Tiếng ồn trắng là gì? Nên bật tiếng ồn trắng bao lâu? | How-yolo

Đối với hầu hết mọi người, màu trắng là một từ xa lạ. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng loại âm thanh này có nhiều tác dụng đáng kinh ngạc, đặc biệt là đối với giấc ngủ. Hãy đối mặt với nó – hầu hết các công ty không chú ý đến quảng cáo. Tiếng ồn trắng là gì? Trong bài viết sau!

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng hay còn gọi là tiếng nhạc trắng là loại âm thanh tổng hợp các loại âm thanh có tần số khác nhau.

Tiếng ồn trắng giúp trẻ ngủ ngon

Nói một cách đơn giản, để có được tiếng ồn trắng, bạn chỉ cần kết hợp tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe được. Nhạc trắng thường có tần số thấp, chơi đều và nhất quán.

Ví dụ như tiếng nhiễu của tivi, tiếng động cơ ô tô, tiếng quạt, tiếng lò vi sóng, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng gió, tiếng dế kêu vào ban đêm, tiếng tàu hỏa …

Những âm thanh này có cùng tần số và được cho là tương tự như âm thanh mà trẻ sơ sinh có thể nghe được trong bụng mẹ, vì vậy âm thanh màu trắng thường được sử dụng để đưa trẻ vào giấc ngủ.

Ảnh hưởng của tiếng ồn trắng là gì?

Để trả lời câu hỏi tiếng ồn trắng có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu tại đây nhé!

Danh cho ngươi lơn

Tiếng ồn trắng giúp người lớn giảm căng thẳng, thư giãn hiệu quả hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhạc trắng cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng tốc độ phục hồi của cơ thể.

Giọng trắng giúp người lớn dễ dàng thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ
Giọng trắng giúp người lớn dễ dàng thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ

Đối với trẻ sơ sinh

  • Nó giúp giảm căng thẳng, lo lắng ở trẻ em

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có thể bị lo lắng và trầm cảm vì trong giai đoạn đầu đời, chúng có thể không thích nghi với môi trường xung quanh và có thể tỏ ra hung hăng hơn. Tiếng ồn trắng được cho là gần với những gì em bé cảm nhận được trong bụng mẹ.

  • Giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn

Cha mẹ thường sử dụng tiếng ồn trắng để đưa trẻ vào giấc ngủ, vì nó giúp loại bỏ những âm thanh xung quanh, giúp trẻ ngủ ngon hơn. Theo một nghiên cứu khoa học được công bố trong hồ sơ bệnh tật ở trẻ em, trẻ em có thể ngủ thiếp đi sau 5 phút nghe tiếng ồn trắng.

Trẻ ngủ ngon hơn khi nghe thấy tiếng ồn trắng
Trẻ ngủ ngon hơn khi nghe thấy tiếng ồn trắng

Bên cạnh những lợi ích, tiếng ồn trắng vẫn tiềm ẩn một số tác hại đối với trẻ em.

  • Nó ảnh hưởng đến sự phát triển tiềm ẩn ở trẻ em

A.D. Năm 2014, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã thử nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường, tất cả đều vượt quá 50 dB (ngưỡng âm thanh có thể chấp nhận được), làm tăng khả năng nghe kém ở trẻ khiếm thính.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên đặt máy cách xa trẻ ít nhất 2m, điều chỉnh âm lượng nhỏ và tắt máy sau khi trẻ ngủ say.

  • Làm cho trẻ em phụ thuộc

Tiếng ồn trắng là cách nhanh chóng đưa bé vào giấc ngủ nhưng không nên lạm dụng trong thời gian dài sẽ khiến bé bị lệ thuộc, không có tiếng ồn trắng bé sẽ khó ngủ hơn bình thường.

  • Một số trẻ em cảm thấy khó chịu vì tiếng ồn trắng.

Không phải tất cả trẻ em đều thích nghe nhạc trắng. Nếu con bạn có thể ngủ ngon giấc, đừng tốn tiền mua máy, hãy để trẻ tự ngủ.

Một cuộc bỏ phiếu trắng nên kéo dài bao lâu?

Tốt nhất bạn chỉ nên cho trẻ nghe âm thanh trắng trong 5 – 10 phút, người lớn từ 15 – 20 phút. Khi nghe nhạc, bạn cần điều chỉnh âm lượng để không làm phiền thính giác.

Nếu gia đình bạn không đủ tiền mua thiết bị thì có thể tải các bài hát này trên mp3, Youtube về điện thoại, máy tính. Ví dụ, phiên bản 10 giờ tiếng ồn trắng mp3, âm thanh tiếng mưa trắng mp3, tiếng ồn trắng shush…

Ví dụ, một loại giọng nói da trắng

Tiếng mưa rơi

Mỗi giọt mưa có thể được coi như một âm thanh trung tính. Một giọt mưa nhỏ giúp bạn nghe được âm thanh độc đáo của từng giọt mưa.

Tiếng mưa giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ
Tiếng mưa giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ

Tăng tốc độ và số giọt để tạo ra một cơn mưa lớn, ta được nhạc trắng. Tiếng ồn trắng của mưa giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Nhịp tim

Nhịp tim của mẹ là một trong những âm thanh đầu tiên và gần gũi nhất với em bé, và em bé thường dịu đi khi áp sát vào lồng ngực của mẹ. Do đó, nghe thấy nhịp tim có thể khiến em bé cảm thấy an toàn hơn và ngủ ngon hơn.

Âm thanh máy sấy tóc

Âm thanh của máy sấy tóc làm dịu và cách ly một cá nhân khỏi mọi âm thanh xung quanh. Thanh âm này không có thăng trầm, lại càng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tiếng bão

Âm thanh của sóng nhấp nháy mang lại cảm giác yên bình, nhẹ nhàng và bay bổng, giúp con bạn thư giãn. Tiếng ồn trắng của sóng biển ngăn chặn âm thanh bên ngoài, vì vậy giấc ngủ của bé sẽ ít bị quấy rầy và yên bình hơn.

Tiếng sóng biển có tác dụng làm dịu và làm dịu
Tiếng sóng biển có tác dụng làm dịu và làm dịu

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến nhiễu trắng. Tuy có tác động rất lớn đến việc thư giãn và ngủ ngon nhưng chúng ta không nên lạm dụng tiếng ồn trắng, tránh phụ thuộc và gây rối loạn thần kinh thực vật.

Xem Thêm >>  Từ ghép là gì? Các loại từ ghép và cho ví dụ | How-yolo