Tài liệu mẫu phân tích diễn biến tâm trạng Chí phèo sau khi gặp Thị Nở | How-yolo

Mỗi tác phẩm văn học luôn gây ấn tượng với người đọc không chỉ bởi những nhân vật đặc sắc, mà còn bằng cách kể độc đáo, hấp dẫn. Nếu như nhà văn Kim Lân nổi tiếng với tác phẩm Làng thì Nam Cao để lại cho tác phẩm Đôi bạn xứng đôi cùng với tiểu sử Chí Feo. Sau khi cùng Tí gặp gỡ và phân tích cảm xúc của Chí Phèo, chúng ta mới hiểu tại sao tác phẩm này lại được độc giả yêu thích đến vậy!

Khai mạc

Để phân tích tình cảm của Chí Nô sau khi gặp gỡ cho thấu đáo, đong đếm, trước khi kết luận, bạn cần trình bày ngắn gọn về tác giả Nam Kao và tác phẩm Chí Feo.

Nhà văn Năm Khao tên thật là Nguyễn Hủ Trí. Sinh tại Lí Nhân, Hà Nam ngày 20/10/1915. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình công giáo trung lưu. Từ thời thơ ấu của mình, ông đã làm nhiều nghề để kiếm sống. Chính vì vậy, vốn sống phong phú đó đã giúp ông viết nên nhiều tác phẩm để đời.

Phân tích ba trang sau khoảng thời gian thử nghiệm

Nhà văn Nam Kao tin rằng: “Nghệ thuật không nên là ánh sáng trắng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ là âm thanh của nỗi đau từ kiếp sống tồi tệ”. Văn học, nghệ thuật không nên tách rời cuộc sống hiện thực mà nên lấy chất liệu từ cuộc sống. Vì mục đích của nó là phục vụ con người và làm cho cuộc sống của con người tốt đẹp hơn. Nhà văn nên công khai lên án những thói hư tật xấu, đồng cảm với cảnh ngộ của người dân. Đó là nghệ thuật đích thực. Đồng thời, nhà văn Nam Cao cho rằng, người cầm bút nên có những trải nghiệm sâu sắc trong cuộc sống thì mới có được những tác phẩm hay. Chỉ khi được sống trong môi trường đó, tác giả mới có thể khai thác sâu nội tâm của nhân vật và có cái nhìn đa diện về sự vật. Vì vậy, nhà văn phải sống trước khi viết.

Nhà văn Nam Cao chủ yếu viết về nông dân, trí thức nghèo trước Cách mạng tháng Năm. Sau cách mạng, anh tích cực tham gia các hoạt động chiến tranh khác nên công việc của anh có nhiều thay đổi, tươi mới hơn, sáng sủa hơn về tương lai và thú vị, đáng khích lệ hơn. Nhà văn Nam Kao đã để lại cho đời một tác phẩm văn học lớn gồm 2 tiểu thuyết, 50 truyện ngắn và dấu bút trong 15 năm cầm bút. Một trong những tác phẩm kinh điển, được dựng thành phim và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả mọi thế hệ chính là câu chuyện về Chi Feo.

Chi Feo là câu chuyện kể về cuộc đời của nhân vật Chi Feo. Từ lúc còn đỏ hỏn trong cái lò gạch cũ cho đến khi bị xã hội cũ tha hóa, trở thành con quỷ dữ của Làng Vũ Đại. Từng hình ảnh, từng diễn biến của tác phẩm đều gây căng thẳng tột độ cho người đọc. Hãy cùng xem xét sự thay đổi tâm trạng của Chi Feo, chúng ta có thể thấy rõ hơn điều đó.

Phần chi tiết

Luận văn 1: Thân phận của Chí Feo với Thị Nở

Tác giả Nam Cao giới thiệu Chí Feo là người nông dân trung thành trước khi gặp Tí Ai. Dù bị bỏ rơi, không cha mẹ, không nhà, không cửa, không nơi nương tựa từ nhỏ nhưng anh vẫn chăm chỉ làm ăn. Và sống với bà con trong làng rất hiền lành. Nhưng sau khi bị thương và bị Bá Kiến bắt giam, trở thành yêu quái. Nhà tù thực dân cùng với trật tự xã hội thối nát đã biến chàng nông dân 20 tuổi trở thành kẻ vũ phu hiền lành, tát vào mặt, hại người, mất nhân tính, nhân tính. “Tôi không biết anh ta bị giam bao lâu, nhưng sau bảy tám năm, một ngày anh ta lại ra đi. Lần này anh ta có vẻ khác, lúc đầu không ai biết anh ta là ai. Anh ấy trông giống như một người đánh cá! Đầu trọc, răng cạo trắng, mặt đen, nhưng rất uy quyền, đôi mắt rất đáng sợ! Anh ấy mặc một bộ quần áo màu đen với một chiếc áo sơ mi màu vàng. Một vị tướng cầm chùy, ngực có chạm khắc rồng và phượng, và cả hai cánh tay cũng vậy. Nó trông thật kinh khủng! “

Vì vậy, trước khi gặp Tí Nở, anh đã bị cả làng và cả làng khinh thường, xa lánh và coi như một con quỷ đáng bị nguyền rủa.

Luận văn 2: In Chi Feo và T no

Phân tích cảm xúc của Chi Feo sau khi gặp Ti Yi, họ ghi nhận hoàn cảnh dẫn đến cuộc gặp gỡ định mệnh đó. Sau khi say khướt đến nhà Tử Lăng chửi bới nhưng không thấy ai trả lời, Chi Feo vui vẻ vào nhà. “Chi Feo thèm thuồng nhìn lá chuối rồi đi xuống vườn. Nhưng anh ta không vào chòi mà đi thẳng ra sông. Để hết ngứa, anh ta nhảy xuống tắm và ngay lập tức lăn ra vườn và ngủ. Vào trong lều có gì sai, bị ép đến khi không thở được. Một người đàn ông như anh, sẽ không chết vì va vào đầu, huống chi là gió và sương … Anh dừng lại bên sông vì nghĩ rằng có một người đàn ông. Có một người đàn ông thực sự, chỉ cần nhìn. “

Phân tích ba trang sau khoảng thời gian thử nghiệm

Bất ngờ anh nhìn thấy một người phụ nữ đang ngủ bên sông gần nhà anh. Và không ai khác chính là Ti Nô. Một nữ nhà văn bị nhận xét là xấu đến mức “quỷ ghét quỷ hờn”. Nhưng bây giờ anh đã say. T-No đang nằm thẳng cẳng, ưỡn ngực. Sau đó, trong cơn say, anh ta ngủ với Ti Nô. Và cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã khiến tâm hồn Chí Feo thay đổi rõ rệt.

Luận văn 3: Chi Feo Sense of Ti no

Luận điểm 1: Thức tỉnh.

Sau cái đêm định mệnh ấy, hồn ma Làng Vũ Đại chợt tỉnh giấc. Lúc đầu anh ta xuất thân là một người đàn ông để ngủ với T. Và rồi, sau khi nhận được sự chăm sóc tận tình của Ti Nô, anh chợt ý thức được cuộc sống xung quanh mình thật kỳ lạ. Trong căn lều ẩm thấp chật chội của mình, trước đây anh chỉ thấy “trời chiều nắng chang chang” thì nay đã khác. Những âm thanh của cuộc sống đang ngân nga. Đó là tiếng chim ríu rít, là tiếng người đi chợ cười nói. Anh cảm thấy tâm hồn đau nhói, như vừa tỉnh dậy sau cơn say bất tận. Anh thấy đắng miệng và “buồn trong lòng”. Và rồi anh bỗng thấy “sợ rượu”. Đây có lẽ là dấu hiệu thức tỉnh rõ ràng nhất. Vì người nghiện sẽ rất khó từ bỏ, sợ hãi. Nhưng một khi họ sợ, có nghĩa là họ cảm nhận được nỗi sợ hãi khiến họ đau đớn trong lá thư. Cảm xúc của Chí Feo cũng thay đổi, anh nhận ra cuộc sống của mình rất tỉnh táo. Anh nhận ra mình chỉ có một mình. Cuộc gặp gỡ với Tí Nở đã giúp Chí Feo, con quỷ dữ của làng Vũ Đại thực sự tỉnh dậy sau cơn say giữa vùng, anh không biết làm sao để dừng lại.

Luận điểm 2: Cảm giác dễ chịu, mơ ước, hy vọng được trở về với người lương thiện

Sau khi tỉnh dậy, tâm hồn Chi Feo bỗng tràn đầy hy vọng tuổi trẻ. Anh muốn được như bao người khác, anh cũng muốn có một gia đình nhỏ. Trong khi người chồng cày cuốc thì người vợ dệt vải để chăn lợn, chăm sóc con cái. Nếu khá giả hơn, bạn có thể mua thêm vài sào nữa. Đặc biệt, khi nhận được bát cháo hành từ Tí Nở, anh không chỉ ngạc nhiên mà còn cảm thấy “mắt ươn ướt”. Anh xúc động và xúc động vì lần đầu tiên trong đời được một người quan tâm đến như vậy. Vì vậy, đối với anh, người phụ nữ xấu xí khủng khiếp kia vẫn rất xinh đẹp. Nhờ T mà buồn vui, lòng có cảm xúc. Nó muốn được T hôn như một đứa bé đu đưa mẹ nó, nó cảm thấy nó muốn được trở lại làm một đứa trẻ, làm một đứa trẻ. Và rồi, Chi Feo tự nhiên cảm thấy thôi thúc phải trung thực. Chính tình cảm của Ti Nô đã khiến anh muốn biến trở lại thành người. Và chính sự chăm sóc ân cần của T đã khiến anh hy vọng và ước mơ về một mái ấm, một gia đình có chồng, có vợ, có con. Lời thú nhận hồn nhiên của Chi “Hay là anh đến ở nhờ nhà em cho vui” cũng đủ thấy tâm trạng của Chi thay đổi rõ rệt như thế nào. Có thể thấy, cuộc gặp gỡ với Tí đã khiến Chí trải qua những cung bậc cảm xúc sớm hơn trong đời. Cuộc gặp gỡ ấy không chỉ thức tỉnh anh, mà còn mang đến niềm vui để anh trở lại làm người lương thiện.

Phân tích ba trang sau khoảng thời gian thử nghiệm

Luận điểm 3: Sự thất vọng, nỗi đau bị từ chối

Nhưng cuộc sống thật buồn cười. Đặc biệt là trước Cách mạng tháng Tám, cuộc đời con người dường như đã đi vào giai đoạn cuối. Dù tình cảm ngập tràn khát khao nhưng khi tình cảm của mình dành cho Ti No bị từ chối, Chi Feo nhất định rơi vào trạng thái tuyệt vọng và đau đớn. T phải “cứng họng”, “lên trước” khi cô ấy nói không. Anh chợt nhận ra rằng tình hình thật thảm khốc. Rồi đột nhiên anh nhận ra mùi cháo hành. Anh nhớ lại những khoảng thời gian hạnh phúc trong quá khứ. Đang định bỏ đi thì T đã nhanh chóng nắm lấy tay T. Nó chứng tỏ rằng anh ấy thực sự muốn kìm nén niềm vui nhạt nhòa mà anh ấy đã hy vọng. Nhưng anh không thể, anh tìm đến rượu và “ôm mặt khóc”. Qua chi tiết này có thể thấy tâm trạng Chí đã thay đổi trở lại. Không còn mong muốn trở về với người lương thiện, không còn hy vọng về cuộc sống bình thường, không có gia đình yên ấm, anh rơi vào tuyệt vọng và đau đớn.

Luận điểm 4: Thất vọng và tuyệt vọng

Trong lúc tuyệt vọng, người ta thường chấp nhận rủi ro. Và tác giả Nam Cao đã miêu tả rất chính xác diễn biến tâm lý, tình cảm của con người qua nhân vật Chí Phèo. Không thể thực hiện được ước nguyện của mình, Chi Feo càng ngày càng tức giận. Hắn quyết định đến nhà Tí Nở “đâm chết cả nhà nàng, giết người cũ.” Tuy nhiên, điều kỳ lạ là “hắn không quay về Thành Không mà đến thẳng nhà Bá Kiến”. Anh đến đó để hủy hoại cuộc đời của kẻ đã cướp đi sự lương thiện của anh và hủy hoại cuộc đời anh. Qua đây, có thể hiểu rằng Chi Feo dù say và không kiềm chế được cảm xúc nhưng anh đã nhận ra kẻ thù của mình một cách rõ ràng. Chính hệ thống xã hội thối nát đã đẩy anh ta đến đường cùng, Ba Qin.

ngõ cụt

Phân tích cảm xúc của Chí Feo sau khi gặp Tí Nở, người đọc gần như có thể hiểu được sức mạnh của tình người. Nó có thể đánh thức, hồi sinh và biến đổi cả một con người. Nó có sức mạnh chuyển hóa người xấu thành người tốt. Điều đó được thấy rất rõ ở nhân vật Chí Phèo. Chỉ với món cháo hành và sự ân cần chăm sóc của Tí Nở đã đánh thức được con quỷ dữ làng Vũ Đại và muốn trở thành người lương thiện. Anh cảm thấy hạnh phúc, vui tươi và ấm áp dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Xem Thêm >>  Chó Phú Quốc gia bao nhiêu và địa chỉ các trang trại chó uy tín | How-yolo