Hướng dẫn cách viết tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai

Hiến pháp Việt Nam 2013 quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý và là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với chúng ta. Bởi vì thế có khá nhiều tranh chấp trong cuộc sống liên quan đến vấn đề quản lý đất đai.

Có khá nhiều học viên cao học đã lựa chọn những đề tài liên quan đến vấn đề này để làm bài luận cho mình. Bài viết dưới đây của How Yolo sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai.

Vậy tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai là gì?

Quản lý Nhà nước là việc thực thi quyền lực Nhà nước do các cơ quan Nhà nước thực hiện thông qua các văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh hành vi của con người nhằm xác lập một trật tự xã hội ổn định.

Tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai

Tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai là bài luận bắt buộc cho các học viên cao học theo đuổi ngành học có liên quan đến vấn đề đất đai. Người học phải có sự nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra ý kiến của bản thân dưới hình thức một bài luận văn hoàn chỉnh.

Bài luận này cũng là nơi để các học viên áp dụng những kiến thức đã tiếp thu vào việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá và đề ra giải pháp khắc phục.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Tham khảo một số đề tài tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai

Việc lựa chọn được một đề tài luận văn hay, phù hợp và vừa sức sẽ giúp bạn hoàn thành một cách tốt nhất và phát huy hết ưu điểm của bản thân. Tránh lựa chọn các đề tài quá mức phức tạp và rắc rối.

Nếu bạn chưa biết lựa chọn đề tài nào cho bài tiểu luận của mình thì có thể tham khảo một số đề tài sau:

 • Xử lý tình huống tranh chấp đất đai và vi phạm trật tự, quy định xây dựng trên địa bàn xã hoặc tỉnh
 • Xử lý việc tranh chấp đất đai và hòa giải
 • Xử lý tình huống tranh chấp đất đai của hai hộ có đất liền kề
 • Xử lý tình huống vi phạm trong quản lý Nhà nước liên quan đến vấn đề sử dụng đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, thành phố
 • Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp sử dụng đất đai
 • Xử lý tình huống vi phạm pháp luật trong xây dựng nhà ở, công trình
 • Giải quyết tranh chấp đất đai
 • Xử lý khiếu nại, thắc mắc trong việc giải phóng mặt bằng việc áp dụng các biện pháp hành chính
 • Phân tích thực trạng và đưa ra hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác quản lý về đất đai của một số địa phương
 • Xử lý tình huống tranh chấp đất đai giữa người dân địa phương với doanh nghiệp địa phương
 • Phân tích thực trạng và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đất đai ở địa phương.
 • Xử lý, kiểm tra vi phạm hành chính trong việc giải phóng mặt bằng với mục đích sửa chữa cơ quan.
Xem Thêm >>  Thông tin về dự án Novaland Palm Marina Novaland Quận 9
Một số đề tài các bạn có thể tham khảo

Hướng dẫn viết tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai

Thông thường một bài tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên gồm 4 phần chủ yếu như sau:

Đặt vấn đề

Trong bất kỳ bài tiểu luận nào thì luôn cần triển khai phần đặt vấn đề đầu tiên. Trong phần này, người viết nên vận dụng các kỹ năng, sự khéo léo với lối hành văn làm sao cho nổi bật lên được tính cấp thiết của đề tài.

Phần đặt vấn đề

Đặt biệt phải nêu được đối tượng nghiên cứu, mục tiêu, nhiệm vụ, phạm vi và phương pháp nghiên cứu. Để có thể đạt được nhiều thiện cảm hơn từ phía hội đồng chấm thi, bạn có thể thêm vào một lời cảm ơn nho nhỏ đến đơn vị đào tạo đó.

Nội dung tình huống quản lý 

Dựa vào phần đặt vấn đề bạn đã đề ra phía trên thì bạn cần nêu cụ thể, mô tả được hoàn cảnh ra đời và diễn biến của tình huống đó ở thời điểm hiện tại, mức độ tình huống đó như thế nào. Từ đó phân tích nguyên nhân khách quan và chủ quan rồi cho biết hậu quả gì sẽ xảy ra nếu không giải quyết tình huống đó kịp thời.

Tiến hành bước phân tích và giải quyết tình huống 

Phần này đòi hỏi các bạn phải có sự nghiên cứu kỹ càng, tìm hiểu những thông tin trong thực tế từ đó vận dụng trí óc để có thể phân tích vấn đề đó một cách kỹ càng nhất.

Xem Thêm >>  Thông tin về dự án bất động sản Novaland The Grand Manhattan
Phần này đòi hỏi các bạn phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu

Tiếp theo đó, bạn cần phải đưa ra các giải pháp khắc phục, xử lý tình huống đó sao cho phù hợp nhất. Tốt nhất là nên lựa chọn phương pháp nào bạn nghĩ là tối ưu nhất và hợp lý nhất.

Kết luận và đưa ra kiến nghị

Sau khi đã nêu cũng như phân tích và đưa ra hướng giải quyết cho đề tài, bạn nên nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Từ đó, đưa ra các kiến nghị cho các cơ quan Nhà nước để giúp giải quyết, khắc phục các bất cập còn đang tồn đọng.

Đưa ra kết luận giúp bài tiểu luận của bạn hoàn thiện hơn

Bài viết trên là một số thông tin How Yolo muốn chia sẻ cho các bạn về cách viết tiểu luận tình huống quản lý Nhà nước về đất đai. Mong rằng bài viết giúp ích cho các bạn trong việc hoàn thành bài luận của mình.