Thuyết Minh Bài Thơ Ánh Trăng | How-yolo

Viết về những người lính sau chiến tranh là nguồn cảm hứng thơ sau 1975 của Nguyễn Duy, và bài thơ Ánh trăng cũng nằm trong sợi dây đó.

Nguyễn Duy tên đầy đủ là Nguyễn Duy Nhuệ, sinh năm 1948, quê ở Quảng Xá, thành phố Thanh Hóa. Ông là dân quân chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng, sau đó nhập ngũ năm 1966, dưới quyền chỉ huy tình báo, biệt kích, chiến đấu tại chiến trường Khe Sanh, Đường 9 – Nam Lào. Cùng với quân và dân ta, đồng chí đã đi suốt chặng đường chiến đấu và chiến thắng vì an ninh Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1979, nó tham gia mặt trận phía Nam và phía Bắc. Từ năm 1976, nó chuyển đổi ngành nghề và trở thành một tờ báo văn hóa nghệ thuật tự do. Hiện đang làm việc tại Văn G hàng tuần. Từ khoảng năm 1972, Nguyễn Duy, người xuất hiện ở giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã trở thành gương mặt quen thuộc của lớp nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Cho đến ngày nay, Nguyễn Duy là một trong số ít nhà thơ vẫn được độc giả “hồi đó” bắt nạt và yêu mến. Có thể thấy, tài hoa và cốt cách thơ đã phát triển, gắn bó với lịch sử nước nhà. Nhà phê bình Hồi Thanh miêu tả thơ Nguyễn Duy “có một không hai”, “quen mà không chán”, “Nguyễn Duy đặc biệt mang đầy vẻ đẹp của một cuộc đời vất vả, khó khăn”. Khổ thơ, không tuổi, không tên ”, cái chất của thơ Nguyễn Duy là“ cái dịu dàng, cái gì đó rất Việt Nam ”. Ta có thể thấy rõ qua những bài thơ thường gặp như: Cây tre Việt Nam, sức nóng của rơm rạ .. Thơ Nguyễn Duy giản dị, trong sáng và thuần khiết. Ngôn ngữ thơ giàu tính tượng hình, sáng tạo, gợi cảm và rất đẹp, mộc mạc duyên dáng. Càng về sau, cảm xúc thơ trong thơ Nguyễn Duy ít nhiều cũng pha chút màu sắc triết lý sâu lắng, kỳ thú, có xu hướng hướng đến những trăn trở sâu kín trong nội tâm. Hiện tại, Nguyễn Duy vẫn tiếp tục sáng tác. Thơ ông ngày càng phong phú, văn phong điềm đạm, giọng điệu quen thuộc nhưng vẫn rất hấp dẫn người đọc. Ông đã viết nhiều bài thơ tài hoa và đầy tư tưởng. Các tác phẩm đã xuất bản: cát trắng (Thơ, 1973); Ánh sáng của mặt trăng (Thơ, 1984); Nhìn ra bầu trời rộng và bể bơi rộng (Chữ ký, 1985); Khoảng cách (Sách hư cấu, 1985); Mẹ tôi và tôi (Thơ, 1987);Một cách lâu dài (Thơ, 1989);Món quà (Thơ, 1990);Chăm sóc (Bài thơ, Trong năm Cây tre Việt Nam, rơm rạ, nước mắt và nụ cười, bầu trời vuông . Giải thưởng về Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam (1985).

Xem Thêm >>  Bốn phiên bản Full House: Hàn, Việt, Thái và Trung, đâu là bản hay nhất? | How-yolo

Thơ Ánh sáng của mặt trăng Trong năm Do Nguyễn Duy viết năm 1978, sau đó được đưa vào bản audio.Ánh sáng của mặt trăng – Tập thơ của ông đã được Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984. Nó giống như một câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian. Ý thơ của tác giả là bộc lộ dòng tự sự này. Bài thơ như nhắc nhở tác giả về những năm tháng gian khổ của cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên đất nước. Bài thơ được ví như một nỗi niềm mong nhớ thuở ban đầu của người viết và biết lý lẽ để chung tình.

Giọng điệu tâm tình, nhịp thơ có lúc trầm lắng, trầm tư, có lúc nhịp nhàng, da diết, đầy tha thiết. Sự kết hợp giữa tự sự và các biện pháp nghệ thuật thơ, nhân hoá, ẩn dụ góp phần làm nổi bật chủ đề bằng cách tạo nên sự chân thành và sức truyền cảm sâu sắc của bài thơ.

Từ một câu chuyện khác, Ánh sáng của mặt trăng Bởi Nguyễn Duy như một lời dặn dò, một lời nhắn nhủ khơi dậy thái độ sống, chân lý giản dị của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “trung hậu, đảm đang” và dĩ vãng.