Túi khí là gì? Những điều cần biết về túi khí khi lắp đặt trên ô tô

Tác dụng của túi khí là bảo vệ an toàn cho người ngồi bên trong ô tô và đặc biệt là giảm được khả năng chấn thương do tai nạn giao thông gây ra. Tuy nhiên việc sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa túi khí không đúng quy cách có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường. Hãy cùng How Yolo tìm hiểu về túi khí với những thông tin hữu ích bên dưới nhé.

Túi khí giúp bảo vệ an toàn cho người ngồi bên trong ô tô

Túi khí ô tô là gì?

Túi khí được làm từ vải polyamide có độ bền cao. Nó có hệ số ma sát thấp để đảm bảo nó mở ra dễ dàng và tiếp xúc nhẹ nhàng với da. Túi khí được phủ một lớp bột tan để bảo vệ nó và ngăn nó dính lại. Khi túi khí được triển khai, bột này có thể được nhìn thấy như một đám mây trắng. Có các dải giữ ở bên trong để duy trì hình dạng của túi khí khi nó đang được bơm căng. Có các lỗ thoát khí ở phía sau giúp khí thoát ra ngoài.

Vậy túi khí xe hơi có tác dụng gì? Thì trong trường hợp xảy ra va chạm, hệ thống hạn chế bổ sung sẽ thông báo cho túi khí ô tô bung ra và mở ra. Túi khí ô tô sẽ giúp ngăn người lái hoặc hành khách đi qua kính chắn gió.

Hiệu quả túi khí mang lại rất ưu việt

Túi khí hoạt động hiệu quả như thế nào?

Bản thân túi khí sẽ được kiểm tra mỗi khi bạn khởi động xe. Đèn sẽ sáng và sau đó tắt trở lại nếu túi khí hoạt động bình thường. Nếu không, đèn sẽ vẫn sáng. Trong khi bạn vẫn có thể lái xe nếu đèn vẫn sáng, túi khí của bạn sẽ không hoạt động và bạn có nguy cơ bị thương nặng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Đảm bảo rằng bạn cần đi sửa chữa càng sớm càng tốt.

Xem Thêm >>  Mặt nhỏ nên đeo kính gì? | How-yolo

Quá trình này xảy ra nhanh đến mức một túi khí phồng lên hoàn toàn trong khoảng 30 mili giây cụ thể như sau:

  • Khi một chiếc ô tô va vào một vật gì đó, nó bắt đầu giảm tốc (mất tốc độ) rất nhanh.
  • Gia tốc kế (chip điện tử đo gia tốc hoặc lực) phát hiện sự thay đổi của tốc độ.
  • Nếu sự giảm tốc đủ lớn, gia tốc kế sẽ kích hoạt mạch túi khí. Phanh bình thường không tạo ra đủ lực để thực hiện điều này.
  • Mạch túi khí cho dòng điện chạy qua một bộ phận làm nóng
  • Các bộ phận đốt nóng gây ra một chất nổ hóa học. Các túi khí cũ hơn sử dụng natri azit làm chất nổ của chúng; những cái mới hơn sử dụng các hóa chất khác nhau.
  • Khi chất nổ cháy, nó tạo ra một lượng lớn khí vô hại (thường là nitơ hoặc argon) tràn vào một túi nilon được đóng gói sau vô lăng.
  • Khi túi mở rộng, nó sẽ thổi lớp vỏ nhựa ra khỏi vô lăng và bung ra phía trước người lái. Túi được phủ một lớp phấn như bột tan để giúp mở túi trơn tru.
  • Người lái xe khi va chạm sẽ bị đẩy về phía trước. Điều này làm cho túi xì hơi khi khí trong túi thoát ra qua các lỗ nhỏ xung quanh cạnh của nó. Đến khi xe dừng, chiếc túi sẽ xì hơi hoàn toàn.
Xem Thêm >>  Thụ tinh nhân tạo sinh con trai theo ý muốn bằng phương pháp sàng lọc tinh trùng | How-yolo
Lắp đặt túi khí giúp giảm thiểu tai nạn giao thông nghiêm trọng

Tính năng phát hiện chỗ ngồi để bố trí túi khí hợp lý

Tính năng phát hiện vị trí ngồi được sử dụng để kiểm soát việc triển khai túi khí chính xác hơn và ngăn chặn việc bố trí túi khí một cách không cần thiết. Vậy nên bố trí túi khí ô tô nằm ở đâu thì hiệu quả. Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra xem ghế có người ngồi hay không. Thảm cảm biến bao gồm cảm biến áp suất và bộ phận đánh giá điện tử được sử dụng. Thảm cảm biến chỉ có thể được tích hợp vào ghế hành khách phía trước. Tuy nhiên, các hệ thống hiện đại nhất cũng có thể được tích hợp vào ghế lái và ghế sau. Cả cảm biến hồng ngoại và siêu âm đều có thể được sử dụng. Chúng được lắp đặt trong khu vực của đèn nội thất / gương chiếu hậu và giám sát không chỉ xem ghế có người ngồi hay không mà còn cả hành khách phía trước ngồi như thế nào.

Thông tin từ hệ thống phát hiện vị trí ngồi ảnh hưởng đến việc triển khai các túi khí và kích hoạt bộ căng đai an toàn và tựa đầu chủ động. Hệ thống túi khí ô tô phát hiện nếu các ghế riêng lẻ không có người ngồi và hệ thống bảo vệ tương ứng không được kích hoạt trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Tính năng phát hiện chỗ ngồi giúp kiểm soát việc triển khai túi khí chính xác

Túi khí không hoạt động khi nào?

Không phải bất kỳ khi nào xảy ra sự cố túi khí xe hơi cũng hoạt động đôi khi túi khí sẽ không hoạt động khi xe va chạm với vật biến dạng hoặc đang dịch chuyển. Chẳng hạn như khi xe đang đứng yên, túi khí xe hơi có thể không hoạt động khi va chạm với xe phía trước có trọng lượng tương đương đang di chuyển với tốc độ 40-50 km/h. Khi xe đang đứng yên, túi khí của nó có thể không hoạt động khi va chạm lệch tâm hoặc dưới một góc, khi tốc độ va chạm cao hơn so với trường hợp mô tả ở trên.

Xem Thêm >>  Đâu là tỉnh có đường biên giới dài nhất Việt Nam? | How-yolo
Không phải lúc nào xảy ra sự cố túi khí cũng hoạt động

Vậy túi khí hoạt động khi nào?

Dựa vào nguồn thông tin mà các cảm biến đặt phía trước và trên thân xe đưa về bộ điều khiển trung tâm ECU. Những thông tin đó là tổ hợp của nhiều yếu tố như độ hấp thụ lực, độ biến dạng, gia tốc dừng hoặc xê dịch của các bộ phận cố định trên xe. Nếu ECU tính toán, sau khi phân tích nguồn thông tin này cho ra kết quả của vụ va chạm đủ mạnh hoặc nguy hiểm đến tính mạng thì hệ thống túi khí trên ô tô sẽ hoạt động có nghĩa là nó sẽ bung ra.

Túi khí bung ra giảm thiểu nguy hiểm đến tính mạng

Mặc dù chi phí lắp đặt túi khí cũng không rẻ, nhưng không có gì quan trọng hơn sự an toàn của bản thân và những người khác khi bạn lái xe. Do đó, bạn nên đầu tư vào một túi khí chất lượng tốt hơn và nếu làm cho mọi người xung quanh bạn được an toàn và sống sót. Hy vọng những thông tin mà How Yolo đã gợi ý bên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về túi khí trên xe ô tô.