Soft skills là gì? Yếu tố quan trọng tạo nên nhân viên giỏi | How-yolo

Tìm việc

1. Giới thiệu tổng quan về kỹ năng mềm là gì?

1.1. Kỹ năng mềm là gì?

Tổng quan chung về kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là một từ tiếng Anh có nghĩa là kỹ năng mềm (adj: mềm và skill (danh từ): kỹ năng). Kỹ năng mềm là các đặc điểm trên khuôn mặt và kĩ năng giao tiếp, đặc trưng cho mối quan hệ với nhau. Ở nơi làm việc, các kỹ năng mềm được coi là bổ sung cho kỹ năng khóđề cập đến kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của một người. Các nhà xã hội học có thể sử dụng thuật ngữ kỹ năng mềm để mô tả hệ số thông minh cảm xúc (EQ) của một người thay vì chỉ số thông minh (IQ).

Thành thạo Phần mềm liên quan nhiều đến con người hơn những gì họ biết. Do đó, chúng bao gồm các đặc điểm tính cách xác định mức độ tương tác của một người với những người khác và thường là một phần xác định tính cách của một người. Kỹ năng cứng có thể được học hỏi và cải thiện theo thời gian, nhưng kỹ năng mềm thì khó tiếp thu và thay đổi hơn. Ví dụ, các kỹ năng mềm chính của một bác sĩ sẽ là sự đồng cảm, thấu hiểu, tích cực lắng nghe và cư xử tốt với bệnh nhân. Ngoài ra, các kỹ năng khó cần có đối với một bác sĩ sẽ bao gồm sự hiểu biết đầy đủ về bệnh, khả năng giải thích các kết quả xét nghiệm và các triệu chứng cũng như hiểu biết sâu sắc về giải phẫu và sinh lý học.

1.2. Vai trò của kỹ năng mềm

Khi quyết định tuyển dụng, nhà tuyển dụng tìm kiếm sự cân bằng giữa kỹ năng cứng và mềm. Ví dụ, người sử dụng lao động đánh giá cao những người lao động có tay nghề cao với thành tích hoàn thành công việc đúng giờ. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những nhân viên có kỹ năng giao tiếp – kĩ năng giao tiếp Hiểu biết sâu sắc và mạnh mẽ về các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Bằng cách nói chuyện với khách hàng tiềm năng, các nhân viên có kỹ năng có thể đưa ra các bài thuyết trình hấp dẫn, ngay cả khi công việc cụ thể của họ không phải là bán hàng hoặc tiếp thị. Một kỹ năng đáng giá khác là khả năng đào tạo đồng nghiệp về các nhiệm vụ mới.

Các giám đốc điều hành công ty thường hiệu quả nhất khi họ có kỹ năng mềm vững vàng. Ví dụ, các nhà lãnh đạo được mong đợi những kỹ năng nói những nhà lãnh đạo giỏi nhưng giỏi cũng có khả năng lắng nghe người lao động và những nhà lãnh đạo khác trong lĩnh vực của họ. Đàm phán là một phần công việc quan trọng đối với nhiều giám đốc điều hành công ty. Khi đàm phán với nhân viên, khách hàng hoặc cộng sự, các nhà lãnh đạo cần có khả năng quan tâm đến những gì người khác muốn trong khi vẫn tập trung vào việc thúc đẩy những gì họ muốn. Các nhà quản lý giỏi cũng cần biết cách làm cho công việc của họ đạt hiệu quả cao nhất bằng cách giao cho người lao động các mục tiêu chiến lược.

Các kỹ năng mềm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp khi chúng được thực hành trong toàn công ty. Ví dụ, tinh thần hợp tác giữa những người lao động là quan trọng. Hiệu quả và năng suất được nâng cao khi nhân viên cộng tác bằng cách chia sẻ kiến ​​thức và công cụ để thực hiện công việc. Khả năng học hỏi kỹ thuật và công nghệ mới cũng là một kỹ năng mềm đáng mơ ước của tất cả người lao động. Các công ty coi trọng việc học như một kỹ năng mềm sẽ nhận ra các phong cách học tập khác nhau và khuyến khích nhân viên sử dụng các kỹ thuật phù hợp nhất với họ. Xử lý sự cố tốt là một kỹ năng mềm cũng có giá trị đối với các công ty. Ví dụ, các công ty có thể làm việc hiệu quả hơn nếu tất cả nhân viên biết cách khắc phục sự cố phần mềm thay vì phụ thuộc vào bộ phận công nghệ thông tin (CNTT) cho mỗi lần sửa chữa.

>> Xem thêm: Kỹ năng sống là gì

2. Một số kỹ năng mềm quan trọng trong công việc

Trong công việc ngoài những kỹ năng chuyên môn (hay còn gọi là kỹ năng cứng) thì chúng ta luôn cần những kỹ năng mềm để có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Dưới đây là một số kỹ năng mềm mà bất kể bạn làm việc trong ngành nào cũng cần có.

Một số kỹ năng mềm quan trọng trong công việc
Một số kỹ năng mềm quan trọng trong công việc

2.1. Kĩ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đầu tiên, bắt đầu từ khi bạn chỉ là sinh viên, cho đến khi bạn trở thành một ông chủ doanh nghiệp lớn. Giao tiếp là điều kiện tiên quyết để xây dựng một mối quan hệ, không những vậy nó còn mang lại cho bạn những lợi ích nhất định trong một lĩnh vực giao tiếp nhất định. Đặc biệt đối với những người kinh doanh thì giao tiếp còn là một công cụ để kiếm tiền. Kỹ năng mềm là điều không thể thiếu, vì vậy ta có câu “học nói, học nói, học mở gói”. Ngay cả trong một số ngành nghề như tư vấn hoặc kinh doanh tuyển nhân viên kinh doanh qua điện thoạithông tin liên lạc thậm chí còn được nâng cấp lên bằng cấp bắt buộc. Trong môi trường công sở, kỹ năng giao tiếp mềm được thể hiện ở các khía cạnh sau:

Công việc bán hàng trên TV

2.2. Quan sát

Công sở là môi trường đa dạng của các mối quan hệ, không những vậy còn tổng hợp các hành vi ứng xử công sở của người với người, người với việc. Nếu bạn tin rằng một nhân viên luôn được đánh giá cao vì khả năng phát hiện nhanh chóng của họ, đó rõ ràng là một nhân viên có kỹ năng quan sát tốt. Quan sát giúp bạn kiểm soát tình hình và có thể kiểm soát hậu quả của một vấn đề cụ thể. Nhanh chóng tìm ra vấn đề, xử lý nó một cách nhanh chóng. Không chỉ vậy, óc quan sát còn tương thích với kỹ năng giao tiếp mềm để phán đoán tâm lý tình cảm của sếp, đồng nghiệp hay thân chủ. Điều này sẽ giúp bạn tăng năng suất nhờ yếu tố con người.

2.3. Khả năng làm việc trong một đội

“Một cây không cần phải non, ba cây cùng làm nên núi cao” Câu nói này là minh chứng tốt nhất cho thấy kỹ năng làm việc nhóm cần thiết đến mức nào. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần bạn có kiến ​​thức tốt thì bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì. Suy nghĩ này quá sai lầm, dù bạn có ngồi ở cấp quản lý cao nhất thì trong công việc vẫn phải đồng tâm hiệp lực. Khả năng làm việc trong một đội Điều này không chỉ thể hiện ở tất cả mọi người cùng làm việc trong cùng một dự án, kế hoạch mà còn thể hiện ở sự tương tác, kể cả khi làm việc độc lập trong cùng một môi trường làm việc. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong bộ phận mã hóa, bạn cần thực hành kỹ năng làm việc nhóm của mình với một người từ bộ phận nội dung để có những ý tưởng phù hợp cho vấn đề kỹ thuật của bạn.

2.4. Kỹ năng tổ chức và quản lý công việc

Một kỹ năng mềm khác mà bạn nên có khi đi làm là tự quản lý và tổ chức công việc. Có rất nhiều người gặp áp lực công việc không phải vì công việc của họ quá căng mà do họ không biết cách lên kế hoạch làm việc của mình. Bạn thắc mắc tại sao trưởng nhóm của mình có thể hoàn thành tốt công việc một cách chuyên nghiệp mà vẫn tuân theo sự lãnh đạo của mình. Bởi với những nhà lãnh đạo bản chất họ đã sở hữu kỹ năng quản lý và cách tổ chức công việc hợp lý. Nếu bạn không muốn có thể liên tục giám sát công việc của mình, hãy rèn luyện kỹ năng mềm này ngay lập tức. Dù công việc bận rộn đến đâu, bạn cũng có thể quản lý lịch trình của mình và sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ mới. Đó cũng là điều kiện tiên quyết để một nhân viên bình thường có thể trở thành lãnh đạo.

>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý và giám sát sản xuất

3. Cách viết CV tiếng Anh kỹ năng mềm

Cách viết kỹ năng mềm trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh
Cách viết kỹ năng mềm trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

Như đã giải thích ở trên, kỹ năng mềm là một từ tiếng Anh, vì vậy thông thường bạn cần sử dụng từ này khi viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh. Khi viết kỹ năng mềm bằng tiếng Anh, bạn cần tập trung vào việc sử dụng những từ ngắn gọn, tránh những từ rườm rà. Một số từ bạn có thể sử dụng trong nhóm từ vựng là kỹ năng mềm

 • Làm việc nhóm (làm việc nhóm)
 • Liên lạc
 • Trách nhiệm (tự chịu trách nhiệm)
 • Giải quyết vấn đề
 • Lãnh đạo (lãnh đạo)
 • Động lực bản thân (tự động viên)
 • Thái độ tích cực
 • Sáng tạo
 • Kết thúc một thỏa thuận (đàm phán, thương lượng)
 • Lắng nghe)
 • Quản lý cảm xúc (Emotion Management)

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tính từ về tính cách và cảm xúc để viết vào kỹ năng mềm của mình, chẳng hạn như:

 • Kiên trì: Sự quyết đoán
 • Đạo đức: Đạo đức
 • Hoạt động tốt dưới áp lực: chịu áp lực tốt
 • Trí tuệ cảm xúc cao: trí tuệ cảm xúc cao
 • Trung thực: Trung thực
 • Độc lập: Độc lập
 • Integrity: Sự chính trực
 • Đáp ứng thời gian: Phù hợp với dòng thời gian
 • Kỹ năng ghi nhớ: Kỹ năng ghi nhớ
 • Phát triển nhân cách: Phát triển nhân cách
 • Weekend: cuối tuần
 • Smart: thông minh
 • Khắc phục sự cố: Khắc phục sự cố
 • Sẵn sàng nhận phản hồi: Sẵn sàng chấp nhận phản hồi
 • Mong muốn học hỏi: sẵn sàng học hỏi

Với những từ vựng về kỹ năng mềm bạn sẽ có được vốn từ vựng đầy đủ nhất để viết một bản sơ yếu lý lịch hấp dẫn. Hãy nhớ rằng đôi khi kỹ năng mềm là điều đầu tiên nhà tuyển dụng đọc được trong hồ sơ xin việc của bạn. Đây cũng là lý do mà ngoài kỹ năng chuyên môn, các doanh nghiệp, công ty đều yêu cầu và đòi hỏi những kỹ năng mềm hơn. Và trên thực tế, không có ai có kiến ​​thức tốt lại có kỹ năng mềm kém. Hai yếu tố này sẽ hỗ trợ nhau để nâng cao kỹ năng làm việc của mỗi người.

Bạn đã sẵn sàng áp dụng những kỹ năng mềm mà chúng tôi vừa nêu trên vào công việc của mình chưa? Hãy tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt, một môi trường làm việc hiệu quả để thể hiện mọi kỹ năng của bạn thông qua website timviec365.vn. Vậy bạn có còn hiểu “kỹ năng mềm” là gì không?

Công việc của nhân viên kinh doanh

Tìm việc sớm

Chia sẻ trong IR '); $ ('# js_share'). nối thêm ""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6219 & cateid = 33 & begin = '+ $ (this) .attr) (' data-id ') , function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more" ). attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm") . show (); $ (.ct_cm "). removeClass (" hiden_dtblog ");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm'). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function ($ {(this) .hide (); $ (". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");} ); $ (". hiden_cd"). click (function () ($ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog"); });

Xem Thêm >>  [HN] TiredCity - Đơn Vị Sản Xuất Và Phân Phối Các Sản Phẩm In Artwork Tuyển Nhân Viên Bán Hàng Part-time 2018 | How-yolo