Thời hạn sử dụng của đất trồng cây lâu năm theo quy định của luật

Hiện nay thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm đang là một vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là các hộ gia đình sở hữu diện tích lớn đất trồng cây lâu năm, đang canh tác và xem đó là nguồn thu nhập chính cho gia đình.

How Yolo sẽ giải đáp, tư vấn rõ hơn để mọi người có thể nắm được những thông tin cơ bản về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm.

Khái niệm về đất trồng cây lâu năm

Theo Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại đất khác nhau và trong đó có đất trồng cây lâu năm. Đất trồng cây lâu năm có những đặc điểm riêng biệt để phân biệt với các loại đất nông nghiệp khác.

Đất trồng cây nông nghiệp lâu năm

Theo Thông Tư số 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây lâu năm là đất được sử dụng với mục đích trồng các loại cây trồng một lần, sinh trưởng và thu hoạch được trong nhiều năm Thông tư liên tịch số 22/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Bộ Tài nguyên và Môi trường, gồm có:

 • Cây công nghiệp lâu năm: cao su, cacao,cà phê,…
 • Các loại cây ăn quả lâu năm: cam, bưởi, cóc, xoài, nhãn,…
 • Các loại cây dược liệu lâu năm: sử dụng với mục đích sản xuất những sản phẩm dược liệu
 • Các loại cây trồng lâu năm khác như cây lâu năm để lấy gỗ, tạo cảnh quan, lấy bóng mát như cây phượng, cây bạch đàn, cây bàng,… kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều cây trồng lâu năm hay có xen lẫn giữa các cây lâu năm và cây hàng năm.
Xem Thêm >>  15 tin nhắn chào buổi sáng hay và ngọt ngào dành tặng bạn trai | How-yolo

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm theo quy định của luật

Theo quy định của luật đất đai thì đối với trường hợp thuê đất sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp và là cây trồng lâu năm thì không được quá 50 năm. Nếu quá 50 năm thì đất được thuê để sản xuất nông nghiệp sẽ hết thời hạn sử dụng theo quy định của luật.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Bạn có thể xem thời hạn sử dụng đất tại trang thứ 2 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất trồng cây lâu năm hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Đất trồng cây lâu năm hết thời hạn sử dụng có thể bị thu hồi nếu thuộc những trường hợp sau:

 • Vì mục đích an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội hoặc vì lợi ích cộng đồng, quốc gia
 • Do vi phạm những quy định về đất đai
 • Do chấm dứt việc sử dụng đất theo luật
 • Tự nguyện trả lại đất
 • Có khả năng đe dọa đến tính mạng của người khác.

Nếu đất không bị thu hồi thì sẽ tùy thuộc vào ý chí của người sử dụng mà quyết định:

 • Nếu có nhu cầu sử dụng tiếp thì Nhà nước sẽ xem xét để cho thuê tiếp
 • Nếu không có nhu cầu sử dụng tiếp thì đất sẽ bị thu hồi.
Đất trồng cây lâu năm có thể bị thu hồi

Đất trồng cây lâu năm hết thời hạn sử dụng thì có cần gia hạn?

Các trường hợp cần làm thủ tục để được xem xét gia hạn:

 • Tổ chức sử dụng đất với mục đích sử dụng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản
 • Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, hoặc sử dụng với mục đích tổ chức các dự án đầu tư
 • Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.
Xem Thêm >>  Mực hấp gừng – cách hấp mực mềm giòn, trang trí đãi tiệc đẹp mắt | How-yolo
Các trường hợp trên cần làm thủ tục gia hạn

Trường hợp không gia hạn:

Trường hợp khi đã hết thời hạn sử dụng đất không cần gia hạn là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Trường hợp này nêu rõ tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 và Khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013. Các bạn có thể tìm đọc các điều luật này để nắm rõ thông tin hơn về trường hợp không cần gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm.

Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Trình tự thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và có thể hiểu như sau:

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;
 • Sau khi tiếp nhận, UBND cấp xã nơi có đất sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà vẫn chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hồ sơ sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai;
 • Văn phòng sẽ kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
Xem Thêm >>  Trịnh Sảng và những tạo hình cổ trang khiến fan đổ gục | How-yolo
Trình tự thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm

Qua bài viết trên, How Yolo đã giải đáp, tư vấn về vấn đề thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm cho các bạn. Mong rằng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người.