Tiger mom là gì? Vì sao “sợ mẹ” là hiện tượng toàn châu Á? | How-yolo

1. Mẹ hổ là gì?

Tiger mom /ˈtaɪ.ɡɚ mɑːm / (danh từ) là biệt danh của người mẹ nghiêm khắc, khó tính và kỳ vọng rất nhiều ở con cái.

Mẹ Cọp tin vào chuyện “yêu đến phát roi cho vọt”. Cô tin vào sức mạnh và kiến ​​thức, cô luôn mong muốn con mình học giỏi và thành đạt.

Bên dưới lớp vỏ đáng sợ của mình, hổ mẹ sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đàn con có cuộc sống tốt đẹp hơn.

2. Nguồn gốc của Mẹ hổ?

Mẹ hổ là phong cách nuôi dạy con phổ biến ở châu Á trong nhiều thập kỷ. Trong năm Cho đến năm 2011, giáo sư người Mỹ gốc Hoa Amy Chua đã đặt tên cho phụ huynh này là “mẹ hổ” trong cuốn sách lan truyền của mình.

Bà mẹ hổ hoàn toàn trái ngược với phụ huynh phương Tây dễ tính, họ cho phép con mình lớn lên một cách độc lập và tự do. Mẹ hổ là một thuật ngữ được sử dụng bởi cộng đồng người Mỹ gốc Á, trong đó có Việt Kiều.

Mối Tiger Mom là gì?

Tiger Mom, Phong cách nuôi dạy con của các bà mẹ Châu Á.

3. Tại sao Tiger Mother lại được yêu thích đến vậy?

Tranh cãi

cuộn Battle Song of the Tiger Mother Câu chuyện của Amy Chua xảy ra vào thời điểm người ta lo ngại Trung Quốc sắp soán ngôi siêu cường hàng đầu thế giới của Mỹ. (như bộ lọc29)

Ở Mỹ, cộng đồng người châu Á được coi là một nhóm thiểu số kiểu mẫu (mô hình phụ) Do làm việc chăm chỉ, thành đạt, “sản sinh” ra nhiều bác sĩ, kỹ sư và học giả.

Nhiều người cho rằng người châu Á nói chung (đặc biệt là Trung Quốc) trật tự hơn người Mỹ vì họ bị mẹ hổ thao túng.

Nhiều người thầm cảm ơn cha mẹ nghiêm khắc đã cho họ nên người. Tuy nhiên, nhiều trẻ em gốc Á lại chia sẻ dấu ấn tâm lý mà hổ mẹ vô tình để lại, họ tin rằng đó là cách nuôi dạy độc hại.

Sự kiện xã hội có thể nhìn thấy

Mẹ hổ đã là đối tượng của hàng chục nghiên cứu khoa học xã hội.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy trong khi các bậc cha mẹ châu Á thúc đẩy con cái họ thành công, thì cách tiếp cận này không tốt hơn văn hóa nuôi dạy con cái của phương Tây. Hầu hết học sinh gốc Âu và Á đều có những đánh giá tích cực về mẹ của họ, bất kể họ được nuôi dạy như thế nào.

Mẹ hổ trên TV

Trên các phương tiện truyền thông, hình mẫu Mẹ hổ liên tục xuất hiện trong các bộ phim ăn khách như Crazy Rich Asians, Tiger Mother hay Fresh Off the Boat.

Ngoài ra, nhờ vai diễn người mẹ tóc đen và da vàng trong chiếc áo khoác da báo có phần hung dữ, diễn viên hài người Việt gốc Hoa Ali Wong đã ghi dấu ấn trong thế giới hài kịch.

4. Cách dùng từ mẹ hổ?

Tiếng Anh

Trả lời: Đó là ngày đầu tiên đi học của tôi. Hầu hết các bà mẹ đều bảo con mình vui chơi. Nhưng mẹ tôi nói, “Học chăm chỉ. Đi học Harvard. Hãy là một bác sĩ tốt. “

B: Cô ấy là một mẹ hổ được biết đến.

A: Ngược lại với ‘mẹ hổ’ là gì?

Nó dành cho: Mẹ gấu trúc.

Tiếng Việt

A: Vào ngày tựu trường, các bà mẹ khác đều chúc con họ đến trường vui vẻ. Mẹ tôi nói, “Hãy nhớ học tập chăm chỉ. Bạn đã đến Harvard và trở thành một bác sĩ?”

B: Vâng, Tiger Mom cổ điển thì khác.

A: Trái ngược với mẹ hổ là gì?

B: Đó là một bà mẹ gấu trúc. Mẹ hiền như gấu trúc.

#BobTerm là chuỗi đăng những từ mới thịnh hành tại VietCtera.

Xem thêm:

[Bài viết] Thuật ngữ bóc tách: Karen là gì? Bạn có biết Karen xung quanh bạn?

[Bài viết] Cha mẹ độc hại: nhân danh tình yêu làm tổn thương

Xem Thêm >>  Không còn là "mỹ nam đồng tính", Song Chang-eui trở thành người thừa kế tập đoàn đình đám | How-yolo