Tại sao gọi là biển Đen? Biển Đen có sự sống nào không? | How-yolo

Bên cạnh Biển Chết, Tam giác quỷ Bermuda. Chắc hẳn ai cũng đã ít nhiều nghe đến cái tên Biển Đen. Và có nhiều người cho rằng nó được gọi là Biển Đen vì nước ở đó có màu đen. Tham chiếu này thực sự sai, bởi vì Biển Đen có nhiều ý nghĩa hơn thế. Sau đây, hãy cùng Kot tìm hiểu Biển Đen có thật không và tại sao nó lại được gọi là Biển Đen nhé!

I. Biển Đen là gì?

Biển Đen hay Biển Đen còn được gọi là Biển Đen. Nó là biển nội địa giữa Đông Nam Âu và Tiểu Á. Theo bản đồ, nó được kết nối với Biển Địa Trung Hải thông qua eo biển Bosporus và biển Marmara.

Diện tích của Biển Đen là 422.000 km, nơi sâu nhất lên tới 2210 mét. Danube là con sông tiêu biểu nhất đổ ra Biển Đen. Ngoài cái tên đen, nó còn được mệnh danh là vùng biển nóng nhất trên trái đất

Về mặt địa lý, có nhiều quốc gia giáp Biển Đen. Đó là Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Ukraine, Nga và Georgia. Xung quanh còn có nhiều thành phố lớn như Istanbul, Burgas, Varna, Konstanz, Yalta, Odessa, Sevastopol, Kerch, Novorossiysk, Sochi, Sukumi, Poti, Batumi, Trabzon, Samsun.

Tại sao nó được gọi là Biển Đen?
Bản đồ vị trí của dãy Biển Đen

Khu vực liên quan cụ thể:

+ Giáp các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Bungari, Rumani, Ukraina, Nga và Gruzia.

Phía Nam: Dãy núi Pontic, Caucasus và Crimean.

+ Phía Tây Nam: núi Strandzha

+ Tây Bắc: Cao nguyên Dobroj

II. Tại sao nó được gọi là Biển Đen?

Trên thực tế, nước biển Đen có một màu rất phổ biến
Trên thực tế, nước biển Đen có một màu rất phổ biến

Lịch sử cho thấy vùng biển này từng được gọi bằng nhiều tên khác trước khi được gọi là Biển Đen. Đầu tiên là “vùng biển khắc nghiệt”, vì ở đây có những bộ lạc hung dữ, và sau này, khi người Hy Lạp băng qua vùng biển này, nó được gọi là “vùng biển hiếu khách”. Tuy nhiên, cũng có những đề cập đến tên “Bahru” là một tên bản địa và đã được sử dụng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trên thực tế, Biển Đen đã được nhiều người đặt cho những cái tên khác nhau qua nhiều thế kỷ.

Tên Biển Đen hiện nay không phải do Biển Đen. Thực tế, nước biển ở đây có màu rất bình thường. Đây là hai giả thuyết phổ biến về tên gọi của Biển Đen.

2.1 Giả thuyết đầu tiên

Thời cổ đại, người Hy Lạp và Lưỡng Hà thường dùng màu sắc để xác định phương hướng. Màu vàng tượng trưng cho phía Đông, màu đỏ ở phía Nam, màu đen ở phía Bắc và màu xanh lam ở phía Tây. Biển Đen được gọi là Biển Đen vì nó giáp với Ukraine ở phía bắc của Hy Lạp.

2.2 Giả thuyết thứ hai

Bởi thời xa xưa, Biển Đen là nơi qua lại của nhiều tàu bè. Các thủy thủ đi đến nơi này nhận thấy rằng Biển Đen này có thời tiết biển động và rất nguy hiểm. Một cơn bão nổi lên, và những con tàu ốm yếu, không thể tìm được nơi trú ẩn của cơn bão, đã đi vào đất liền. Vì vậy, họ đã có rất nhiều vụ đắm tàu ​​ở đây. Gọi đây là biển đen, họ nói với nhau để cảnh báo nguy hiểm cho những người khác.

2.3 Các giả thuyết khác

Có ý kiến ​​cho rằng những sinh vật ở đây khi chết sẽ chìm xuống biển. Sau một thời gian, nó tạo thành một lớp bùn đen nên được gọi là Biển Đen.

Ngoài ra, cái tên Biển Đen được cho là xuất phát từ người Thổ Nhĩ Kỳ. Tên của biển được đặt bởi từ Kara, có nghĩa là “đen” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

III. Đặc điểm của Biển Đen

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu tại sao nó được gọi là Biển Đen, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm của nó từ Coth nhé.

Biển Đen là biển mở lớn nhất trên thế giới. Các lớp nước ở độ sâu và trên bề mặt biển không hòa trộn với nhau nên không nhận được oxy từ khí quyển. Do đó, hơn 90% nước biển sâu là nước thiếu oxy. Đặc biệt, ở độ sâu 200 mét, hầu như không có sự sống do lượng hydro sunfua lớn, ngăn cản sự tồn tại của oxy.

Các tầng trên, do nhận nước từ sông nên mát hơn, nhẹ hơn và ít mặn hơn các tầng sâu hơn. Ngược lại, ở các lớp sâu hơn, do không có sự trao đổi dòng chảy nên biển Địa Trung Hải ấm và mặn. Một hồ chứa nước nặng từ Biển Địa Trung Hải duy trì sự cân bằng và độ mặn với nước ngọt chảy từ Biển Đen đến Biển Marmara.

Hàng năm Haihai nhận được nước ngọt từ sông và mưa. Đặc biệt là sự trao đổi nước với Địa Trung Hải. Khi cuộc trao đổi diễn ra, hai dòng chảy xuất hiện ở eo biển Bosphorus và sông Dardanelles. Một dòng trầm tích dày từ biển Địa Trung Hải, nằm ở đáy bồn địa. Và nước của Biển Đen gần bề mặt của lưu vực. Sự xâm nhập hạn chế này ngăn cản các sinh vật sống ở vùng nước sâu độc hại. Chỉ những sinh vật sống trên bề mặt nước mới có đủ oxy để tồn tại và phát triển.

IV. Lịch sử Biển Đen

Vào thời cổ đại, Biển Đen là một tuyến đường thủy bận rộn nối các tuyến đường bộ đi qua nó: Balkan ở phía tây, thảo nguyên Á-Âu ở phía bắc, Caucasus và Trung Á ở phía đông, Tiểu Á và Lưỡng Hà ở phía nam, và Hy Lạp về phía tây nam. Đỉnh thế giới ở cuối phía đông của Biển Đen là Colchis (ngày nay thuộc Georgia).

Hơn nữa, thảo nguyên phía bắc Biển Đen là nguồn gốc của ngữ hệ Proto-Ấn-Âu. Nó là tổ tiên của ngữ hệ Ấn-Âu. Các học giả như Kurgan cho rằng một số di chuyển đến trung tâm phía đông của Biển Caspi, những người khác đến Anatolia. Biển Đen cũng có nhiều bến cảng cổ đại, một số còn lâu đời hơn cả kim tự tháp Ai Cập.

Ngày nay, đôi khi người ta tìm thấy hài cốt từ những con tàu đắm cổ đại. Đôi khi có cột buồm, dây thừng … Có hàng trăm truyền thuyết khủng khiếp về những thủy thủ đã mất.

V. Biển Đen có sự sống không?

Như đã nói ở trên, Biển Đen có các sinh vật sống ở tầng nước mặt. Cá heo mũi chai và khoảng 180 loài cá khác vẫn còn hiện diện. Đặc biệt phổ biến là cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá thu và cá tầm trắng. Thật không may, con dấu của nhà sư đã mất tích ở đây.

Tại sao nó được gọi là Biển Đen?  Biển Đen có sự sống không?
Cá heo mũi chai là loài động vật sống ở Biển Đen.

Mặc dù có rất nhiều bí mật và tin đồn về Biển Đen chết chóc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây vẫn là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm. Phong cảnh núi cao, hải đảo và bãi biển đẹp. Những nét đặc trưng truyền thống trên bờ Biển Đen khiến nơi đây trở thành điểm đến yêu thích của những người đam mê đi biển. Ngoài vẻ đẹp của nó, truyền thuyết và lịch sử đã thu hút nhiều nhà khảo cổ học đến thăm. Không có gì lạ khi bạn lên mạng và tìm các tour du lịch đến Biển Đen với nhiều đánh giá tích cực nhất.

5.1 Các điểm du lịch nổi tiếng ở Biển Đen

Tu viện Sumela với kiến ​​trúc độc đáo trên vách đá ở độ cao 1200 mét
Tu viện Sumela với kiến ​​trúc độc đáo trên vách đá ở độ cao 1200 mét

Phổ biến nhất là Tu viện Sumela (Tu viện Đức Mẹ Đồng trinh). Thoạt nhìn, tu viện này dường như nhô ra khỏi những vách đá hùng vĩ tuyệt đẹp bao quanh nó. Mặc dù ngày thành lập chính xác của tu viện không được biết, nhưng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định nó vào khoảng năm 386 sau Công nguyên dưới thời trị vì của Hoàng đế Theodosius I. Tu viện có một đầu hồi, với ánh sáng (đáng buồn là) trong nhà thờ chính và nhà nguyện. Nó cung cấp cho bạn một ý tưởng về chính sách thắt lưng buộc bụng trong đời sống tôn giáo trong những thế kỷ trước.

Vì vậy, những gì chúng ta đã tìm hiểu ở trên là tại sao nó được gọi là Biển Đen và lịch sử của nó. Coth hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Nếu bạn có thêm thông tin về Biển Đen, đừng ngần ngại để lại bình luận và cho The Coth biết nhé!

Xem thêm: Top 10 Từ Tiếng Anh Dài Nhất Bạn Chưa Biết

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

Xem Thêm >>  Ngôn ngữ lập trình là gì, các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay | How-yolo