Thăng trầm chiếc áo dài Việt » Báo Phụ Nữ Việt Nam | How-yolo

Không ai biết áo dài có từ bao giờ, nhưng theo hình ảnh trên mặt trống cách đây mấy nghìn năm thì áo dài của phụ nữ Việt Nam là áo hai dây.

Áo dài được cho là ra đời từ thời chúa Nguyễn Fuk Kuat (1739 – 1765) vào thế kỷ 18. Ông được cho là người đặt nền móng cho hình dáng áo dài. Trong một tuyên ngôn bảo vệ bản sắc của dân tộc, ông đã đề cập đến trang phục của người Việt Nam.

Trong cuốn sách “Lịch sử của Cửu chúa và lịch sử triều đại của mười ba vị vua” của Tôn Tá Bân, có một bài viết tựa đề “Những trang đầu tiên của lịch sử áo dài” được viết bởi “chiếc áo đẹp và hùng vĩ. dai ”. Nó phải trải qua quá trình phát triển. Nó được thành lập dưới triều đại của chúa Nguyễn Fuk Khoth. Khi nghe mọi người phát biểu, ông Nguyễn Fuk Khoát tự nhận mình là người thợ làm mũ ở miền Trung Việt Nam.

ph-n-vit-nam-in-trang-phc-o-Giao-lnh.jpg
Phụ nữ Việt Nam mặc đồng phục giao hàng

Thiết kế ban đầu của áo dài là áo tứ thân trình chiếu, tà áo tứ thân. Anh ta mặc một chiếc áo sơ mi rằn ri bên ngoài chiếc áo yếm, mặc cùng một chiếc váy đen và một chiếc áo tứ thân có thắt lưng cùng màu, hai tấm che phía trước đều buông lỏng trừ phần trước bụng.

Đối với mục đích sử dụng trong nông nghiệp hoặc thương mại, áo vận tải được thu gọn lại thành áo tứ thân với hai vạt trước riêng biệt và hai vạt sau được may liền vào áo. Cũng như những người bình thường, áo tứ thân thường được may từ chất liệu vải tối màu để tạo sự thoải mái khi đi làm.

Xem Thêm >>  4 bước khiến các cô gái trở nên thu hút hơn mỗi ngày | How-yolo

Đầu những năm 30 của thế kỷ trước, nghệ nhân Kat Tung cùng với nhóm Tune Luke van Doan là người khởi xướng phong trào cải lương áo dài truyền thống.

Được tạo ra bởi nghệ sĩ Kat Tung vào những năm 1930, Áo dài “Le Moore” là một thành tựu táo bạo. Khác với phom dáng truyền thống, áo dài Le Moore ôm sát tôn đường cong cơ thể trước sự chứng kiến ​​của nhiều người phương Tây. Những chi tiết như tay áo phồng, cổ tim, thắt nơ … Kiểu áo dài Le Moore này cầu kỳ, sáng tạo đến mức bị nhiều nhà phê bình chê bai, phản bác.

o-di-le-mur.jpg
Đối với Áo dài Moore

A.D. Năm 1934, nghệ sĩ Leo đã phát triển theo cách riêng của mình kiểu áo dài “Le Moore”, để kết hợp giữa trang phục phương Tây với áo tứ thân truyền thống. Sự kết hợp này được rất nhiều người ủng hộ và yêu thích.

Lefo để kiểu ống suông, sau đó may kín cổ, thắt nút bên phải, ôm sát cơ thể, hai tà mềm mại xẻ tà… Kiểu Oday rất được ưa chuộng. Trải qua gần 30 năm, kiểu dáng áo dài đó không có nhiều thay đổi, ngoại trừ phần cổ, phần trên và phần eo. Chuỗi ngăn kéo lớn. Xoay ngược lại một chút, nhấn nó lên và sau đó kéo khóa lại theo phong cách phương Tây. Kết quả là Áo dài Việt Nam đã lấy lại được vóc dáng chuẩn, còn Áo dài Dy về cơ bản vẫn giữ nguyên với nhiều cách tân về kiểu dáng.

Xem Thêm >>  Chăm sóc gót chân hồng hào chỉ với vài bước đơn giản | How-yolo

A.D. Đầu những năm 1960, bà Ngô Dean Nữ, vợ của Trần Lệ Thục Loan, là người “cao tay”, trái ngược với suy nghĩ và tập quán thông thường, ông đã phản ứng mạnh mẽ.

o-di-trn-l-xun.jpg
Áo dài Trần Lệ Xuân

Tuy nhiên, thập niên 60 được coi là thời kỳ đổi mới nhất và phụ nữ có xu hướng khoe đường cong hấp dẫn khi họ thay đổi quan niệm về thời trang. Theo đó, áo dài được trải dài qua eo, rất bó sát để tôn ngực. Phần eo được xẻ cao để lộ phần thắt lưng, phần mũi được cắt thẳng và ôm sát mắt cá chân.

kiu-o-di-chit-eo-tn-ngc-thnh-hnh-vo-nhng-nm-1960.jpg
Kiểu áo dài chiết eo và khoét ngực trở nên thịnh hành vào những năm 1960.

Vào cuối những năm 60, áo dài mini trở nên phổ biến với các nữ sinh vì sự thoải mái và tiện lợi của nó. Tay áo hẹp và ngắn đến đầu gối Áo rộng, không quá bó ở eo nhưng vẫn tôn được những đường cong của cơ thể.

Từ năm 2000 đến nay, áo dài đã trở lại với nhiều kiểu dáng và chất liệu từ các nhà thiết kế Võ Vết Chung, C Hong, Tuwan Vite. Được nâng cấp thành váy cưới, váy ngắn với quần jean …

tng-thanh-h-trong-mt-thit-k-ca-nh-thit-kv-vit-chung-2014.jpg
Tăng Tấn Hà trong thiết kế của NTK Va Vyte Chung (2014)

Mặc dù áo tứ thân đã có hơn 3 thế kỷ nhưng áo dài vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế. Chính sự sáng tạo đã làm nên tên tuổi và danh tiếng của họ không chỉ trong làng thời trang trong nước mà còn vươn ra thế giới.

Xem Thêm >>  AS Mobile tổ chức đám cưới cùng bạn gái Xuna sau 4 năm hẹn hò bí mật | How-yolo