đẩy những con người nghèo khổ, vào bước cùng cực, vùi dập họ khiến nhiều gia đình tan vỡ, trẻ thơ rơi vào cảnh mồ côi,…

Nhân vật bé Hồng đại diện cho hình ảnh những đứa trẻ ngây thơ, trong sáng, vô tội, nhưng lại sống khổ sở, thiếu thốn tình cảm, chịu cảnh mất mát gia đình. cho dù còn ít tuổi nhưng bé Hồng cũng đã hiểu được và cảm thông cho hoàn cảnh của mẹ, không những không ruồng bỏ, khinh miêt mẹ, mà lại càng thương yêu mẹ hơn, ý thức được những hủ tục xấu, những con người có ý đồ xấu. cho dù sống trong hoàn cảnh xấu nhưng bé vẫn giữ được nét đẹp của trẻ thơ: ngây thơ, trong sáng,

Nhân vật mẹ bé Hồng đại diện cho hình ảnh những người phụ nữ cơ cực, chịu nhiều tủi nhục, cuộc sống vất vả, bị chèn ép đủ điều, nhưng sâu thẳm bên trong họ vẫn luôn toát lên những vẻ đẹp cao quý của người phụ nữ: tần tảo, chịu thương,chịu khó, thương yêu con cái…

Nguyên Hồng đã đồng cảm với hoàn cảnh của những con người này, và đã để cái kết đẹp cho hai mẹ con. Xa cách bao lâu, cuối cùng hai mẹ con cũng sum vầy, đâu đó trong xã hội vẫn luôn có tình yêu thương.

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung soạn văn 8 bài Trong lòng mẹ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Theo dõi How Yolo để đọc thêm những bài viết hay nhé!