Tôn nữ, Công Tôn Nữ | How-yolo

1. Giới thiệu về âm Thái

Trong năm Năm 1558, Đoàn Đức Nguyên Hồng được lệnh làm trấn thủ Tuần Hóa, rồi vào Quảng Nam (1570) theo lệnh vua Lê. Ông trở thành vị chúa đầu tiên của Đàng Trong, được gọi là Tiên chúa, người đã chuyển cả chín vị chúa của dòng họ NGUYỄN PHÚC từ làng Gia Mìu Ngòi Trong, huyện Thông Sơn, Thanh Hóa.

Dưới thời trị vì của Mãn Mãng (1820 – 1841), khi sắp xếp lại dòng họ, nhà vua đã xếp 9 dòng họ của lãnh chúa là hàng sơ đẳng. Họ là con cháu của vua Gia Long.

Trong CHEN HEN, có sự khác biệt giữa THIẾT BỊ (Dòng vua, hậu duệ của Vua Min Mang) và PHEN HE (Dòng anh em của Vua Min Mang).

Chỉ cần biết 1

Gia phả 13 đời vua Nguyễn

Tôn là dòng họ, THA là nhà. Tôn là từ dùng để chỉ các thành viên trong hoàng tộc. Thế là có “danh gia” thời Lí, “danh gia” thời Trần, “danh gia” thời Lê,… nhưng Tôn Ya không phải là họ nhà Nguyễn.

Hai chữ đầu nên đọc là Thong Ya, nhưng từ năm 1841, sau khi vua Thiệu Trị lên ngôi, cả nước phải kiêng nể vua (vì vua tên là Nguyễn Puốc Miên Thống) nên mới có chữ Thong. . Để chuyển đổi sang tấn và tấn được phát âm là tấn. Từ đó, chúng ta có các tên gọi Tôn Nô Phu, Trần Thái Tôn, Letan Ton, …

Vào năm 1823, Vua Min Mang DE HE THI và PHEN XI THI đã kiểm soát việc đặt tên cho con trai trong một sự thay đổi.

Trong năm Năm 1829, vua Minh Mạng ban hành chỉ thị đặt tên dòng PHEN HEN và SEN HEN, đại khái như sau: Hậu duệ của dòng tộc Nguyễn Phúc là PRCEN HEN, và con cháu của anh em vua MIN MANG thuộc dòng PHEN HEN, thì từ thời vua chúa. [Minh Mạng] Sau này không dùng họ NGUYỄN PHÚC mà dùng chung họ với Tôn Tá. Cụ thể đối với các dòng là HỆ THỐNG PHIÊN, sau hai chữ Tôn Tài là chữ giữa theo HỆ THỐNG, tiếp theo là TÊN.

Về sau, nhiều người không hiểu nguồn gốc này còn tưởng rằng Tôn Tài chính là họ. Và đến giờ Tôn Thái đã là một cái tên nổi đình nổi đám. Hien nay co nguoi thay doi ten la Nguyen Phuc.

2. Về mối quan hệ “the”

Nguyên văn viết là Tống Nãi, trong đó chữ Tống viết ở bộ “Miên”, Tống Nãi có nghĩa là con gái nhà vua, dân tộc đó có nghĩa là “họ” của con gái Tống. Kể từ năm 1841, như đã nói ở trên, người ta không nên viết TÔNG 宗 mà nên viết và đọc là TÔNG.

Tôi biết 4

Kong Tang Ton Nu Ti Nin

Chữ Tôn được viết bằng chữ “zi” có nghĩa là “cháu gái của vua” và là “họ” của con gái và cháu gái của các hoàng tử.

3. Vài nét về HÙNG NGUYỄN PHÚC

Theo sách Cẩm Định Đế Nam An Sử Lễ Ký do Nội các triều Nguyễn soạn, năm Minh Mạng thứ 10 (1829), nhà vua tuyên bố: “… gọi con trai là không hợp lý. hoàng tử, vì vậy từ nay tất cả con cái của các hoàng tử sẽ được gọi là hoàng tử, hoàng tử. ”Và các cháu trai đều được gọi là hoàng đế; Tất cả các cháu của hoàng tử đều được gọi là Hồng Xuân Tông, con gái cũng theo luật lệ, cũng không được gọi là không có ngoại lệ, nếu ai phạm tội này sẽ bị xử phạt theo pháp luật để phân minh. ”

Từ quy định này, cùng với việc tuyên bố phân biệt và thuật ngữ phân biệt, tên của các con trai và con gái trong hoàng tộc đã ra đời.

DE HE THI và PHEN XIEN là bài thơ “năm chữ và tứ tuyệt” do vua Min Mang sáng tác năm 1822 (bốn câu và 20 chữ) mô tả các chữ cái giữa của Dòng vua (DE HE) và Dòng anh em. Một (HỆ PHEN) để phân biệt rõ ràng các dòng và thứ tự của các thế hệ trên và thế hệ dưới.

Vua Gia Long có tổng cộng 13 hoàng tử. Ba người đầu là Hoàng tử Khanh, Hoàng tử Hai và Hoàng tử Tuân đều mất sớm, Hoàng tử thứ tư là Nguyễn Phúc Đảm năm 1816 được lập làm Đông cung Thái tử, sau lên nối ngôi lấy hiệu là vua Minh Mạng.

Họ biết 3

Các vị vua triều Nguyễn – Bắt đầu từ Vua Gia Long và kết thúc là Vua Bảo Đại

Vua Min Mang thành lập Ton Non Fu để quản lý hoàng gia. Năm Minh Mạng thứ 4 (1823), nhà vua cho khắc bài thơ ĐỨC ÔNG THI vào sổ vàng (Kim Bưk) để lập dòng họ, phong làm trung thư cho dòng vua. Hậu duệ và 10 phiên, được khắc trên sổ bạc (ngân lượng), dành cho con cháu của anh em nhà vua.

Trong năm Năm 1945, khi vua Bảo Đại thoái vị, ông đã giao lại ấn kiếm và cuốn Thần tích cho chính phủ Việt Minh. Hiện bộ sách phát tích đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Cuốn sách có hình chữ nhật, gồm 13 lá vàng ở hai mặt trước và sau khắc rồng bay trên mây, 11 lá phù văn khắc thành cuốn, trên gáy có 4 vòng. Trong năm Ngày 31/3/2016, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giới thiệu đến công chúng triển lãm “Bảo vật cung đình: Kim thư triều Nguyễn (1802 – 1945)”.

Về họ và tên của những người phụ nữ thuộc dòng họ Nguyễn Phúc.

Năm 1829, theo quy định trên của vua Min Mang:

Con gái của hoàng tử (tức là cháu gái của nhà vua) được gọi là con gái của hội …

Cô được gọi là những người bạn đầu tiên của cháu nội hoàng tử (tức là cháu của nhà vua).

Cháu gái của hoàng tử (tức là em của vua cha) tên là Kông Huyền Tôn Nữ.

Chữ Kong cho biết người phụ nữ này thuộc dòng dõi của một hoàng tử tên là Nguyễn Phúc.

Từ TRUMP chỉ ra rằng người phụ nữ này là cháu gái của một vị vua đã sinh ra hoàng tử đó.

Chữ TÙNG cho biết người phụ nữ này là cháu gái đời thứ tư (chắt) của vua sinh ra hoàng tử.

Chữ Huyền cho biết người phụ nữ này là cháu gái thứ năm (nhỏ hơn) của vị vua đã sinh ra hoàng tử đó. Đối với người trong hoàng tộc, điều này không có gì khó hiểu nhưng với người dân thì không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hiểu đó là một “họ” đặc biệt và sự hiểu lầm này đã trở nên phổ biến.

Ban đầu, hoàng gia của sở phải đặt chữ CÔNG trước tên cô gái, nhưng về sau thấy dài quá nên bỏ đi để tiện cho việc tài liệu, giao dịch. Vì vậy, về cơ bản, không có sự khác biệt giữa Kong Huyền Tôn Nữ và Huyền Tôn Nữ.

Sau này, nhất là sau khi chế độ quân chủ chấm dứt vào tháng 8 năm 1945, khuynh hướng chung của con cháu dòng dõi là gọi con gái là TRƯƠNG chứ không phải TÙNG hay HUYỀN, và bây giờ hầu hết đều lấy lại tên ban đầu là NGUYỄN PHÚC.

Công Tôn Nữ có nghĩa là cháu gái của vua, con gái của các hoàng tử tức dòng dõi Nguyên Phúc (Changji He), khác với chữ Ton Nan, chữ Ton có nghĩa là cháu gái / cháu gái / bé gái. Tôn dòng đó (rừng).

Cùng là cung nữ họ Nguyễn, tên là Nguyễn Phúc, cháu vua, cháu gái vua, vua Mr.

Công Huyền Thôn Nhu, hay Huyền Thôn Như, là một cung nữ của hoàng tộc nhà Nguyễn, họ Nguyễn Phúc, cháu của một vị vua nào đó qua năm đời.

Xem thêm: Cách ngồi của người Việt cổ: Đã bao giờ bạn không thể ngồi vào ghế?

Xem Thêm >>  Dừng lại việc thầm thương trộm nhớ một người trong vô vọng bằng các gợi ý sau đây | How-yolo