Tại sao khi đun nước ta không nên đổ nước thật đầy ấm? | How-yolo

Tại sao chúng ta không nên đổ nước sôi vào nồi? Điều gì xảy ra nếu bạn đổ đầy nước nóng? Hãy để GiaNgo giúp bạn giải đáp!

Đun sôi nước là một việc làm phổ biến trong gia đình. Bạn đã bao giờ hỏi chưa? Tại sao chúng ta không nên đổ nước sôi vào nồi? Lý thuyết vật lý nào giải thích cho câu hỏi thú vị này. Hãy cùng Giai Ngô đi tìm câu trả lời nhé!

Tại sao chúng ta không nên đổ nước sôi vào nồi?

Khi đun nước không được đổ nước đầy nồi. Để minh chứng cho luận điểm này, trong chương trình dạy học vật lý lớp 6, hãy xét đến kiến ​​thức về sự nở vì nhiệt của vật chất.

Khi nó sôi, nước nở ra do nhiệt độ cao. Nước nóng nở ra làm cho thể tích tăng lên. Liên quan đến điều này, khi nước sôi, các bọt khí thoát ra từ dưới ao, làm cho nước trên bề mặt bị rung lên đáng kể. Điều này làm cho nước trong chậu nhỏ giọt.

Tại sao chúng ta không nên đổ nước sôi vào nồi?

Nguy hiểm khi nước sôi đầy nồi

Đun sôi nước và đổ đầy nồi rất nguy hiểm. Khi nấu bằng bếp củi, đổ nước sôi vào bếp và dập tắt lửa. Đun sôi bằng ấm điện dễ gây cháy, nổ, chập điện do nước chảy vào đáy ấm. Chúng ta không thể dập tắt nó khi nó sôi, hoặc chúng ta có thể bị sốc khi cho tay vào nồi.

Xem Thêm >>  Cẩm nang 101 cách xem tử vi bói toán không bị ăn quả lừa | How-yolo

Ngoài ra, việc đổ đầy hơi khó mang theo một lượng lớn hơi nước do hơi nước có thể gây bỏng tay nhỏ hoặc nặng.

Tại sao mọi người không uống đầy nước ngọt?

Mọi người hoàn toàn không uống nước ngọt để tránh hình thành nút chai trong quá trình vận chuyển. Nhiều người chế nhạo nhà sản xuất vì không chịu uống nước ngọt. Nhưng trên thực tế, điều này là do nhiệt độ ở khu vực sản xuất thường thấp hơn so với nơi chứa nước ngọt.

Trong quá trình chuyển động, nước nguyên chất trong bình nóng lên, nở ra và tăng lên. Khi nắp chai bị tắc, nó sẽ tạo ra nhiều lực để tháo nắp chai. Vì vậy, mọi người không bao giờ uống nước ngọt.

Tại sao chúng ta không nên đổ nước sôi vào nồi?

Ngoài ra một điểm thú vị cho chai nước ngọt là người ta sử dụng nắp nhựa xoắn và hộp đựng bằng kim loại cho chai thủy tinh. Tất cả các kỹ thuật này đều được sử dụng vì mục đích an toàn, hạn chế tối đa việc rơi vỡ khi vận chuyển bình nước.

Tại sao chai chất lỏng quá chặt, người ta không đổ đầy chất lỏng vào chai?

Chai chất lỏng có điểm dừng hẹp, người ta không đổ đầy chai vì:

Chất lỏng không thay đổi thể tích trong quá trình nén. Do đó, nếu đổ đầy bình khi nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng bình bị vỡ.

Ngoài ra, bên trong chai có chứa cacbohydrat hòa tan ở áp suất cao (CO2), sẽ giải phóng một lượng khí khi chúng ta mở nắp (áp suất khí quyển). Nếu chai bị đổ quá đầy, chất lỏng sẽ bị rò rỉ khi mở ra.

Xem Thêm >>  Cách ăn buffet thông minh nhất, không “lỗ” và không gây phản cảm | How-yolo

Giải thích sự nở vì nhiệt của chất lỏng

Thử truyền nhiệt cho chất lỏng

Đổ đầy nước màu vào lọ màu. Nút cao su có ống thủy tinh bên trong. Nước có màu bốc lên trong đường ống.

Tại sao chúng ta không nên đổ nước sôi vào nồi?

Khi nhúng một cốc nước màu vào bồn nước nóng thì thể tích nước trong vòi tăng lên. Điều này đảm bảo rằng chất lỏng nở ra trong quá trình gia nhiệt.

Khi cho quả cầu nước màu vào một vũng nước lạnh, lượng nước giảm đi. Điều này đảm bảo rằng chất lỏng sẽ giảm khi nó nguội đi.

Các chất lỏng khác nhau có sự giãn nở nhiệt khác nhau

Chúng ta có ba chai đựng cùng một chất lỏng, rượu, dầu và nước, tương ứng. Nhúng đồng thời ba bình vào nước nóng, đưa hai bình về cùng nhiệt độ. Sau đó, thể tích nước trong ba ống thủy tinh chứa chất lỏng được nâng lên khác nhau.

Cup va ly lop 6 bai 19 c

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng các chất lỏng khác nhau có sự giãn nở nhiệt khác nhau.

Giải thích sự nở vì nhiệt của chất lỏng

  • Khi bạn đặt nồi vào nước nóng, mực nước tăng lên: nó nở ra khi nước nóng lên. Khi bạn đặt nồi vào nước lạnh, lượng nước giảm: nó giảm khi nước nguội đi.
  • Tùy theo tính chất mà mỗi chất lỏng sẽ có độ nở vì nhiệt khác nhau.

Lý thuyết về sự giãn nở của chất lỏng

Để minh họa các sự kiện của sự sống, chúng ta dựa vào khái niệm sau về sự nở vì nhiệt của chất lỏng:

  • Chất lỏng vừa nở ra khi nóng lên vừa hợp lại khi nguội.
  • Các chất lỏng khác nhau có sự nở vì nhiệt khác nhau.
  • Chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn.
Xem Thêm >>  Dùng sữa dưỡng thể rồi có nên dùng kem dưỡng ẩm không? | How-yolo

Lưu ý: Khi thể tích của chất lỏng nở ra nhưng thể tích không thay đổi (ngoại trừ trong điều kiện nước đặc biệt, thể tích của nước giảm khi nhiệt độ tăng từ 0 ° C đến 4 ° C thay vì tăng).

Có lẽ câu trả lời cho câu hỏi đó là, Tại sao chúng ta không nên đổ đầy nước sôi vào lọ? Ngoài ra, chúng tôi đã mô tả các sự kiện trong cuộc sống con người liên quan đến kiến ​​thức về dòng chảy của chất lỏng. Đừng quên like, share và để lại câu hỏi cho Giai Ngọ nhé!