Triệu chứng Covid-19 và cách phân biệt Covid với cúm

Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc nhận biết được triệu chứng Covid-19 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bản thân bạn cũng như những người thân xung quanh. Vì thế hôm nay, How Yolo sẽ mang đến một bài viết với chủ đề xoay quanh triệu chứng Covid-19 cũng như cách làm sao để không nhầm lẫn bệnh này với bệnh cảm cúm thông thường bạn nhé!

Thế nào được gọi là Virus Corona?

Virus Corona là một chủng virus hoàn toàn mới và chưa từng xuất hiện ở con người trước đó, tên gọi của loại virus này bắt nguồn từ tiếng Latin. Virus Corona chính là một chủng virus có một lớp bao bọc bằng những chiếc gai phía bên ngoài, nó có thể tương tác với thụ thể có ở trên tế bào, dựa trên cơ chế tương tự như của chìa khóa và ổ khóa với nhau, từ đó có thể cho phép bản thân loại virus này xâm nhập sâu vào phía bên trong.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào khoảng thời gian là cuối tháng 12 năm 2019, có nguồn gốc xuất phát từ một chợ hải sản tại Hồ Nam, Vũ Hán, thuộc miền Trung của nước Trung Quốc.

Ban đầu, người ta xác định virus Corona là một loại bệnh viêm phổi lạ hay cũng xác định là một loại bệnh viêm phổi mà không rõ nguyên nhân từ đâu. Chỉ sau khoảng thời gian là 100 ngày xuất hiện, đại dịch này đã phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng tác động đến những lĩnh vực của quốc gia như là lĩnh vực kinh tế, xã hội, làm cho thị trường tài chính bị chao đảo, nền kinh tế trên toàn cầu bị rơi vào tình trạng suy thoái.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn cách sử dụng bộ kit Humasis Covid-19 AG Test
Virus Corona chính là chủng virus có một bao bọc bằng những chiếc gai

Triệu chứng Covid-19 mà bạn cần chú ý nhận biết

Những bệnh nhân đã mắc dịch bệnh Covid-19 đã có một loạt những triệu chứng được báo cáo, cụ thể là từ những triệu chứng nhẹ cho đến khi mắc bệnh ở mức độ nghiêm trọng.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 ngày cho đến 14 ngày sau khi bản thân người bệnh bị phơi nhiễm cùng với virus. Bất kỳ ai cũng có thể xuất hiện những triệu chứng này. Những triệu chứng xuất hiện cụ thể như sau:

 • Người mắc bệnh sẽ bị sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh trong người;
 • Bị ho;
 • Cảm thấy bị hụt hơi hay cảm thấy khó thở;
 • Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi;
 • Bị đau vùng cơ hoặc là đau nhức cả người;
 • Bị đau đầu;
 • Có thể bị mất đi vị giác hoặc là mất đi khứu giác;
 • Bị đau họng;
 • Triệu chứng ngạt mũi hay cũng có thể là bị chảy nước mũi;
 • Buồn nôn hoặc thậm chí là nôn mửa;
 • Bị tiêu chảy;

Trên đây là những triệu chứng phổ biến nhất, thường xuyên xuất hiện với hầu hết người bệnh. Những Người cao tuổi và người đang mắc một số bệnh nền ở mức độ nghiêm trọng, ví dụ như bệnh tim hoặc là bệnh phổi hay là bệnh tiểu đường thì sẽ có tỷ lệ nguy cơ cao hơn người khác trong phát triển những biến chứng nghiêm trọng hơn từ dịch bệnh Covid-19 này.

Xem Thêm >>  Espline SARS-CoV-2: Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh hiệu quả
Triệu chứng ho là một triệu chứng Covid-19 thường thấy nhất

Dấu hiệu cần phải đi cấp cứu y tế 

Nếu như bản thân bạn hoặc những người xung quanh đang xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào trong những biểu sau đây, thì cần phải nhanh chóng đưa người bệnh đó đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu:

 • Người bệnh bị khó thở;
 • Bệnh nhân cảm thấy bị đau hoặc bị tức ngực thường xuyên;
 • Xuất hiện trạng thái lẫn lộn mới;
 • Người bệnh không thể nào tự thức dậy hoặc là không thể duy trì được sự tỉnh táo;
 • Làn da, phần móng tay hay là sắc môi trở nên nhợt nhạt, xám đi hoặc là có màu xanh, điều này tùy thuộc vào tông da của mỗi người;
Nếu gặp phải những dấu hiệu nêu trên thì cần đi đến cơ sở y tế gần nhất

Điểm khác biệt giữa Covid-19 và cúm

Bệnh cúm thông thường và dịch bệnh Covid-19 đều là những loại bệnh hô hấp truyền nhiễm nhưng lại do những loại virus khác nhau gây nên. Bệnh Covid-19 là do người bệnh bị nhiễm loại virus Corona chủng mới, còn bệnh cúm lại là do người bệnh bị nhiễm virus cúm.

Dịch bệnh Covid-19 thường sẽ dễ bị lây lan hơn so với bệnh cúm thông thường và cũng gây nên rất nhiều bệnh nghiêm trọng hơn đối với một số người. Và người bệnh cũng có khả năng bị mắc bệnh trong một thời gian dài hơn bệnh cúm trước khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng và hoàn toàn gây ra sự lây nhiễm trong thời gian lâu hơn.

Chính vì bệnh cúm thông thường và dịch bệnh Covid-19 có xuất hiện một số những triệu chứng gần tương tự như nhau nên thường sẽ khó để phân biệt được hai loại bệnh này với nhau nếu chỉ dựa trên sự xuất hiện của các triệu chứng. Vì thế nên bạn cần phải tiến hành xét nghiệm nhằm mục đích xác định bệnh chắc chắn nhất.

Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 có hiệu quả không? Những điều bạn cần biết

Để nắm chắc được sự an toàn, dù bạn xuất hiện bất cứ triệu chứng nào thì hãy tiến hành xét nghiệm. Có như vậy mới có thể bảo vệ cho sức khỏe của bản thân, chữa trị kịp thời khi không may mắc phải bệnh Covid-19. Không những thế bạn còn có thể bảo vệ cho những người đang sống xung quanh mình.

Hãy tiến hành xét nghiệm để đảm bảo được kết quả chính xác

Thông qua bài viết về triệu chứng Covid-19 cũng như những thông tin quan trọng xoay quanh dịch bệnh này, How Yolo hy vọng rằng bài viết sẽ giúp đỡ cho bạn trong cuộc sống. Chúc bạn và gia đình bạn có sức khỏe thật tốt để cùng nhau vượt qua đại dịch nhé!