Hướng dẫn cách sử dụng bộ test nhanh Standard Q Covid-19 Ag

Bộ kit test nhanh Standard Q Covid-19 Ag

Trong tháng 7 vừa rồi thì Bộ Y Tế đã công bố 1 xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid 19 sản xuất trong nước gồm 14 loại nhập khẩu trong danh mục được cấp phép sử dụng. Trong đó phải kể đến bộ kit Standard Q Covid-19 Ag của Hàn Quốc chuyên xét nghiệm trong mẫu tỵ hầu với mức giá công khai 198.000 đồng cho mỗi test. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin cũng như hướng dẫn sử dụng bộ kit trong bài viết dưới đây nhé!

Standard Q Covid-19 Ag là gì?

Standard Q Covid-19 Ag là một bộ xét nghiệm miễn dịch sắc ký nhanh chóng để phát hiện định tính những kháng nguyên đặc hiệu với SARS-CoV-2 hiện diện trong mẫu tỵ hầu của người. Thông thường xét nghiệm này được chỉ định dành cho nhân viên y tế, phòng thí nghiệm và tại chỗ giống như biện pháp hỗ trợ chẩn đoán sớm nhiễm covid 19 ở người có triệu chứng lâm sàng nghi nhiễm.

Nói chung sản phẩm sẽ chỉ cung cấp một kết quả xét nghiệm sàng lọc ban đầu sử dụng cho mục đích y tế chuyên nghiệp, không dùng cho mục đích cá nhân. Đồng thời việc quản lý xét nghiệm, giải thích kết quả cần thực hiện bởi chuyên gia y tế được đào tạo. Hơn nữa kết quả xét nghiệm không nên là cơ sở duy nhất để chẩn đoán và thử nghiệm xác nhận là cần thiết.

Bộ kit test nhanh Standard Q Covid-19 Ag
Bộ kit test nhanh Standard Q Covid-19 Ag

Thông số kỹ thuật của kit test Standard Q Covid-19 Ag

Việc nắm bắt thông số kỹ thuật sẽ giúp cho người thực hiện đảm bảo sự chính xác cho toàn bộ quá trình và đồng thời đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

 • Công nghệ: Xét nghiệm sắc ký miễn dịch dòng chảy bên
 • Định dạng: Cassette, 25 xét nghiệm
 • Loại mẫu: Gạc mũi họng
 • Đặc điểm lâm sàng: Đánh giá hiệu quả lâm sàng được thực hiện bởi FIND với các cộng tác viên ở Đức và
 • Brazil với tổng số cá nhân đăng ký là 1659 người, so với RT-PCR phương pháp.
 • Độ nhạy lâm sàng của Đức – 76,6% và độ đặc hiệu lâm sàng (Đức) – 99,3%
 • Độ nhạy lâm sàng của Brazil – 88,7%  và độ đặc hiệu lâm sàng (Brazil) – 97,6%
 • Thời gian đọc kết quả: 15-30 phút
Xem Thêm >>  Bộ kit test nhanh covid 19 Asan Easy Test Covid-19 Ag

Thành phần của que test Standard Q Covid-19 Ag

Theo đó thành phần của một bộ kit test nhanh Standard Q Covid-19 Ag sẽ bao gồm 1 khay thử, 1 nắp lọc, 1 ống nghiệm chứa dịch tách chiết cùng 1 tăm bông để lấy mẫu. Hơn nữa thành phần trong một khay thử chứa:

 • Kháng thể đơn dòng kháng SARS-CoV-2 Nucleocapsid
 • Kháng thể đơn dòng đặc hiệu với RBD Spike Protein của SARS-CoV-2
 • Kháng thể dê kháng IgG chuột
Thành phần của Standard Q Covid-19 Ag
Thành phần của Standard Q Covid-19 Ag

Hướng dẫn sử dụng kit test nhanh Standard Q Covid-19 Ag

Để đảm bảo cho quá trình thực hiện đạt được kết quả chính xác, an toàn nhất có thể thì người thực hiện lấy mẫu test nhanh bằng bộ kit Standard Q Covid-19 Ag cần làm theo các bước chỉ dẫn từ khâu lấy mẫu -> xét nghiệm -> đọc kết quả dưới đây:

Thực hiện lấy mẫu

Rửa tay sạch hoặc tốt hơn hãy sát trùng bằng cồn. Tiếp đến mở gói chứa que tẩm bông ra để lấy mẫu test nhanh. Trong quá trình lấy cần lưu ý:

 • Lấy que tẩm bông chứa trong gói bằng cách cầm vào đầu que không bông. Tránh chạm vào phần bông của que.
 • Đưa phần đầu tẩm bông vào sâu trong lỗ mũi, đẩy theo hướng lỗ tai. Tiếp theo đẩy nhẹ vào càng sâu càng tốt đến khi cảm thấy chạm tới cuối thì thôi.
 • Ngoáy que tăm bông khoảng 5 lần, giữ yên tại vị trí đó trong khoảng 5 – 10s. Sau đó cẩn thận lấy ra làm sao cho không đụng vào đầu tẩm là được.
Xem Thêm >>  Hướng dẫn sử dụng bộ kit SARSCoV-2 Rapid Antigen Test

Quy trình xét nghiệm

Sau khi hoàn tất việc thực hiện lấy mẫu thì quy trình xét nghiệm sẽ thực hiện tuần tự theo các bước như hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Bỏ túi nhôm chứa thiết bị xét nghiệm ra khỏi khu vực bảo quản lạnh hay bảo quản âm và để tại nhiệt độ bình thường trong vòng 30 phút đến khi sản phẩm đạt mức nhiệt độ phòng. 
 • Bước 2: Lắc ống nghiệm hướng xuống dưới sao cho dung dịch đệm dồn xuống đáy trước mở ống nghiệm rồi cắm đầu tăm bông vừa lấy mẫu vào, nhúng xoáy đầu tăm nhiều hơn 10 lần là có thể tách chiết đủ mẫu cho xét nghiệm.
 • Bước 3: Tiến hành lấy que tẩm bông ra bên ngoài ống dung dịch. Lúc lấy ra hãy ấn đầu tăm bông vào thành ống hoặc là bóp ống để lấy hết tất cả dung dịch khỏi que
 • Bước 4: Lắp nắp lọc vào ống rồi nhỏ 3 giọt dịch chiết mẫu vào trong khay xét nghiệm ở vị trí nhỏ mẫu.
 • Bước 5: Chờ đợi và cuối cùng đọc kết quả trong vòng 15 phút tính từ khi nhỏ mẫu. Tránh đọc kết quả quá 20 phút.
Quy trình xét nghiệm với bộ kit Standard Q Covid-19 Ag
Quy trình xét nghiệm với bộ kit Standard Q Covid-19 Ag

Hướng dẫn đọc kết quả

Sẽ có 03 loại kết quả test nhanh mà người thực hiện gặp phải đó là:

 • Kết quả âm tính: Nếu không có vạch nào xuất hiện tại vạch xét nghiệm T và cách vạch màu xuất hiện ở vạch đối chứng chữ C.
 • Kết quả dương tính: Xuất hiện đồng thời cả 2 vạch màu cạnh vạch xét nghiệm chữ T cùng vạch đối chứng chữ C hoặc là xuất hiện kiểu mờ mờ tại vạch xét nghiệm chữ T cộng vạch đối chứng C.
 • Kết quả không hợp lệ hoặc không có giá trị: Không có vạch nào xuất hiện ở vạch đối chứng chữ C. Khi đó bạn cần sử dụng bộ kit mới để test lại.
Xem Thêm >>  Triệu chứng Covid-19 và cách phân biệt Covid với cúm

Que test Standard Q giá bao nhiêu tiền?

Giá của que test Standard Q tại thị trường Việt Nam có giá khoảng 56.000 đồng/que.

Video hướng dẫn cách sử dụng kit test Standard Q Covid-19 Ag

Như vậy bộ kit Standard Q Covid-19 Ag test nhanh SARS-CoV-2 là một lựa chọn đáng để cân nhắc nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Hy vọng qua bài viết này đã giúp mọi người có thêm thông tin về sản phẩm cũng như biết cách sử dụng chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc. Đừng quên truy cập thường xuyên vào trong website how-yolo.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hấp dẫn khác nhé!