Thủ Tục Cho Người Nước Ngoài Thuê Căn Hộ Chung Cư Cần Chú Ý Những Gì?

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục.

*

*

*

Bán căn hộ chung cư Việt Đức Complex 3PN – 137.96m2 – Hướng mát

Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

137.96m²3PN2 WCTây

*

Bán căn hộ chung cư Tổ hợp dịch vụ thương mại căn hộ Roman Plaza 3PN – 103m2

Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

103m²3PN2 WCTây

*

Bán căn hộ chung cư Sun Square 2PN – 87m2 – Hướng mát

Phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

87m²2PN2 WCTây
Bán căn hộ chung cư Sun Square 2PN – 87m2 – Hướng mát

Phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

87m²2PN2 WCTây
Bán căn hộ chung cư Việt Đức Complex 3PN – 136.7m2 – Hướng mát

Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

136.7m²3PN2 WCTây

Để hiểu rõ hơn về cách thức và các giấy tờ cần thiết khi cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê, bạn có thể tham khảo bài viết những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà bổ ích cho mọi người ở dưới đây.

Đang xem: Thủ tục cho người nước ngoài thuê căn hộ

Điều kiện nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê

Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lênNgười Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam.

Nhà ở tại Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê phải có đủ các điều kiện sau:

Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;Phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín;Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê;Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác;Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

*

Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê nhà phải có các điều kiện sau:

Chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự.Cá nhân có năng lực hành vi dân sựTổ chức cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.Bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở.Bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau: Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng.

*

Hợp đồng phải thể hiện các nội dung:

Tên và địa chỉ của các bên.Mô tả đặc điểm của nhà ở.Giá thuê và phương thức thanh toán.Thời gian giao nhận nhà ở.thời hạn cho thuê nhà.Quyền và nghĩa vụ của các bên.Cam kết của các bên.Các thỏa thuận khác.Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng.Chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

Hợp đồng thuê nhà ở phải có chứng nhận của công chứng trừ các trường hợp sau:

Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng.Bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an theo trình tự như sau:

Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực);Khai vào bản khai tạm trú theo mẫu;Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an xã phường;Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu

Thủ tục cho người nước ngoài thuê

Việc cho cá nhân người Việt Kiều, người nước ngoài hay công ty nước ngoài thuê nhà để ở, làm văn phòng… là một hoạt động kinh doanh và phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Xem thêm: Top 6 Phòng Vé Máy Bay Giá Rẻ 1 Tại Huế Tp. Huế, Huế Giá Rẻ Chỉ Từ 199

Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng. Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

*

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương.

Nội dung khai báo:

Xuất trình hộ chiếu.Tờ khai xuất nhập cảnh.Chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực).Khai vào bản khai tạm trú theo mẫu.Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết.Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Hộ cá thể khi hoạt động kinh doanh phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế suất thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà, văn phòng là 10%. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao).

Biểu thuế đối với cá nhân cư trú: TN tính thuế đến 5 triệu/tháng: 5%; Trên 5 tr-10tr 10%; Trên 10 tr- 18tr 15%; Trên 18tr- 32tr 20% ; Trên 32 tr- 52 tr 25%; Trên 52-80 tr 30%; Trên 80tr 35%).

Điều kiện nhà cho thuê

Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;Riêng biệt ( không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác)An toàn về cấu trúc, xây dưng ( Có Giấy Phép Xây dựng hoặc Nhà kiên cố có tầng, hoặc gác lững )Bảo đảm điều kiện an ninh – trật tự ( do Phòng ANTT – HC cấp Quận cấp )Bảo đảm Phòng Cháy & chữa cháy ( do Sở Cảnh Sát PC & CC TP, Tỉnh Thành hoặc Phòng PC & CC cấp Quận cấp)Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Xem thêm: Giá Vé Máy Bay Đi Đà Nẵng Tháng 9 K Tháng 9, Vé Máy Bay Đi Đà Nẵng Tháng 9 Chỉ Từ 199

Trên đây là bài viết tổng hợp về những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà. how-yolo.net chúc bạn thành công và luôn gặp thuận lợi trong quá trình làm thủ tục.