Thực dân Pháp thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào? | How-yolo

Từ xa xưa, Trung Quốc và phương Tây đã “muốn” kiểm soát nước ta. Bởi nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và dồi dào, địa lý thuận lợi. Từ nửa sau thế kỷ XVIII trở đi, đất nước ta lâm vào cảnh nguy khốn. Lúc bấy giờ, thực dân Pháp đang từng bước lợi dụng đạo Công giáo để xâm lược Việt Nam. để Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?? Hãy cùng GiaNgo giải đáp thắc mắc này nhé!

Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Âm mưu “đánh nhanh thắng nhanh”

Chiều ngày 31/8/1858, quân Pháp – Tây Ban Nha hành quân trước cửa cảng Đà Nẵng để bảo vệ đạo Công giáo. Trong một âm mưu đánh chiếm Đà Nẵng, chúng kéo thẳng anh về Huawei, ép anh phải mua nhanh Nguyễn.

Ngày 1-9-1858, quân Pháp nổ súng vào nước ta.

Năm tháng sau, người Pháp chỉ chiếm lãnh thổ của Con Người.

Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Âm mưu “giành được từng bó nhỏ”

Tại Đà Nẵng, quân Pháp “trở mặt với Giả Dean” vì âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” không thành.

A.D. Ngày 24 tháng 2 năm 1861, giặc Pháp đánh chiếm đồn Chí Hòa và đánh tan quân Pháp, chiếm được các tỉnh Đình Tụng, Bình Hòa, Vin Long.

Ngày 5 tháng 6 năm 1862, Tòa án Nhân quyền ký Hiệp ước Nam Tuất với Pháp, trao cho Pháp ba vùng lãnh thổ ở phía đông Kochichi.

Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam từ khi nào?

Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam, và âm mưu bắt đầu từ đầu thế kỷ 17, với việc ký kết Hiệp ước Versailles năm 1787 được coi là một dấu mốc lịch sử. Âm mưu này từ đó lan sang các thuộc địa của Pháp, đặc biệt là từ giữa thế kỷ XIX. Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào? Hãy cùng GI Ngô tìm hiểu thêm nhé!

Xem Thêm >>  Cushion là gì và so sánh 7 thương hiệu Hàn Quốc tốt nhất năm 2020 | How-yolo

Tại sao Pháp không chiếm được Đà Nẵng?

Sau khi xâm lược Việt Nam, người Pháp đã chọn Đà Nẵng làm nơi đóng quân đầu tiên. Đà Nẵng có nhiều cảng biển nước sâu, dễ dàng đi lại và giàu tài nguyên thiên nhiên. Đà Nẵng cũng là “cổ họng” của Huế, và việc chiếm được Đà Nẵng có thể dẫn đến cao trào tấn công pháo đài của Huế. Đây là con đường ngắn nhất và sức người, sức của thực dân Pháp là nhỏ nhất.

Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Tuy nhiên, kế hoạch của Pháp không thành công. Vì đó là tình cảm yêu nước mà nhân dân ta sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc, vì tự do của đất nước. Ta còn có những vị tướng lãnh đạo có hiệu quả cuộc chiến đấu chống giặc, thi hành chính sách “Vô vi thiên hạ”, tăng cường chiến tranh du kích của địch, không cho ông liên lạc với nhân dân.

Hơn nữa, thời tiết Đà Nẵng lúc bấy giờ khắc nghiệt, thiếu lương thực khiến quân địch giảm sút, sức chiến đấu giảm dần. Hàng đêm binh lính triều đình và dân quân xâm lược thuộc địa của Pháp. Điều này lại khiến đối phương mất sức và căng thẳng thần kinh. Đó là bước đầu tiên.

Sau thất bại của Đà Nẵng, quân Pháp định làm gì tiếp theo?

Sau thất bại của Đà Nẵng, quân Pháp định rút quân về Gia Dean. Vì Gia Định là một vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam. Hơn nữa, Gia Dean là một kho thóc lớn ở miền Nam cung cấp lương thực cho thực dân Pháp và cắt viện trợ cho triều đình Huế. Đồng thời, Anh đang có ý định xâm lược Việt Nam nên người Pháp quyết định tiến thêm một bước.

Xem Thêm >>  Vlogger Lưu Tuấn Anh | How-yolo

Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Phản ứng của nhân dân ta chống lại sự thống trị của thực dân Pháp được thể hiện như thế nào?

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta được truyền từ đời này sang đời khác, hễ có giặc ngoại xâm là tinh thần ấy lại trỗi dậy. Ngay từ thuở sơ khai, nhân dân ta đã anh dũng chiến đấu chống lại thực dân Pháp, được minh chứng qua những chi tiết sau đây.

Ngày 1-9-1858, quân Pháp nổ súng vào nước ta. Nhân dân ta đã chiến đấu anh dũng cùng với quân triều đình do Nguyễn Tri Fung chỉ huy. Ta đã nhanh chóng đánh bại âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp.

Khi Pháp tấn công Gia Dean, quân khởi nghĩa Nguyễn Trung Truk đã đốt phá Itperang của Pháp trên sông Vàm Kô Dong (10/12/1861).

Cuộc nổi dậy của Trang Dean ở Goong kéo dài đến năm 1864, quân địch bị thương vong nặng nề.

Mặc dù Pháp chiếm ba tỉnh Đông Nam Nam Kỳ, triều đình đã ra sức ngăn cản, nhưng phong trào chống Pháp vẫn tiếp tục diễn ra bằng nhiều cách khác nhau.

  • Nhiều trung tâm phòng thủ ra đời, trong đó có Đồng Tập Mười, Thái Ninh như Trung Phiếu, Nguyễn Trung Truk, Vua Hu Juan, …
  • Một đoạn dùng thơ để tố cáo thực dân Pháp và bè lũ tay sai; Nguyên Tống,…

A.D. Từ năm 1867 đến năm 1875, một loạt các cuộc nổi dậy chống lại Kochichi và Pháp tiếp tục.

Xem Thêm >>  Sinh thường bao lâu đi cầu được khi bị táo bón sau sinh? | How-yolo

Thực dân Pháp xâm lược nước ta

Trước thực dân Pháp xâm lược, quân và dân ta đã đoàn kết một lòng kiên trung, dũng cảm. Tinh thần phản đối đã nung nấu trong nhân dân cả nước, cùng cả nước tham gia đánh giặc.

Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Cuộc chiến tranh tiêu hao của quân và dân ta đã ngăn cản âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp, chống lại nhiều đợt tấn công của địch, thực hiện thắng lợi chiến lược “miệt vườn”. .

Vì vậy trong thời kỳ Pháp thuộc, chúng ta đã tìm hiểu đôi chút về lịch sử nước ta. Chắc chắn bạn đã trả lời được phần nào câu hỏi thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào rồi phải không? Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!