Cập nhật một số quy định mới trong thông tư 33/2017/TT-BTNMT

Ngay nay, để quản lý, thi hành và xử phát các trường hợp sai trái tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống thì Nhà nước sẽ ban hành ra các bộ luật khác nhau. Với đất đai cũng vậy, ta cũng sẽ có các quy định luật đất đai riêng biệt. Mới đây, vào ngày 29/09/2017 thì Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ban hành thông tư mới có tên thông tư 33/2017/TT-BTNMT. Vậy thông tư này có gì thay đổi, cập nhật mới. Hãy cùng How Yolo tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Các nội dung chính trong thông tư 33/2017/TT-BTNMT

Vào ngày 29/09/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố ban hành thông tư số 33/2017/TT-BTNMT liên quan đến chi định chi tiết của Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi và bổ sung thêm một số quy định chi tiết trong thi hành Luật đất đai. Ngoài ra cũng sửa đổi và bổ sung thêm một số điều của thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Sửa đổi và bổ sung một số điều của 07 thông tư về hướng dẫn thi hành Luật đất đai có hiệu lực bắt đầu từ ngày 05/12/2017. Một số nội dung chính như sau:

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT có gì mới?

Quy định chi tiết nghị định 01/2017 của Chính phủ

Trong thông tư đã quy định rõ các căn cứ xác định cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất Nông nghiệp để làm cơ sở cho UBND cấp xã có thể xác định đúng đối tượng giao đất Nông nghiệp, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa, đăng ký nhận chuyển nhượng, công nhận quyền sử dụng đất Nông nghiệp hay là thực hiện hỗ trợ, bồi thường khi Nhà nước có chính sách thu hồi đất Nông nghiệp của các cá nhân, hộ gia đình,….

Xem Thêm >>  Căn hộ Duplex là gì? Những điều đặc biệt liên quan đến căn hộ Duplex

Ngoài ra thông tư cũng hướng dẫn rất cụ thể việc thu hồi đất trong các trường hợp dự án kinh doanh, sản xuất thực hiện bằng phương thức thỏa thuận thuê, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, mua tài sản gắn với đất mà trong phạm vi dự án đang có diện tích đất thuộc quyền sử hữu của Nhà nước hoặc đất mà người sử dụng không có quyền tiến hành thực hiện nhường sử dụng đất.

Quy định chi tiết nghị định 01/2017 của Chính phủ

Sửa đổi và bổ sung 07 thông tư hướng dẫn thi hành luật đất đai

Đó là bao gồm 07 thông tư cụ thể như sau: thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tư 24/2014/TT-BTNMT, thông tư số 25/2014/TT-BTNMT, thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, thông tư số 36/2014/TT-BTNMT, thông tư số 37/2014/TT-BTNMT và thông tư số 02/2015/TT-BTNMT. Bao gồm một số nội dung sau:

  • Quy định liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất đã được bổ sung sửa đổi theo đúng hưởng quy định về xây dựng yếu tố chống giả trên phôi giấy chứng nhận. Có quy định thông số kỹ thuật của giấy dùng để in phôi giấy chứng nhận để đảm bảo cho chất lượng của giấy chứng nhận. Thêm vào đó còn hướng dẫn cụ thể cách ghi giấy chứng nhận với các trường hợp chứng nhận quyền sở hữu đất công trình trên đất Nông nghiệp. Trường hợp được ủy quyền ký giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi giấy nhân thân trên giấy chứng nhận theo nhu cầu từ chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, người sử dụng đất,…. phù hợp với nhu cầu thực tiễn.
  • Quy định hồ sơ địa chính được sửa đổi dựa theo hướng cụ thể về việc chứng nhận quyền sở hữu các công trình trên nền đất Nông nghiệp, quyền sở hữu tài sản gắn với đất cho tổ chức mua bán nợ theo Nghị định Quốc hội số 42/2017/QH14 vào ngày 21/06/2017, đăng ký quyền sử dụng đất và quy định hồ sơ thực hiện những thủ tục đất đai đã được bổ sung trong NĐ số 01/2017/NĐ-CP.
  • Quy định cụ thể về trình tự thực hiện việc lập biên bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất trong trường hợp người dùng đất liền kề không có mặt trong suốt thời gian diễn ra đo đạc.
  • Quy định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng để khai thác dự án đầu tư; hồ sơ điều chỉnh quyết định Thủ tướng Chính phủ về giao đất, thu hồi đất, cho thuê đất hay cho pháp chuyển mục đích sử dụng đã như đã ban hành từ trước ngày 01/07/2004. Ngoài ra với các hồ sơ thẩm định nhu cầu, cho thuê đất, điều kiện giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thông tư cũng quy định theo hướng Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ cho phép sử dụng hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư giống như quy định về đầu tư chú không yêu cầu hay đặt ra hồ sơ và thủ tục khác.
Xem Thêm >>  Giải đáp thắc mắc về đơn khởi kiện tranh chấp đất đai
Quy định về mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ
  • Quy định chi tiết áp dụng việc điều chỉnh hệ số giá đất để tính giá đất làm căn cư tính hỗ trợ cho người đang dùng nhà ở thuộc quyền sở hữu của Nhà nước có nằm trong phạm vi thu hồi đất cần phải phá dỡ. Cộng với bổ sung và sửa đổi các quy định khi xác định diện tích đất Nông Nghiệp để tính hỗ trợ đời sống nhân dân ổn định trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất; Tiến hành bồi thường hoặc hỗ trợ phần diện tích đất nông nghiệp, phi nông nghiệp không phải đất ở còn lại ngay sau khi thu hồi không đủ điều kiện tiếp tục sử dụng.
  • Bổ sung và sửa đổi các quy định về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không cần xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên cần phải đăng ký biến động; Việc dùng đất với các trường hợp chuyển đổi tư nhân thành trách nhiệm hữu hạn sao cho phù hợp nhất với quy định trong Luật Doanh nghiệp 2014.

Kết bài về thông tư 33/2017/TT-BTNMT

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thông tư 33/2017/TT-BTNMT mà How Yolo muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, giúp bạn hiểu thêm về thông tư cũng như phục vụ tốt cho quá trình làm việc, học tập,… Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc bài viết.

Xem Thêm >>  Novaland Đà Lạt: Khu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp, sang trọng nhất