Test nhanh Covid-19 là gì, test ở đâu, giá tiền và quy trình

Dịch vụ test nhanh Covid-19 đang được sử dụng rất nhiều trong thời điểm hiện nay. Lý do là bởi vì dịch vụ test này vô cùng tiện lợi, cho kết quả trong một thời gian ngắn. Vì thế hôm nay bạn hãy cùng How Yolo tìm hiểu tất tần tật những thông tin xoay quanh vấn đề về test nhanh Covid-19 là gì, test ở đâu, giá thành ra sao và quy trình như thế nào bạn nhé!

Thế nào là test nhanh Covid-19?

Test nhanh Covid-19 là một phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ra những protein ở trên bề mặt của chủng virus SARS-CoV-2 (hay còn được gọi là xét nghiệm kháng nguyên) hoặc là phát hiện ra những kháng thể được tạo bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể có phản ứng với việc lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 (hay còn được gọi là xét nghiệm kháng thể).

Trong đó thì phương pháp xét nghiệm kháng nguyên thường được phổ biến hơn ở thời điểm hiện nay nhằm giúp sàng lọc những đối tượng bị nhiễm Covid-19 ở trong cộng đồng.

Còn xét nghiệm kháng thể sẽ được áp dụng để thực hiện sàng lọc cho những trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với chủng loại virus này hay chưa và nếu như người đó đã có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ được miễn dịch tương tự như khi được tiêm vắc-xin.

Test nhanh Covid-19 giúp phát hiện protein trên bề mặt virus SARS-CoV-2

Ở đâu có test nhanh Covid-19?

Phương pháp test nhanh Covid-19 có thể được tiến hành ở ngoài phòng thí nghiệm. Vì thế nên chúng ta có thể thực hiện việc lấy mẫu test nhanh một cách chủ động tại các bệnh viện hoặc là có thể đăng ký test nhanh tại những chốt chặn kiểm dịch lưu động.

Xem Thêm >>  Cách bảo quản vắc xin Covid-19 đúng cách, an toàn theo Bộ Y tế

Mặc dù vậy việc triển khai dịch vụ test nhanh theo lưu động sẽ xuất hiện những nguy cơ về vấn đề không đủ độ an toàn sinh học. Vì thế nên hiện nay người dân nước ta vẫn được khuyến nghị về việc nên tiến hành xét nghiệm nhanh tại các cơ sở bệnh viện để đảm bảo được quy trình an toàn và nhận được kết quả một cách chính xác nhất.

Nên thực hiện xét nghiệm nhanh tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn

Giá tiền của test nhanh Covid-19?

Vào thời điểm hiện nay, giá thành của việc test nhanh kháng nguyên Covid-19 giá từ khoảng 350.000 đồng/1 mẫu. Mức giá của việc test nhanh sẽ có sự chênh lệch dựa vào nguồn gốc và dựa vào nhà sản xuất khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có những bộ kit test ngoại nhập, ví dụ như: SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test; Panbio-Covid-19- Ag Rapid test Device; Safecare Covid-19 Ag Rapid Test Kit;… Bên cạnh đó, nước ta cũng có đơn vị đã thực hiện sản xuất được kit test Covid-19 và đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Giá thành test nhanh phụ thuộc vào nguồn gốc, vào nhà sản xuất ra bộ kit

Các bước cụ thể của test nhanh Covid-19 

Bước 1: Chuẩn bị:

Ở bước đầu tiên này, nhân viên y tế sẽ mặc đồ bảo hộ giúp chống lại bệnh truyền nhiễm theo như quy định đã được đưa ra.

Nhân viên y tế phải để cho mọi thành phần của bộ kit xét nghiệm được cân bằng với nhiệt độ phòng (khoảng từ 15 độ đến 30 độ C) trước khi thực xét nghiệm trong khoảng thời gian là 30 phút.

Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Các loại được dùng tại Việt Nam

Rồi lấy phần khay thử ra khỏi túi và phải dùng ngay trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Sau đó là ghi mã của người lấy mẫu lên trên khay thử ở chỗ mặt phẳng sạch nằm ngang.

Bước 2: Thu thập mẫu:

Nhân viên y tế để cho người được lấy mẫu ngồi hoặc là nằm đầu cần nghiêng về phía sau một góc là 70 độ.

Nhân viên lấy mẫu bằng cách nhẹ nhàng đưa đầu que lấy mẫu vào lỗ mũi, rồi đẩy dọc sàn mũi cho tới khoang mũi hầu tới khi thấy được có lực cản (cụ thể là sâu khoảng nửa khoảng cách tính từ đầu mũi cho đến đến dái tai). Sau đó cần xoay que thử ba lần và giữ yên trong vòng 10 giây rồi cho đầu que hấp thụ được tối đa mẫu phẩm.

Cuối cùng là  xoay nhẹ nhàng và rút que mẫu ra khỏi mũi của người được lấy mẫu.

Bước 3: Tách chiết mẫu:

Cho 10 giọt đệm chiết vào trong một ống chiết rồi đặt lên trên giá đỡ.

Nhúng phần đầu que mẫu vào trong ống chiết. Rồi xoay và miết phần đầu que vào thành, vào đáy của ông 10 lần. Để cho đầu que ngâm ở trong dung dịch  trong thời gian quy định là 1 phút.

Sau đó cần bóp hai thành ống ép vào phần đầu của que, rồi từ từ xoay que và ép đầu que khi tiến hành bước rút que khỏi ống nhằm mục đích thu được càng nhiều dung dịch càng tốt. Hủy bộ que mẫu đã được như theo như quy định đã đưa ra đối với những loại chất thải lây nhiễm sinh học.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn sử dụng bộ kit SARSCoV-2 Rapid Antigen Test

Đậy chặt ống lại bằng một cái nắp nhỏ giọt.

Sau cùng là lắc mạnh ống theo chiều ngang, thực hiện lắc 10 lần để có thể trộn đều được mẫu. Tránh trường hợp dung dịch chạm tới đầu lọc ở trong cái nắp nhỏ giọt.

Bước 4: Thực hiện xét nghiệm:

Ở bước 4, nhân viên cần nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ trong ống vào trong ô nhận mẫu (S) có ở khay thử và bắt đầu sử dụng đồng hồ để tính thời gian.

Cần phải đọc kết quả sau 15 phút chờ đợi, không nên đọc kết quả sau 20 phút.

Bước 5: Đọc kết quả:

Trường hợp dương tính: khay kết quả xuất hiện hai vạch màu.

Trường hợp âm tính: khay kết quả chỉ xuất hiện một vạch màu

Trường hợp không hợp lệ: khay không xuất hiện vạch chứng C. Nguyên nhân của việc này là do lượng mẫu không đủ đáp ứng hoặc là đã thực hiện sai quy trình.

Các bước được tiến hành trong test nhanh để đưa ra kết quả chính xác

How Yolo gửi đến bạn bài viết với nội dung xoay quanh vấn đề về test nhanh Covid-19 với mong muốn có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về cách test nhanh này. Hy vọng bạn luôn có nhiều sức khỏe trong mùa dịch này bạn nhé!