Tabi boots và nguồn cảm hứng phương Đông | How-yolo

1. Tabby boots lấy cảm hứng từ đâu?

Mặc dù gắn liền với Maison Margiela – một thương hiệu thời trang của Pháp, nhưng bốt tabby lại là một sự tiếp biến văn hóa mạnh mẽ từ Nhật Bản.

Khi Nhật Bản bắt đầu nhập khẩu bông từ Trung Quốc vào thế kỷ 15, thị trường quần áo đã mở rộng, bao gồm cả sự ra đời của tất. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, giày gỗ rất phổ biến và thường được mặc trong trang phục truyền thống của Nhật Bản. Vì vậy, để đi hài, tất phải được xẻ đôi. Thiết kế xỏ ngón này được người Nhật gọi là Tabi.

Bốt Tabi lấy cảm hứng từ dacircu
Vớ Tabi và kami bằng gỗ geta thường được mặc với trang phục truyền thống của Nhật Bản.

Trong năm Vào năm 1922, Asahi Shoe Company đã giới thiệu loại tất chân mướp, có đế cao su dẻo và được gọi như vậy. Gika-tabi (tạm dịch là khi Tabi chạm đất). Jika-Tabi nhanh chóng trở thành một bước tiến lịch sử trong thời trang giày do sự thoải mái và độ đàn hồi cao của cao su, khiến nó trở thành loại giày phổ biến nhất ở Nhật Bản. Jika-Tabi, cho đến ngày nay, được mặc bởi công nhân xây dựng hoặc nông dân để lao động chân tay.

Với cao su jikatabi thoải mái maacutei vagrave dagraven với rộng ratildei mặc cho caacutec mục diacutech lao động chacircn tay.
Với sự thoải mái và độ đàn hồi cao su, Jika-Tabi được sử dụng rộng rãi cho các hoạt động lao động chân tay.

Thiết kế tabi, hay còn gọi là ngón chân chẻ, xuất hiện ở phương Tây trong Chiến tranh thế giới thứ hai khi binh lính Nhật Bản chiến đấu với jikatabi.

Và trong năm Năm 1989, khi Maison Margiela (sau đó là Maison Martin Margiela) ra mắt công chúng, những đôi bốt lá mướp lần đầu tiên xuất hiện. Tại buổi trình diễn, người mẫu mặc một chiếc áo dài tông đỏ và giẫm lên những tấm vải trắng để tạo họa tiết cho những thiết kế tiếp theo. Những đôi bốt Tabby nhanh chóng tạo được tiếng vang lớn, do đó trở nên gắn liền với thương hiệu Maison Margiela, đóng vai trò là điểm khởi đầu và nguồn cảm hứng cho thời trang giày wedge.

Chương trình năm 1989 của Maison Margiela Xuacircn Hegrave
Show diễn Xuân / Hè 1989 của Maison Margiela (trái); Graffiti Tabby Boots (Phải) | Nguồn: Grailed

2. Trang web khởi động để làm gì?

Tabby boots khác về bản chất và có thiết kế đẹp mắt. Mang hơi thở của phong cách tiên phong, thiết kế của Maison Margiela cũng có nét cổ điển.

điều gigrave tụt hậu
  • Tách ngón tay: Khác với những đôi bốt thông thường, bốt tabi được xẻ giữa ngón chân cái và những ngón còn lại. Mục đích của rãnh mũi là giúp thiết kế trở nên uyển chuyển hơn, tạo sự thoải mái cho đôi chân.
  • Nút tải xuống: Trong khi bốt thường được khâu bằng khóa kéo hoặc dây buộc, thì bốt tabby được buộc bằng các nút dọc được sắp xếp tinh vi và gọn gàng.
  • vạch trắng Đây là đường nét thường thấy trong thiết kế của Maison Margiela. Nếu bộ quần áo được may với nhãn “hướng dẫn tham khảo”, thì đôi bốt mướp được đánh dấu bằng một đường khâu mỏng tinh tế.

3. Có những phiên bản nào khác với đế chia?

Kho lưu trữ giày Docirci Tabi của Maison Margiela
Maison Margiela lưu trữ những đôi bốt Tabby. | Nguồn: Heroin

Như một nguồn cảm hứng thời trang mới, thiết kế xẻ tà dần tràn vào các mẫu giày khác, nổi bật là Nike Air Rift hay bốt xẻ tà Prada. Bản thân Maison Margiela đã cho ra đời nhiều mẫu mã đa dạng, từ hình dáng, màu sắc cho đến chất liệu.

Giày Docirci có mũi xẻ
Giày bị nứt. | Nguồn: Styleliku
Nguồn sưu tập Maison Margiela x Reebok DNyuz
Bộ sưu tập Maison Margiela x Reebok. | Nguồn: DeNews

4. Tabby boots được các tín đồ thời trang Việt Nam đón nhận như thế nào?

Bốt Tabby với hình thú là món đồ thời trang phản ánh phong cách và cá tính đậm nét. Tại Việt Nam, Tabby boots được các tín đồ thời trang yêu thích và săn đón, đặc biệt là những thiết kế giới hạn của Maison Margiela.

Bốt Tabby
Nguồn: @kelbinlei
Bốt Tabby
Nguồn: @vickivirus
Tabby bot vagrave nguồn cảm hứng phương Đông Docircng
Nguồn: Phạm Nguyên Phương
Xem Thêm >>  Hướng dẫn 3 cách xóa, gỡ cài đặt Zalo trên máy tính | How-yolo