Tìm hiểu tình huống đàm phán trong quản lý giáo dục

Đàm phán là quá trình chia sẻ, thảo luận và thương lượng bình đẳng giữa các bên

Trong quản lý giáo dục, đàm phán là một kỹ năng cần thiết và cũng là chìa khóa quan trọng việc đề xuất, phân tích và xử lý các tình huống liên quan đến giáo dục. Là một người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục hoặc yêu thích về lĩnh vực này, bạn sẽ làm thế nào nếu phải đối diện với các tình huống đàm phán cụ thể? Theo dõi ngay bài viết để tìm hiểu thêm về các tình huống đàm phán trong quản lý giáo dục nhé!

Đàm phán là gì?

Đàm phán là quá trình chia sẻ và thảo luận giữa hai hoặc nhiều bên nhằm đạt được  thỏa thuận, diễn ra khi có những xung đột hoặc các vấn đề chung cần được giải quyết. Đàm phán thành công khi các bên thống nhất quyền và lợi ích, cũng như phương thức giải quyết vấn đề hợp lý. Quá trình đàm phán có thể diễn ra trong thời gian ngắn hoặc dài tùy theo mức độ tín nhiệm giữa các bên và sự hợp lý của phương án chung.

Đàm phán là quá trình chia sẻ, thảo luận và thương lượng bình đẳng giữa các bên
Đàm phán là quá trình chia sẻ, thảo luận và thương lượng bình đẳng giữa các bên

Tầm quan trọng của đàm phán trong giáo dục

Đàm phán trong giáo dục là một phương thức bàn bạc, trao đổi thẳng thắn giữa các bên liên quan, từ đó tạo được tính công bằng và minh bạch. Không những vậy, việc sử dụng kỹ năng đàm phán để quản lý giáo dục chính là một bước đi khôn ngoan của những người đứng đầu, là cách để giáo dục chính bản thân và đối tượng đàm phán.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn quy đổi 1cm bằng bao nhiêu mm, m, dm? 

 

Đàm phán không giống với việc tranh luận và cũng không để xảy ra những xô xát không mong muốn bởi vì bản chất của nó là một cuộc thương lượng, giúp những người liên quan bình tĩnh hơn, biết lắng nghe hơn, có cái nhìn toàn diện hơn để xem xét tình hình và đưa ra được tiếng nói chung. Suy cho cùng, đàm phán thể hiện sự văn minh của nền giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết êm đẹp các tình huống phát sinh.

Đàm phán thể hiện sự văn minh của nền giáo dục
Đàm phán thể hiện sự văn minh của nền giáo dục

Mẫu tình huống đàm phán trong quản lý giáo dục

Tình huống

Tại trường THPT L.Q.Đ, có các bạn lớp 12A làm đơn gửi lên Ban giám hiệu với nguyện vọng xin đổi giáo viên dạy Tiếng Anh, với lý do giáo viên đưa ra phương pháp giảng dạy chưa phù hợp và thường hay trách phạt, cho điểm rất chặt chẽ và không lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học sinh. Trong trường hợp này, Ban giám hiệu cần giải quyết thế nào để khắc phục mâu thuẫn giữa các bạn học sinh lớp 12A và giáo viên dạy Tiếng Anh?

Gợi ý cách giải quyết

Trong tình huống này có hai vấn đề được đặt ra:
Nếu thực hiện điều chuyển giáo viên qua dạy lớp khác, vô hình chung sẽ khiến giáo viên cảm thấy không hài lòng và mất uy tín đối với học sinh.

  • Nếu bỏ qua nguyện vọng của tập thể lớp 12A, các bạn sẽ bị ảnh hưởng về việc học tập trên lớp và tạo thành tâm lý chán ghét trường học.
Xem Thêm >>  Sau tính từ là gì? Vị trí của tính từ ở trong câu bạn cần biết

Chính vì vậy, Ban giám hiệu cần tìm hiểu rõ tính chất đúng sai của sự việc trước, sau đó thông qua sự trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để tìm ra phương án giải quyết phù hợp. Cách tốt nhất chính là thuyết phục giáo viên Tiếng Anh và các bạn học sinh cùng trao đổi thẳng thắn với nhau và mỗi bên sẽ thay đổi phù hợp. 

Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, sau khi điều tra ra nguyên nhân thực sự, Ban giám hiệu nên giải quyết dựa theo việc bên nào sai phạm, không thể vì thể diện bên ngoài mà đánh mất giá trị cốt lõi của giáo dục trang How-yolo .

Như vậy, trên đây chỉ là một tình huống phổ biến trong rất nhiều các tình huống đàm phán trong quản lý giáo dục. Từ đó nhận ra rằng, những người tham gia vào quá trình đàm phán cần có cái nhìn toàn diện và không được đánh mất mục đích cao cả của giáo dục là chính là “trồng người”!