Tìm lời giải đáp cho thủ tục mua nhà ở xã hội bạn đã biết chưa?

Các vấn đề cần xử lý mà liên quan đến nhà đất thường phức tạp, cần nhiều bước và cẩn thận. Đối với thủ tục mua nhà ở xã hội cũng thế, bên mua và bên bán cần tuân thủ những quy định nhất định để đảm bảo quyền lợi mà mình nhận được, biết được trách nhiệm, nghĩa vụ mình cần làm là gì. Vì thế hôm nay bạn đọc hãy cùng How Yolo tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé!

Thế nào là nhà ở xã hội

Đầu tiên hãy cùng How Yolo tìm hiểu thông tin cơ bản về nhà ở xã hội bạn nhé! Nhà ở xã hội được biết đến với vai trò là ngôi nhà thuộc quyền sở hữu, thuộc quản lý của nhà nước.

Mục đích khi xây dựng nhà ở xã hội là nhằm cung cấp những căn nhà giá rẻ hơn so với trên thị trường. Việc này có thể giúp đỡ những hộ gia đình có tên trong chính sách hiện hành.

Nhà ở xã hội là ngôi nhà thuộc quyền sở hữu, quản lý của nhà nước

Nhà ở xã hội thì có thể tiến hành mua bán được hay không

Trong trường hợp mua nhà ở xã hội năm năm thì có thể thực hiện hoạt động mua, hoạt động bán, hoạt động chuyển nhượng những ngôi nhà ở xã hội có được cấp quyền sở hữu.

Tuy nhiên có một số các nhà ở xã hội tồn tại dưới dạng nhà nước cho người dân thuê thì không thể thực hiện mua hay bán được. Đối với trường hợp này thì chỉ có thể làm việc dựa trên các giấy tờ ủy quyền về việc sử dụng tài sản.

Những chính sách bị ràng buộc trong khi người dùng thực hiện các giao dịch mua bán là để nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ xảy ra, làm cho giá thành việc đầu tư vào nhà ở xã hội khá là hên xui. Vì mục đích của những ngôi nhà xã hội này là dành cho người có thu nhập ở mức thấp.

Thứ tự thủ tục mua bán nhà ở xã hội

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở thì chủ đầu tư bắt buộc phải có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, chính xác, rõ ràng những thông tin về dự án. Thêm vào đó là những thông tin này phải được công khai tại cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương.

Ngoài ra dự án được mang ra thực hiện giao dịch mua bán cũng phải được xuất hiện ít nhất một lần ở những cơ quan báo chí ngôn luận thuộc chính quyền địa phương, ở trên kênh thông tin sàn giao dịch bất động sản của chính chủ đầu tư vào dự án đó.

Xem Thêm >>  Hợp đồng mua bán nhà đất: Tổng hợp một số lưu ý bạn nên biết 

Sau đó thì chủ đầu tư của dự án phải làm báo cáo bằng văn bản. Nội dung sẽ bao gồm cụ thể về tổng số căn hộ sẽ bán, căn hộ sẽ cho thuê, căn hộ sẽ cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua là khi nào. Làm như vậy nhằm mục đích cung cấp cho sở xây dựng thông tin để họ có thể tiến hành kiểm tra, chứng thực.

Trong thời gian là một tháng tính từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án thì tất cả thông tin liên quan phải được để ở chế độ công khai trên cổng thông tin điện tử của sở xây dựng địa phương đó.

Bên mua tiến hành làm hồ sơ, nộp lại hồ sơ cho chủ đầu tư. Tiếp đến chủ đầu tư xem xét hồ sơ của bên mua. Tiến hành xây dựng một danh sách bao gồm những đối tượng được thực hiện giao dịch.

Bước tiếp theo chủ đầu tư sẽ thực hiện việc gửi danh sách đã soạn về những đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về cho sở xây dựng để sở xây dựng kiểm tra lại xem có sai sót gì hay không.

Sau thời gian chờ đợi là 15 ngày được tính từ khi sở xây dựng nhận được danh sách từ chủ đầu tư mà không có thêm ý kiến gì khác thì chủ đầu tư dự án đó có thể tiến hành thông báo đến đối tượng giao dịch để làm hợp đồng, ký kết hợp đồng.

Hai bên tiến hành thanh toán khi thỏa thuận xong.

Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội

Thời gian sở hữu đối với nhà ở xã hội

Thời gian sở hữu đối với nhà ở xã hội có hai trường hợp cụ thể.

Trường hợp có sổ hồng là trường hợp có hình thức sở hữu đất, kèm theo đó là những tài sản đi kèm với đất có thời hạn được cho là lâu dài nhất ở nước ta. Căn hộ đã được cấp sổ hồng thì sẽ được sử dụng từ 50 năm đến 60 năm.

Sau một thời gian sử dụng nếu căn hộ bị xuống cấp thì đất ở dự án đó vẫn sẽ thuộc vào quyền sở hữu chung của dự án đó. Vẫn có thể thực hiện giao dịch bán, hay là giao dịch ủy quyền cho chủ đầu tư khác với mục đích xây dựng lại hay di dời, nhận suất tái định cư theo như chính sách mà địa phương đề ra.

Trường hợp thứ hai là trường hợp sở hữu 50 năm. Nói vậy có nghĩa là tương tự như việc bạn đọc thuê nhà dài hạn trong vòng 50 năm. Chỉ có thể sử dụng chứ không hề có bất kỳ quyền sở hữu nào.

Xem Thêm >>  Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất hệ số K
Nhà ở xã hội có thời gian sở hữu như thế nào

Thủ tục mua nhà ở xã hội ecohome 3

Tại điều 51 của Luật nhà ở xã hội năm 2014 có quy định rõ về 3 điều kiện để công dân có thể thuê mua nhà ở xã hội ở các dự án do nhà nước xây dựng. Vậy quý khách hàng có nhu cầu muốn mua Nhà ở Xã hội Ecohome 3 cần phải đáp ứng các điều kiện sau.

Điều kiện 1: Khó khăn về nhà ở phải thuộc một trong những diện sau:

 • Đối tượng chưa có nhà ở, đang phải đi thuê nhà, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác hoặc có nhà ở nhưng bị nhà nước thu hồi phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền hoặc trường hợp giải tỏa để cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở khác.
 • Đối tượng chưa được nhà nước giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Đối tượng chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án khác.
 • Đối tượng chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa.
 • Đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Điều kiện 2:  Về cư trú của người muốn mua nhà ở Xã hội.

 • Một trong những điều kiện về cư trú cần thiết là người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có HKTT tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Nếu không có hộ khẩu thường trú thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động thời hạn từ 1 năm về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc diện tái định cư phải đảm bảo điều kiện về cư trú do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Điều kiện 3: Về chứng minh thu nhập thấp.

 • Theo quy định, người thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
Xem Thêm >>  Cách tính chi phí xây 1 phòng trọ đầy đủ và chính xác nhất

Có nên mua nhà ở xã hội không

Nhược điểm của nhà ở xã hội

Bên cạnh các ưu điểm thì nhà ở xã hội vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên mua nhà ở xã hội không.

 • Các dự án nhà ở xã hội thường nằm khá xa trung tâm. Vị trí giao thông thường không mấy thuận tiện, chất lượng dịch vụ không đảm bảo.

 • Tiện ích và nội thất của nhà ở xã hội cũng không hiện đại, chất lượng như nhà đất hay căn hộ chung cư trung cấp, cao cấp.

 • Ngoại trừ trường hợp vay vốn để mua chính căn hộ xã hội, người mua không thể thế chấp ngân hàng ngoại.

 • Nếu muốn chuyển nhượng phải chuyển nhượng cho đúng đối tượng đủ điều kiện.

 • Chỉ những hộ gia đình nằm trong chính sách của nhà nước hay thuộc diện hộ nghèo mới được phép mua nhà ở xã hội

 • Thủ tục mua nhà ở xã hội tương đối rắc rối và cần nhiều loại hồ sơ phức tạp. Đặc biệt, bạn không có quyền chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại.

Thuê mua nhà ở xã hội là gì?

“Thuê mua nhà ở” là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho “thuê mua” 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.”

How Yolo mong rằng qua bài viết mà chúng tôi cung cấp ngày hôm nay, bạn đọc sẽ chọn lọc được thêm nhiều kiến thức có ích đối với bản thân bạn trong cuộc sống. Hơn nữa những thắc mắc của bạn đọc xoay quanh vấn đề về chủ đề thủ tục mua nhà ở xã hội đã được giải đáp hết. Chúc bạn có một ngày tốt lành bạn nhé!