Tiền Malaysia – tỷ giá và cách phân biệt tiền giả | How-yolo

1 Tiền tệ Malaysia là gì?

Tiền tệ Malaysia, còn được gọi là ringgit Malaysia, là tiền tệ chính thức của Malaysia. Đồng ringgit của Malaysia được chia thành tiền giấy và tiền xu và có ký hiệu MYR. Thuật ngữ ringgit là một thuật ngữ nhằm mô tả “vẻ ngoài” của bánh răng bằng đồng đô la. Nó có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và là di sản chung của cả đô la Singapore và đô la Brunei. Ban đầu, tiền tệ của ringgit được mệnh giá là đô la. Tuy nhiên, do biến động chính trị ở Malaysia, biểu tượng được lấy là RM, cho đến nay biểu tượng chính thức được biết đến là MYR.

Đồng Ringgit Mã Lai
Tiền tệ của Malaysia được gọi là Ringgit Malaysia. Ảnh Internet

2 tờ tiền Malaysia

Điểm giống tất cả các loại tiền giấy ở Malaysia là chân dung của Tổng thống Tuanku Abdul Rahman. Đất nước này được cai trị bởi một vị tổng thống vĩ đại với những quan điểm chính trị sâu sắc. Xuất hiện trên nền tờ tiền còn có hình ảnh bông hoa dâm bụt nhiều màu sắc.

Tại các cây ATM, bạn thường có thể rút tiền giấy RM50 và mỗi tờ tiền trong nước là một màu khác nhau để phân biệt giá trị cao thấp.

Tiền giấy Malaysia
Tiền giấy của Malaysia có biểu tượng hoa dâm bụt sặc sỡ. Ảnh Internet

2.1. Tiền giấy RM1

Tờ tiền RM1 có nền màu xanh, mặt trước in hình tổng thống và các con số, chữ cái, hoa dâm bụt, mặt sau in hình chiếc lá Wau Bulan Kite – biểu tượng đặc biệt của người dân Malaysia.

RM1
Tờ RM1 lấy tông màu xanh làm chủ đạo. Ảnh Internet

2.2. Tiền giấy RM5

Tờ tiền RM5 có màu xanh đen làm tông chủ đạo và mặt trước giống với các tờ tiền khác. Hình ảnh in ở mặt sau là quốc yến của Malaysia. Tên của nó là Tê giác tê giác – loại chim này đặc biệt được đánh giá cao là loài chim dũng cảm. Và người Malaysia coi ông là thủ lĩnh của các loài chim

Lưu ý RM5
Tờ RM5 có màu xanh đậm làm tông chủ đạo và mặt trước giống các tờ khác. Ảnh Internet

2.3. Lưu ý RM10

Tờ tiền RM10 có màu đỏ giống tờ 10.000 Việt Nam cũ. Mặt trước không có gì đặc biệt với tổng thống và quốc hoa Malaysia. Có một bông hoa tên là Rafflesia trên lưng. Loài thực vật có hoa này là một loài ký sinh và được coi là rất độc đáo của đất nước này.

Lưu ý RM10
Ghi chú RM10 với màu đỏ làm biểu quyết chính. Ảnh Internet

2.4. RM20 lưu ý

RM20 có màu cam làm chủ đạo và mặt sau được in giống như các loại tiền giấy khác. Mặt sau của RM20 được in hình mai rùa thuộc họ rùa nổi tiếng của Malaysia.

RM20 lưu ý
Ghi chú RM20 với tông màu cam làm chủ đạo. Ảnh Internet

2.5. Tiền giấy RM50

Sau khi được sửa đổi nhiều lần, RM50 có màu xanh lam nhạt. Ngoài Tổng thống vĩ đại Rahman, trên mặt sau tờ tiền RM50 còn có chân dung vị tổng thống đầu tiên của Malaysia. Ngoài ra, tờ tiền này còn có hình ảnh cây cọ dầu, là một trong những biểu tượng của người dân nơi đây.

Hóa đơn 50 RM
Ghi chú RM50 với tông màu xanh nhạt làm chủ đạo. Ảnh Internet

2.6. 100 RM

Cuối cùng là tờ RM100, mệnh giá lớn nhất trong các loại tiền giấy của Malaysia. Màu sắc chủ đạo của RM100 là màu tím. Bối cảnh của Núi Kinabalu và những đỉnh núi đá của Thung lũng Gunung Api trở thành những điểm tham quan mang tính biểu tượng ở Malaysia.

100 RM
Ghi chú RM100 với màu tím làm tông chủ đạo. Ảnh Internet

Ngoài ra, Malaysia còn có các loại tiền giấy sau: RM2 – lilac, RM20 – nâu / trắng, RM500 – cam, RM1000 – xanh lam / xanh lục, những loại tiền này không được lưu hành cho đến nay.

3. Tiền xu Malaysia

Tiền xu của Malaysia được chia thành các loại tiền 100 sen (xu) với các mệnh giá lớn hơn từng bước: 5 sen, 10 sen, 20 sen và 50 sen. Chất liệu của những đồng xu này đều được làm từ kim loại, đồng hoặc niken, đường kính và trọng lượng của mỗi đồng xu tăng dần. Một số đồng xu có trọng lượng nhẹ đến nỗi chúng trông giống như giả! Tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái mà bạn có thể dễ dàng đổi tiền xu Malaysia để có thể tham quan đất nước này dễ dàng hơn.

 • Đồng 5 sen và 10 sen: Được làm bằng thép không gỉ, màu trắng và các cạnh nhẵn. Cả hai đồng xu đều có 14 chấm và năm đường kẻ ngang trên một mặt của đồng xu. Trên đồng 5 bông sen là các họa tiết bằng vải của các bộ tộc Kadazan-Dusun. và 10 sen khắc hoa văn dệt của người Meh Meri.
 • Đồng 20 xu và 50 xu. Chủ yếu được làm bằng đồng hoặc niken, màu của chúng là màu vàng. Cả hai đồng tiền bằng đồng đều có 14 chấm và năm vạch ngang được khắc trên một mặt. Ngoài ra, những hình chạm khắc khác rất bí ẩn.
Tiền xu Malaysia
Tiền xu Malaysia với các mệnh giá 5 sen, 10 sen, 20 sen và 50 sen. Ảnh Internet

Không giống như Thái Lan, nơi tiền xu được sử dụng rộng rãi. Khi đến Malaysia, bạn sẽ không tìm thấy nhiều tiền xu. Giá hàng hóa ở đây thường xấp xỉ với mệnh giá ringgit giấy gần nhất. Trong một số trường hợp, siêu thị không sử dụng tiền xu và sẽ cho bạn một ít kẹo để đổi lấy!

4. Quy đổi tiền Malaysia sang tiền Việt Nam

Tiền giấy

 • 1RM = 5.536,43 đồng
 • 5RM = 27.682,16 đồng
 • 10RM = 55.364,32 đồng
 • 20RM = 110.728,65 đồng
 • 50RM = 276.821,62 đồng
 • 100RM = 553.643,24 đồng

Đồng tiền

 • 5 sen = 2 785 đồng
 • 10 sen = 5 570 đồng
 • 20 sen = 11 140 đồng
 • 50 sen = 27 850 VND

Tiền xu có mệnh giá nhỏ có thể được sử dụng để mua bán dịch vụ và các sản phẩm có giá trị thấp.

5. Cách phân biệt tiền thật, giả?

Đối với tiền giấy, cách đầu tiên để phân biệt thật – giả là sờ và dùng tay sờ vào. Những tờ tiền tốt nhất của Malaysia được làm bằng cotton. Cảm giác là mọi nốt trên đó rất đơn giản nên khó có thể lặp lại các mẫu sai.

Phân biệt giữa đúng và sai
Một số điểm để nhận biết tiền giả. Ảnh Internet

Ở một số nơi trên tiền giấy được sử dụng công nghệ in màu. Bạn phải dựa vào một vị trí nhất định để xem các hình mờ. Đây là đặc điểm bảo mật để phân biệt tiền Malaysia với tiền giả.

 • Chân dung Seri Paduka Baginda Yang D-Pertuan Agong đầu tiên
 • Quốc gia “100” gần với chữ ký của Thống đốc.
 • Bên dưới chân dung của Agong là dòng chữ “Đồng Ringgit của Malaysia”.
 • Dòng chữ “RM 100” trên bức chân dung của Agong.

Chất lượng và màu sắc của giấy note cũng là yếu tố quan trọng để bạn phân biệt. Tiền thật luôn kém bóng hơn tiền giả. Nguyên nhân là do chất lượng in màu của tiền giả thường sử dụng màu sắc xấu, trái ngược với màu in của tiền thật. Hơn nữa, phương pháp phun sơn tiền thật cũng tốt hơn rất nhiều.

Huyền thoại sai lầm
Tiền thật ở bên phải và tiền giả ở bên trái. Ảnh Internet

Trên đây là thông tin về tiền Malaysia, tỷ giá tiền tệ và các cách phát hiện tiền giả chính xác nhất. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về đồng tiền này và giúp chuyến du lịch đến đất nước này thêm nhiều niềm vui và trải nghiệm tốt.

Chung Gia V

Xem Thêm >>  Vị vua nào triều Minh suýt mất ngôi vị vì quá béo? | How-yolo