“Somewhere Tokyo”: Cảm hứng bất tận về thành thị Nhật Bản hiện đại | How-yolo

Trong khi lướt web trực tuyến, tôi có xu hướng nhấn vào những nơi tôi muốn đến. Tokyo là một trong số đó. Tôi cũng đã tìm hiểu về #somewhere từ một tài khoản Instagram có tên là yskkmt2 sau các bức ảnh gắn hashtag về thành phố này.

Càng theo dõi, tôi càng ấn tượng với những bức ảnh mà tài khoản này thường đăng: tất cả đều được chụp ở Tokyo theo một phong cách rất riêng, mà tôi cảm thấy có một chút buồn, một chút gì đó trầm tư – mặc dù tác giả hầu như không bao giờ miêu tả hay giải thích. những hình ảnh. Bằng cách nhấn “like” và thả “tim” mãi, cuối cùng một ngày, tôi đã viết một email cho tác giả của những bức hình theo dòng entry trên tài khoản Instagram của tôi, tôi thích thú được trò chuyện với anh ấy về nhiếp ảnh và Tokyo trong mắt anh ấy. . Khoảng một tuần sau khi email được gửi đi, tôi nhận được tiêu đề “Đâu đó” từ Yusuke Kotmasu, chủ nhân của những hình ảnh.

Cuộc trò chuyện qua email của chúng tôi bắt đầu như thế này…

ykss1
Album ảnh “Somewhere” của Yusuke không chỉ được tôi mà hàng nghìn người yêu thích.

Xin chào Yusuke, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân với độc giả của chúng ta được không, người đẹp?

Xin chào, tôi tên là Yusuke Komatsu, 34 tuổi. Tôi sinh ra ở Tokyo nhưng chuyển đến Hồng Kông khi tôi 11 tuổi trong khoảng 15 năm. Sau khi học tại một trường đại học của Úc trong vài năm, tôi trở lại Nhật Bản để làm công việc thiết kế. Tôi hiện đang sống và làm việc tại Tokyo.

Theo dõi anh ấy trên Instagram đã lâu, tôi luôn bị ấn tượng bởi những bức ảnh street style của anh ấy. Đặc biệt, lượng người “theo dõi” trang cá nhân của anh chàng rất đông và thường xuyên dành cho anh những lời khen có cánh. Bạn cảm thấy thế nào về cái này?

Tôi rất cảm kích sự quan tâm của mọi người và rất vinh dự khi những bức ảnh của tôi được mọi người chú ý.

Tôi bén duyên với nhiếp ảnh khi bắt đầu thực hiện các dự án ở trường đại học, nghệ thuật sắp chữ và graffiti đường phố. Sau đó, tôi bắt đầu xem một số tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng như Ernst Haas, Saul Leiter, Henri Cartier-Bresson, Elliott Erwitt. Sau đó, tôi nhận ra rằng tôi thực sự “yêu” nhiếp ảnh đường phố và muốn được chụp ảnh nhiều hơn.

yểu điệu
Những bức ảnh của Yosuke luôn mang đến một cái nhìn độc đáo về cuộc sống hàng ngày ở Tokyo. Những người yêu thích nhiếp ảnh đường phố luôn theo dõi anh và khen ngợi anh cũng như tỏ ra thích thú với những bức ảnh của anh.

Bạn đã dạy mình chụp ảnh từ một phông nền nghiệp dư như thế nào?

Thực ra nhiếp ảnh không phải là lựa chọn của tôi. Tôi là một nhà thiết kế đồ họa có sở thích chụp ảnh đường phố. Mặc dù tôi không coi nhiếp ảnh là công việc chính của mình, nhưng tôi luôn muốn nó trở thành thứ kết nối với cuộc sống của mình, vì vậy tôi luôn mang theo máy ảnh để ghi lại những trải nghiệm hàng ngày ở Tokyo.

Tôi yêu cầu bản thân chụp càng nhiều ảnh càng tốt. Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất để tạo ra nhiều bức ảnh đẹp hơn và thực hành các kỹ thuật tốt hơn.

Điều gì cho bạn ý tưởng và truyền cảm hứng để bạn tạo ra những bức ảnh tuyệt vời như vậy?

Cảm hứng của tôi phụ thuộc vào bối cảnh tôi đến. Vào những ngày mưa, tôi thích chụp ảnh mọi người dưới một chiếc ô hoặc hình ảnh phản chiếu của một người trong ao nước trước mắt tôi … Vào những ngày nắng hoặc hoàng hôn, tôi thích chụp những cảnh có ánh sáng và bóng tối. Và khi đêm về, ánh đèn trên phố thu hút tôi hơn bất cứ thứ gì khác. Tôi thích chụp cảnh đường phố với những người di chuyển xung quanh thành phố đó và thật tuyệt khi môi trường và con người đều mang đến những sự kết hợp thú vị. Tôi đang cố gắng tìm cách tạo ra một bức ảnh đường phố thiết kế đồ họa, và đó là điều tôi nghĩ đến đầu tiên.

20160517-_mg_0980-2
“Vào những ngày mưa, tôi thích chụp ảnh người dưới những chiếc ô, hoặc ai đó đang phản chiếu trong ao nước trước mắt tôi … Tôi thích chụp những ngày nắng hoặc hoàng hôn, những cảnh sáng và tối. Và khi đêm về, ánh đèn trên phố thu hút tôi hơn bất cứ thứ gì khác. Tôi thích chụp cảnh đường phố với những người di chuyển xung quanh thành phố đó và thật tuyệt khi môi trường và con người đều mang đến những sự kết hợp thú vị. “

Điều thú vị nhất khi chụp ảnh đường phố là gì?

Chụp ảnh đường phố mang lại cho tôi sự riêng tư và thoải mái. Nó luôn mang lại cho tôi suy nghĩ, cảm hứng, thư giãn và cả những giây phút chữa bệnh.

Từ Instagram, tôi theo dõi các bức ảnh trên trang web nhiếp ảnh 500mpx.com. Tôi rất ấn tượng với album “Somewhere”.eTokyo “Vì anh ấy không đưa ra bình luận nên cá nhân tôi cảm thấy Tokyo trong mắt anh ấy thật … buồn, nhưng thật đáng yêu. Là do anh ấy im lặng hay cố tình vậy?

Cảm ơn vì đã chú ý đến tôi trên 500mpx.com. Thật tuyệt khi biết ai đó cảm thấy thế nào về những bức ảnh của tôi, tôi thực sự nghĩ vậy.

Tại sao tôi chụp ảnh Tokyo? Vì tôi không biết nhiều về thành phố này.

Mặc dù tôi sinh ra ở Tokyo, hơn một nửa cuộc đời của tôi đã dành cho nước ngoài (Hồng Kông và Úc). Tôi là một người Nhật sinh ra ở Tokyo nên tôi muốn biết về thành phố này. Tôi nghĩ Tokyo là một thành phố thực sự đặc biệt và là một nơi thú vị để chụp ảnh.

20170209-_mg_7746

ykss2
Xem thêm ảnh Yusuke Tokyo tại 500mpx.com

Tôi không sử dụng chú thích hoặc cố gắng mô tả ảnh của mình, bởi vì tôi không muốn giới hạn góc nhìn của mình trong góc nhìn của người xem. Tôi hy vọng người xem có thể có những cảm nhận riêng của họ về những sự việc và sự kiện thông qua những bức ảnh tôi chụp.

Đối với những bức ảnh chụp ở Tokyo, tôi cũng giữ nguyên phong cách của mình: không chú thích và không địa điểm cụ thể. Thay vào đó, để giữ cho tinh thần nhẹ nhàng của cả album ảnh, tôi đã sử dụng hashtag # ở đâu đó có một chút hợm hĩnh trong đó. Tôi hy vọng phần giới thiệu đơn giản này sẽ giúp truyền cảm hứng cho người xem và khiến họ cảm nhận nhiều hơn về Tokyo theo cách họ muốn thông qua các bức tranh.

Con người và thành phố Tokyo trong mắt bạn như thế nào?

Tokyo thực sự rất bận rộn. Đông đảo người dân ở khu phố Shibuya (một trong 23 phường đặc biệt của Nhật Bản) trong giờ cao điểm buổi sáng. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự đông đúc ở các thành phố lớn ở Tokyo.

Tôi nghĩ mọi người ở Tokyo có một khoảng cách nhất định với nhau. Hầu hết mọi người không can thiệp nhiều vào cuộc sống của nhau. Tất nhiên, không phải ai cũng như vậy, nhưng tôi nghĩ đó là một trong những điều bạn có thể cảm nhận được nếu sống ở đây.

20160311-_mg_3060
Tại một ga tàu điện ngầm Tokyo.

Tuy nhiên, nếu bạn đến một shitamachi (khu vực truyền thống của các thành phố Nhật Bản) như Asakusa, bạn sẽ thấy những cảnh tương đối thú vị về cuộc sống hàng ngày và tương tác giữa con người với nhau. Khi tôi đến đây, tôi đã rất ngạc nhiên và muốn chụp lại những khung cảnh trong không khí này. Cá nhân tôi nghĩ rằng mọi người ở Tokyo có một số khoảng cách về mối quan hệ giữa các cá nhân, nhưng họ thực sự rất thân thiện. Mình ghi lại những khoảnh khắc để nói lên cảm xúc của mình, mong các bạn khi xem hình sẽ cảm nhận được.

Và hình ảnh yêu thích của bạn về Tokyo…?

Đó là bức ảnh tôi chụp ở Asakusa. Tôi đã quay 50 lần tại điểm đó để nắm bắt thời gian cần thiết. Tôi thường quay khoảng 10 lần (có khi lên đến 100 lần) ở cùng một cảnh để có được khoảnh khắc đẹp nhất.

img_1130
“Một trong những bức ảnh yêu thích của tôi là bức tôi chụp ở Asakusa, đó là bức ảnh đầu tiên tôi chụp ở Tokyo.”

Đó là bức ảnh đầu tiên tôi chụp. Bây giờ nhìn lại, tôi vẫn cảm thấy thực sự hài lòng và hạnh phúc. Với tôi, bức ảnh này thực sự ghi lại cảm giác về khung cảnh đường phố của Asakusa: những người đàn ông đang thưởng thức đồ ăn, uống bia, chỗ ngồi, ánh đèn, ánh đèn đường phía sau, v.v. Nói chung là tôi thích nó. Tôi rất thích chụp không khí đường phố lúc bấy giờ.

Cách một số nhiếp ảnh gia nhìn thế giới không giống nhau, họ có những quan điểm khác nhau về cuộc sống. Thái độ của bạn đối với thế giới và cuộc sống là gì?

Tôi không biết liệu mình có thấy mọi thứ khác đi trong cuộc sống của mình không. Tuy nhiên, kể từ khi tôi bắt đầu chụp ảnh đường phố, tôi đã nhận thức rõ hơn về mọi thứ trên những con phố đi qua. Tất cả những thứ như màu sắc, ánh sáng và bóng tối, các tòa nhà, sự kết hợp giữa cảnh quan và con người, v.v. khiến tôi kinh ngạc và truyền cảm hứng cho tôi nhiều hơn. Vì vậy, tôi luôn cần những thứ này để tạo ra những bức ảnh đường phố thú vị.

20170326-_mg_1285
“Tôi chụp RAW bằng máy ảnh DSLR, sau đó xử lý chúng trong Adobe Lightroom. Trong Lightroom, tôi đã sử dụng cài đặt trước Mô phỏng màu phim VSCO cho những điều cơ bản và sau đó điều chỉnh một số màu sắc và độ tương phản. – Yusuke chia sẻ quá trình chụp ảnh của mình.

Bạn thường chụp ảnh như thế nào?

Tôi chụp RAW bằng máy ảnh DSLR của mình, sau đó xử lý chúng bằng phần mềm Adobe Lightroom. Trong Lightroom, tôi đã sử dụng cài đặt trước Mô phỏng màu phim VSCO cho những điều cơ bản và sau đó điều chỉnh một số màu sắc và độ tương phản. – Yusuke chia sẻ quá trình chụp ảnh của mình.

Nếu bạn cho phép tôi chỉ chọn một thứ Mang theo nó trong chuyến đi của bạnBạn thích cái nào hơn…?

Máy ảnh. Tôi muốn chụp lại mọi thứ tôi thấy.

Những thách thức nào bạn gặp phải trong cuộc sống ngoài nhiếp ảnh những ngày này?

Hiện tại, tôi đang đấu tranh để thực hiện các bước tiếp theo trong sự nghiệp thiết kế đồ họa tự do của mình.

Và câu hỏi cuối cùng, nếu bạn có một điều ước…

Tôi muốn đi đến các thành phố và thị trấn trên khắp thế giới để chụp ảnh đường phố và con người.

Chúc các bạn thành công trong công việc và sự nghiệp. “Cám ơn rất nhiều!


Tôi hỏi Yusuke, bạn có thể gửi cho tôi một bức ảnh tự chụp để giới thiệu bản thân được không? Tuy nhiên, anh ấy có vẻ rất ngại ngùng về điều này.

“Tôi đã gửi cho bạn một ảnh đại diện trên tài khoản Instagram của mình, được không? Tôi không có bất kỳ bức chân dung nào đẹp, vì vậy sẽ thật tuyệt nếu nó được cho phép …”

Vì mong muốn của Yosuke, tôi muốn giới thiệu Yosuke thông qua ảnh đại diện Instagram của anh ấy. Yusuke thân mến, dù không biết mặt thật nhưng tôi tin rằng độc giả Việt Nam có thể cảm nhận được tâm hồn của anh ấy ở đâu đó trong bức ảnh.

Cùng chiêm ngưỡng những góc phố Tokyo hiện đại qua ống kính của Yusuke Komatsu (toàn bộ ảnh chú thích từ phóng viên):

20160419-_mg_8157
Một đêm ở Asakusa.

_mg_1861

_mg_2881
Khoảnh khắc một tiểu thương gõ cửa tại chợ Tsukiji.

_mg_4326

20160818-_mg_8701
Ảnh chụp trên phố Oimachi.
_mg_2727
Trên một góc phố Tokyo với chú thích đơn giản của tác giả: “Màu xanh.”
20161109-_mg_7250
#Anywhere

Hình ảnh: Yusuke Komasu

Xem Thêm >>  Thuật ngữ LGBTQI+ có nghĩa là gì? | How-yolo