Thủ tục mua bán nhà đất đơn giản, nhanh chóng và an toàn

Bạn đang có ý định mua bán nhà đất trong tương lai hay không? Khi mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất thì ai cũng mong muốn mua bán nhà đất có sổ đỏ. Có như vậy thì người mua mới yên tâm hơn và người bán sẽ bán được mức giá cao hơn. Tuy nhiên liệu nhà đất đã có sổ đỏ rồi thì bạn có thể yên tâm giao dịch hay không? Thủ tục mua bán nhà đất bao gồm các bước như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

Bước đặt cọc mua nhà đất bạn có thể thực hiện tại phòng công chứng hoặc đặt cọc có người thứ 3 làm chứng. Thông thường quá trình này sẽ được 1 người thứ 3 không có quan hệ thân thiết với cả bên bán và bên mua đứng ra làm chứng. Các thông tin cơ bản trong quy trình đặt cọc sẽ cần:

  • Thông tin bên bán:

Bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy chứng nhận đã kết hôn hoặc độc thân. Trong trường hợp tài sản bên bán có đồng sở hữu thì cần phải cung cấp đầy đủ thông tin của tất cả người đồng sở hữu đó. Thêm vào đó sẽ là sổ đỏ cùng các giấy tờ liên quan chứng nhận tình trạng bất động sản,…

Thủ tục mua bán nhà đất an toàn, nhanh chóng
  • Thông tin bên mua

Bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân và hộ khẩu thường trú của bên mua.

Xem Thêm >>  Giải đáp thắc mắc về đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Ngoài ra thì 2 bên cần chuẩn bị hợp đồng đặt cọc, nêu đầy đủ giá trị của tài sản, thời gian kỳ hợp đồng, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán cũng như các thỏa thuận về bên chịu thuế,…

Bước 2: Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đặt cọc thủ tục hoàn thành thì việc tiếp theo cần phải làm chính là ký kết hợp đồng mua bán nhà đất ở tại văn phòng công chứng theo đúng thời gian thỏa thuận. Để quá trình diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Bên bán cần chuẩn bị: Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn hoặc là giấy chứng nhận độc thân nếu như chưa kết hôn.
  • Bên mua cần chuẩn bị: Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu. Đến khi hoàn tất hết các thủ tục mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng thì bạn cần thanh toán toàn bộ số tiền còn thiếu cho bên bán. Đồng thời bên mua cũng bàn giao toàn bộ các giấy tờ pháp lý nhà đất có liên quan cho bên mua.
Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bước 3: Sang tên sổ đỏ, nộp thuế đúng quy định

Khi thủ tục đã được hoàn tất thì người mua sẽ mang hồ sơ này lên phòng Địa chính. Nơi chuyên quản lý đất để nộp, làm thủ tục để sang tên sổ đỏ cho bên mua. Chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ và bắt đầu tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

  • Ban đầu phòng công chứng sẽ tiếp nhận yêu cầu công chứng để đánh giá pháp luật. Kiểm tra giấy tờ nếu đầy đủ thì thụ lý và ghi vào trong sổ công chứng. Còn hồ sơ thiếu thì bạn phải bổ sung cho đầy đủ.
  • Tiếp theo thực hiện công chứng. Khi có hợp đồng được soạn thảo trước thì công chứng viên phải kiểm tra nếu sai sót thì cần sửa lại đúng yêu cầu. Còn trường hợp công chứng viên soạn thảo hợp đồng thì 2 bên cần xác nhận, ký vào các trang của hợp đồng, xuất trình giấy tờ rồi ký và đóng dấu.
Xem Thêm >>  Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Tùy điều kiện đã được thỏa thuận từ trước mà việc nộp thuế sẽ do bên mua hoặc bên bán chịu. Với người mua thì chịu thuế trước bạ còn người bán phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể thuế trước bạ là 0.5% giá trị của tài sản và thuế thu nhập cá nhân, lệ phí thẩm định, lệ phí địa chỉ là 2% giá trị tài sản.

Sau khi hoàn tất mọi công đoạn thủ tục thì người mua cần mang toàn bộ các hồ sơ lên trên phòng địa chính, bộ phận quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục để sang tên cho người sở hữu nhà đất.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Lúc này các giấy tờ thủ tục đã hoàn tất hợp lý, thuế đóng đầy đủ thì khách hàng có nhiệm vụ cầm giấy tờ đến trụ sở UBND khu vực mua bán đất để nộp. Nếu hồ sơ sau khi xem xét mà có đầy đủ pháp lý thì bên nghiệp vụ sẽ chính thức sang tên sổ hồng đúng mẫu pháp lý, trình tự đã quy định.

Cuối cùng bạn nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì cần chi trả toàn bộ số tiền như đã cam kết trong hợp đồng. Thủ tục mua bán nhà đất bao gồm cả sổ đỏ chính thức được hoàn thành.

Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Trước khi làm bất cứ một điều gì cũng vậy, nhất là mua bán nhà đất có giá trị tương đối lớn thì bạn phải xem xét và đánh giá một cách kỹ lưỡng nhất rồi mới đưa ra quyết định. Và cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Đến tận nơi để kiểm tra xem căn nhà này có trùng hợp với thông tin ghi tại sổ hồng, sổ đỏ hay không?
  • Nhà đất đang mua có đang gặp tranh chấp gì không?
  • Xem bản vẽ thực tế xem khu vực này có nằm trong khu quy hoạch hay không?…
Xem Thêm >>  Thông tin về dự án Novaland Palm Marina Novaland Quận 9

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thủ tục mua bán nhà đất mà How Yolo muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn kiến thức hữu ích nhất. Đáp ứng đầy đủ mọi thắc mắc đang tìm kiếm để từ đó hiểu hơn về quy trình và thủ tục mua bán nhà đất chính xác.