Thi thử lý thuyết bằng C và một vài thông tin bạn cần biết

Bằng lái xe là loại giấy phép bắt buộc đối với mỗi người khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông. Với những người đang và sẽ điều khiển những loại xe có trọng tải lớn, chắc hẳn đã biết đến bằng lái xe hạng C, hay còn gọi là bằng C. Đây thường là loại bằng được nhiều người quan tâm bởi độ khó của nó, đặc biệt là ở phần  thi lý thuyết. Vậy thi thử lý thuyết bằng c như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của How Yolo để tìm hiểu rõ hơn về cách thức thi lý thuyết của bằng C nhé!

Tìm hiểu về bằng c

Bằng C là gì?

Bằng lái xe C là một loại giấy phép lái xe bắt buộc phải có nếu bạn muốn làm việc với các loại phương tiện hạng nặng như: ô tô tải, ô tô chuyên dùng hay máy kéo một rơ moóc với mức trọng tải từ 3500kg trở lên…Bằng C sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày được cấp bằng.

Khi đã có bằng lái xe hạng C, người lái xe có thể lái bất kỳ loại xe nào được quy định cho bằng lái xe B1, B2. Vì vậy, bằng C là loại giấy phép rất tiện lợi, việc tìm hiểu về thi thử lý thuyết bằng C là cần thiết cho những ai đang có nhu cầu sở hữu giấy phép lái xe này!

Điều kiện để học, thi bằng C

Muốn đăng ký học cũng như thi bằng C, bạn phải đáp ứng những điều kiện như sau:

  • Là công dân Việt hoặc là người nước ngoài đang học tập và làm việc, cư trú hợp pháp ở Việt Nam.
  • Độ tuổi yêu cầu là 21 tuổi trở lên (tính tới ngày thi sát hạch bằng C).
  • Đã có bằng tốt nghiệp THCS hoặc các loại bằng tương đương.
  • Sở hữu một sức khỏe tốt, theo đúng quy định, đặc biệt là không mắc các bệnh nguy hiểm, không dị tật,…
  • Khi tới đăng ký học, hay thi bằng lái xe hạng C, bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe đã có xác nhận của bệnh viện , hoặc các trung tâm y tế ở cấp quận, huyện hay thành phố,…
Xem Thêm >>  Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu? Những thông tin tuyển sinh mới nhất
Phần thi lý thuyết bằng C tương đối khó

Thi thử lý thuyết bằng C 2021

Cấu trúc đề thi thử lý thuyết bằng C năm 2021

Với mỗi loại bằng lái xe, cấu trúc đề thi sẽ khác nhau. Cấu trúc đề thi thử lý thuyết bằng C cũng được mô tả giống như đề thi thật.

Cấu trúc sẽ bao gồm 40 câu hỏi, được trích ra từ bộ đề 600 câu. Trong đó sẽ có 01 câu về khái niệm; 01 câu hỏi có nội dung liên quan tới tình huống vi phạm an toàn khi tham gia giao thông; có tới 07 câu hỏi về chủ đề quy tắc giao thông; 01 câu hỏi liên quan tới nghiệp vụ vận tải; 01 câu về khoảng cách hoặc tốc độ lái xe; 01 câu liên quan đến văn hóa giao thông, đạo đức của người lái xe; có 2 câu về kỹ thuật điều khiển xe; 01 câu về cấu tạo xe, sửa chữa xe; 14 câu về chủ đề biển báo đối với đường bộ; 11 câu yêu cầu giải các thế sa hình, kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Trong đề thi, mỗi câu hỏi sẽ có từ 2 tới 4 câu trả lời, người thi sẽ phải chọn 1 đáp án đúng nhất. Trong tổng số các câu hỏi, nếu có 1 câu trả lời sai, còn gọi là câu hỏi điểm liệt, ngay lập tức sẽ bị truất quyền thi sát hạch. Với mỗi câu trả lời chính xác, bạn sẽ đạt được 1 điểm. Điều kiện để đạt và qua phần thi lý thuyết chính là phải hoàn thành bài thi, đạt từ 36/40 điểm trở lên, đặc biệt là không sai ở phần câu hỏi điểm liệt.

Theo đánh giá, đề thi thử lý thuyết bằng c cũng có mức độ tương đương đề thi thật. Người tham gia thi thử lý thuyết bằng c sẽ có thời gian hoàn thành bài thi là 24 phút.

Các câu hỏi trong phần thi lý thuyết sẽ được lấy từ 600 câu hỏi này

Thi thử lý thuyết bằng C ở đâu?

Có thể thấy, việc thi thử lý thuyết bằng C trước khi đi thi thật là rất cần thiết. Đề thi thử lý thuyết bằng C có cấu trúc giống như đề thi thật, vì vậy mà việc thi thử sẽ giúp chúng ta làm quen trước với các dạng đề thi, tránh sự lúng túng, bối rối khi bước vào phần thi thật. Đặc biệt, các câu hỏi đều rất dễ gặp khi đi thi thật. Do đó,việc bạn thi thử lý thuyết bằng C nhiều lần cũng sẽ tăng thêm tỷ lệ đạt.

Xem Thêm >>  Nhận xét thực tập & những thông tin bạn cần biết về nhận xét thực tập

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, bạn có thể dễ dàng thi thử lý thuyết bằng C tại các trang web, hay các phần mềm, các app có trên điện thoại. Thi thử trên các phần mềm online rất tiện lợi. Bởi những người đi thi bằng C thường bận rộn, việc thi thử lý thuyết bằng C trên phần mềm sẽ tạo điều kiện cho bạn làm bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào mà bạn muốn. Ngoài ra, có nhiều phần mềm còn có mẹo ghi nhớ, tách biệt các câu điểm liệt,…giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các câu hỏi cũng như câu trả lời.

Thi thử lý thuyết bằng c dễ dàng trên các ứng dụng trực tuyến

Một số lưu ý khi thi thử lý thuyết bằng C

Khi thi thử lý thuyết bằng C, hoặc thậm chí là đi thi thật, bạn có thể áp dụng một số mẹo để việc làm bài thi dễ dàng hơn.

Trước hết, hãy chú ý tới những câu hỏi có dấu hiệu đặc biệt. Điển hình như việc chứa các từ hoặc các cụm từ như: “không được”, “bắt buộc”, “chấp hành”. Đây đều là các từ có ở câu trả lời đúng, chiếm xác suất đúng cao. Ngoài ra, một số cụm từ như: “Dùng thanh nối cứng”,  “Về số thấp … gài số 01”, “Nghiêm cấm hoặc bị nghiêm cấm”, “Báo hiệu tạm thời”, “Hiệu lệnh người điều khiển giao thông”, “Phương tiện giao thông đường sắt”, “Đèn chiếu xa sang gần”, “Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ”. Đây đều là các từ bạn nên chọn vì nó thường là đáp án đúng.

Bên cạnh đó, các cụm từ như: “ Phải có phép của cơ quan có thẩm quyền” hay cụm “giảm tốc độ” cũng sẽ có ở những câu trả lời chính xác.

Xem Thêm >>  Thông tin về mã trường đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngoài các cụm từ nên lựa chọn, bạn cũng cần lưu ý rằng cần cẩn thận đối với câu trả lời “Tất cả các đáp án trên đều đúng”. Chúng ta thường có xu hướng sẽ lựa chọn đáp án này. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào, đáp án này cũng chính xác. Khi thi thử lý thuyết bằng c hay đi thi thật, bạn chỉ nên chọn “Tất cả các đáp án trên” khi gặp 1 trong các câu hỏi như: Câu hỏi liên quan tới hành vi bị cấm; câu hỏi về kinh doanh vận tải, câu hỏi về chủ đề đạo đức của người lái xe.

Ở đây, chúng tôi đã tổng hợp thêm một số mẹo đặc biệt mà bạn nên ghi nhớ. Với các câu trả lời chứa các từ như: Ở, tại, trên, phải, bảo dưỡng, xe chữa cháy, kiểm tra, quan sát,.. thì nên chọn ý nào dài nhất. Một số từ ngữ đặc biệt như: Hành lý (20kg); Tăng số (Chọn đáp án 1); Giảm số (Chọn đáp án 2); Giơ 2 tay (chọn câu 1); Giơ hai tay (chọn câu 2); Đậu xe (Cách 5m); Chữ dốc (chọn câu 1); Muộn sang sớm (chọn câu 2); sớm sang muộn (chọn câu 1); Xe lam, xe công nông (30km/h); Rẽ trái, phải (cách 30m xi nhan); có vòng xuyến (nhường bên trái); có chữ cơ quan (chọn câu 2);…

Một số cụm từ đặc biệt và các câu trả lời này gần như sẽ đúng hết. Bạn có thể dựa vào đây để làm tốt bài sát hạch của mình hơn nhé!

Như vậy, trên đây How Yolo đã chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan tới bằng C, việc thi thử lý thuyết bằng C cũng như một số lưu ý bạn nên cân nhắc khi làm bài thi sát hạch đối với bằng C. Bằng C khá khó, vì vậy đòi hỏi bạn nên luyện tập nhiều bằng cách thi thử trên các app, các ứng dụng hay các website trước khi đi thi thật. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có được kết quả tốt như mong đợi!