Thổ cẩm là gì | Họa tiết thổ cẩm của từng dân tộc | How-yolo

BZ_03_22_HISTORY_Vietnam-gấm-to-cam-tính

Trong những thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​những thay đổi lớn trong lĩnh vực in kỹ thuật số trong ngành dệt may. Nhưng dệt tay là một nghề truyền thống luôn gắn liền với văn hóa truyền thống và được truyền từ đời này sang đời khác. Không giống như hàng dệt kỹ thuật số, hàng dệt thủ công là duy nhất. Một ví dụ là vải gấm. Thổ cẩm ra đời cùng thời với lịch sử hàng nghìn năm của từng bộ tộc trên đất nước Việt Nam.

Tinh hoa thổ cẩm việt nam

Trong từ điển, thổ cẩm là loại vải đẹp như thổ cẩm của các dân tộc thiểu số địa phương (Tơ). Vì vậy, tài liệu phát sóng được coi là biểu tượng đại diện cho đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Mỗi loại vải thổ cẩm đều mang một nét văn hóa riêng, liên quan đến phong tục tập quán tốt đẹp của nơi sản sinh ra nó.

BZ_03_22_HISTORY_Vietnamese-Brocade_0008-To-Kam

Váy thổ cẩm với nhiều họa tiết trang trí khác nhau.

Để cho ra thành phẩm thổ cẩm phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo của người dệt.

Theo truyền thống của các dân tộc thiểu số, các cô gái ở tuổi vị thành niên đã bắt đầu may vá, nhuộm, dệt và may quần áo. Vải gấm được dùng để may quần áo, khăn, gilê. Vải cũng được sử dụng để làm chăn và ga trải giường. Chúng thể hiện sự khéo léo và khi một cô gái về nhà chồng thì chúng là của hồi môn.

BZ_03_22_HISTORY_Vietnamese-Brocade_0007-To-Kam

Những cô gái Mông ở Mộc Châu.

Sau này, khi du lịch lan rộng, thổ cẩm đã sinh ra những loại vải tuyệt vời để làm quà lưu niệm như túi, ví, bàn, đế lót ly … kỹ thuật dệt thủ công.

Khăn trải giường chủ yếu được làm từ bông thô và sợi lanh kết hợp với thuốc nhuộm tự nhiên. Mỗi dân tộc có một cách riêng để đắp lên một tấm gấm có hình dạng khác nhau. Mỗi loại hình đều gắn với khu dân cư nên thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của vùng.

Mỗi dân tộc có kỹ thuật dệt vải riêng.

 • Hmông: Dân tộc Hmông mặc thổ cẩm khảm hình chữ thập, hình thoi hoặc hình tam giác.
Xem Thêm >>  5 thỏi son dưỡng môi cho bé an toàn không gây độc hại | How-yolo

BZ_03_22_HISTORY_Vietnamese-Brocade_0001-To-Kam

Cô gái Hà Mông, Lào Cai.

 • Người Dao: Hầu hết người Dao nhuộm vải thổ cẩm của họ màu đỏ tươi. Vải gấm sáng màu thêu hoa văn xanh đậm nhìn rất đẹp.
 • Người Thái: Nét đặc trưng của người Thái là sự sắp xếp các hoa văn kim cương sẫm màu trên nền trắng.
 • Người Nug: Người Nug thường mặc quần áo sặc sỡ, đặc biệt là màu của tay áo và đuôi khác với cơ thể.
 • Khmer: Kỹ thuật dệt của người Khmer là tạo ra các hình ảnh trên vải khi nó được dệt.
 • Chăm: Gấm Chăm có màu sẫm hoặc đỏ, được trang trí bằng các hoa văn hình học.
 • Người H’Rê: Người H’Rê thường sơn màu đỏ và đen và được kết nối với các mô hình hình học với một loạt các ô, thẳng và lượn sóng.
 • Người Bana: Màu sắc chủ đạo của thổ cẩm Bana là đen, đỏ và trắng.
 • Người Lô Lô: Người Lô Lô sử dụng kỹ thuật dán các mẫu vải nhiều màu sắc lên nền vải đen có hoa văn trong suốt.

BZ_03_22_HISTORY_Vietnamese-gam_0002-to-cam-1

Cô gái Lô Lô, Hà Giang

 • Người Thái: Tây Bắc Thổ cẩm của người Thái sử dụng các màu chủ đạo như trắng, đỏ, vàng, xanh lá cây, tím, v.v. Các hoa văn đối xứng phản ánh vũ trụ, triết lý âm dương, v.v.

Màu sử dụng từ vật liệu tự nhiên

Vải gấm được nhuộm hoàn toàn bằng chất liệu tự nhiên.

 • Đen: Là hỗn hợp của lá chàm hoặc lá xanh đậm ngâm trong bùn tươi.
 • Màu tím: Bạn có thể dùng bắp cải tím, củ dền …
 • Màu xanh lam: Nước cất chanh, lá bàng hay lá chàm là vỏ rang của những con ốc sống hỗn tạp.
 • Màu đỏ: Có nguồn gốc từ cây cổ thụ Krung.
 • Màu nâu đỏ: Hỗn hợp vỏ cây đun sôi, giấm và phèn chua. Sợi dệt ở 800º C.
 • Màu vàng: Lấy từ đất của bột khoáng nghệ hoặc mộc lan.

Vai trò của thổ cẩm trong xu hướng tăng trưởng bền vững của ngành thời trang là gì?

Hiện nay, các nhà thiết kế thời trang rất ưa chuộng chất liệu gấm. Người bắt đầu mặc thổ cẩm trong trang phục thời trang áo dài của Việt Nam trong các show diễn trong nước và quốc tế là NTK Minh Hạnh. Nó tiếp theo. C. HồngNhà thiết kế của thương hiệu áo dài từng đoạt nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế từ năm 1989, Harper’s Bazaar đã có dịp trò chuyện với ông về tiềm năng sáng giá của ngành dệt thổ cẩm.

Xem Thêm >>  Đại lý, Nhà phân phối KANON Chính Hãng | How-yolo

BZ_03_22_Si-Hoang-H1160410-1

NTK Sĩ Hoàng.

Sĩ Hoàng cho rằng việc đưa chất liệu vải này vào các thiết kế thời trang cao cấp sẽ rất tiện lợi. Trong xu hướng thời trang hiện nay, các tín đồ thời trang luôn muốn để lại cảm xúc cá nhân của mình qua từng bộ trang phục mà họ mặc. Vải gấm là một công cụ tốt để những người yêu thời trang thể hiện mình.

“Thiết kế của thổ cẩm vô cùng cá tính. Mỗi sản phẩm thời trang làm từ thổ cẩm là duy nhất. 100 Cách ăn mặc của người Mông Hoa Hạ không giống nhau. Mỗi bộ quần áo thể hiện cá tính và sự khéo léo của một cô gái.

“Cả thế giới đang theo đuổi xu hướng thời trang bền vững. Các mặt hàng đứt được làm từ sợi tự nhiên. Thuốc nhuộm cũng là màu tự nhiên. Quần áo làm từ sợi tự nhiên chỉ mất vài tháng để phân hủy sinh học trong đất. Ngoài ra, chúng sau khi phân hủy không ảnh hưởng đến môi trường mà còn có lợi cho đất. Chính thế mạnh này mà ngành công nghiệp thời trang sử dụng thế mạnh của loại vải này ”.

Nhìn thấy tiềm năng của vải gấm không chỉ quan trọng trong lĩnh vực thời trang. Nó cũng góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu: về môi trường, khí hậu, xu hướng tiêu dùng, sức khỏe … đồng thời ủng hộ xu hướng thời trang chậm và không sử dụng thuốc nhuộm có hại cho môi trường.

Ngoài việc đưa nó trở thành thời trang cao cấp, hoa văn thổ cẩm có thể được ứng dụng trong các thiết kế đồ họa và được sử dụng để trang trí nhà cửa như bình gốm, thảm, tách trà, v.v.

NTK Sĩ Hoàng nhấn mạnh: “Thiết kế của Brook thể hiện sự khéo léo của người thợ”. Kho tàng văn hóa của 54 quốc gia là cửa ngõ cho những khám phá thú vị và học tập suốt đời.

Xem Thêm >>  Xa Ngụy Triết Minh, Hồ Ý Hoàn có trai đẹp nguyện làm friendzone suốt cả chục năm | How-yolo

Năng lực của chất liệu gấm là gì?

BZ_03_22_HISTORY_Vietnamese-gam_464281982-to-cam

Những cô gái Mông làm phai hoa văn trên thổ cẩm.

Để lưu giữ nét văn hóa này, nhiều địa phương đã hình thành và phát triển nghề dệt trong các cộng đồng bộ lạc. Trên thực tế, hầu hết các sản phẩm thổ cẩm của Việt Nam được làm bởi các nghệ nhân dân tộc H’Mông, chủ yếu ở Hà Giang, Bắc Hà hoặc Tây Nguyên. Một số địa phương có chính sách cho vay vốn và tổ chức các lớp dạy nghề.

Hiện vướng mắc lớn nhất là sản phẩm chưa có sản phẩm ổn định nên chỉ phục vụ du lịch. Cần có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa về tiếp thị và quảng bá sản phẩm để bảo vệ và phát huy các giá trị kinh tế và văn hóa của nghề dệt vải sợi rộng Việt Nam.

NTK Sĩ Hoàng đang tham gia bộ sưu tập Sakura trong một cuộc thi thiết kế thời trang tại Nhật Bản. Sự kiện quy tụ các nhà thiết kế từ khắp châu Á. Các sản phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia, tuy nhiên chúng đều được làm trên chất liệu vải kimono. Anh nói: “Nếu gấm Việt Nam được đưa vào các cuộc thi thiết kế thời trang lớn, chất liệu này sẽ đến gần hơn với thế giới”.

BZ-tho-cam-viet-ly-qui-khanh-1

Quảng bá ngành dệt may thủ công truyền thống của Việt Nam, các thiết kế trong bộ sưu tập Picking Mo của nhà thiết kế Li Kee Khah tại Triển lãm Dubai.

BZ-tho-cam-viet-ly-quy-khanh-2

Đồ gấm truyền thống được Lee Ki Khah pha trộn với những thiết kế hiện đại

BZ-tho-cam-viet-ly-quy-khanh-3

Gấm Việt Nam là loại vải dệt theo kiểu thổ cẩm phù hợp với cả trang phục truyền thống và trang phục phương Tây.

Bảo tồn nghề dệt vải truyền thống, đồng thời bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, ngành công nghiệp thời trang hiện tại tôn vinh các yếu tố văn hóa bản địa. Khai thác băng thông rộng là cơ hội để các nhà thiết kế Việt Nam mở rộng cánh cửa ra thị trường quốc tế.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam