Ubnd Xã Cho Một Cán Bộ Về Hưu Thuê 5% Đất Công Ích Xã Làm Xưởng Mộc

Toàn tỉnh hiện có khoảng 2 nghìn ha đất công ích. Theo quy định, quỹ đất công ích khi chưa sử dụng do UBND cấp xã quản lý và khai thác để tạo nguồn thu cho ngân sách xã. Nếu quản lý, khai thác tốt nguồn thu từ quỹ đất công ích sẽ tiếp thêm nguồn lực để các địa phương đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình công cộng, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển.

Đang xem: Ubnd xã cho một cán bộ về hưu thuê 5% đất công ích xã làm xưởng mộc

*
Cán bộ ngành tài nguyên và môi trường rà soát diện tích đất công ích trên bản đồ tại huyện Kim Động

Phần lớn các thửa đất công ích được UBND cấp xã cho người dân thuê thầu sử dụng vào các mục đích như: Gieo cấy lúa, trồng cây hàng năm, trồng cây ăn quả lâu năm và nuôi thả thủy sản. Ngoài ra, trong quá trình dồn thửa đổi ruộng, các xã, thị trấn đã tiến hành dồn đổi một phần đất công ích thành khu vực tập trung tại các vị trí thuận lợi, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới nhằm tạo điều kiện thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 
Ông Phạm Ngọc Thân, công chức Địa chính – Xây dựng xã Hùng An (Kim Động) cho biết: Toàn xã có gần 50ha đất công ích. Trước đây do đất công ích nằm xen kẽ trong các khu vực canh tác của nông dân hoặc nằm phân tán trên các xứ đồng nên việc quản lý, khai thác gặp khó khăn. Khi thực hiện dồn thửa đổi ruộng đất nông nghiệp giai đoạn 2013 – 2015, xã đã dồn gọn đất công ích thành các thửa tập trung, xác định được vị trí trên bản đồ và ngoài thực địa. Hiện nay, đã có gần 20ha đất công ích đang được UBND xã cho người dân thuê thầu để canh tác nông nghiệp. Diện tích đất công ích còn lại một phần được dành để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp và một phần đã được chuyển đổi hoặc quy hoạch chuyển đổi sang các mục đích khác như: Đất ở nông thôn, đất xây dựng công trình công cộng… 

Xem thêm: Cho Thuê Căn Hộ Novaland Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, Sang Trọng

Không chỉ khai thác hiệu quả các phần diện tích đất công ích gọn vùng, gọn thửa, các diện tích đất công ích nằm xen kẽ cũng được nhiều địa phương khai thác hiệu quả. Với cơ chế đấu thầu để trồng cây lấy gỗ, nhiều diện tích đất công ích trước kia bỏ hoang, bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích đã được phủ xanh bởi những hàng bạch đàn, xoan, vừa tạo cảnh quan môi trường, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình, tăng thu cho ngân sách. 
Mặc dù đã có nhiều chuyển biến trong quản lý, khai thác nguồn quỹ đất công ích nhưng do hiện trạng còn nhiều thửa đất công ích nằm xen kẽ, phân tán trên các xứ đồng nên hiệu quả quản lý chưa cao. Mặt khác, do trước đây việc quản lý quỹ đất công ích chưa chặt chẽ nên đã có không ít diện tích đất công ích tại một số địa phương bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, thậm chí có nơi người dân đã xây dựng nhà, công trình trái phép trên phần diện tích đất công ích. Tại một số nơi, đất công ích bị cho thuê thầu, bán trái thẩm quyền và trở thành những điểm “nóng” về an ninh trật tự, gây khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất công ích phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương. 
Cụ thể như vụ việc cho thuê thầu đất công ích không đúng quy định tại ao Chợ Cơm, xã Trưng Trắc (Văn Lâm). Một số hộ được cho thuê thầu đã tự ý chuyển nhượng đất và xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên phần đất được thuê thầu gây khó khăn cho việc chuyển đổi phần đất này sang đất thương mại, dịch vụ. Hay như vụ việc cho thuê thầu trái phép trên 5 nghìn m2 đất công ích của thôn An Xá, xã Toàn Thắng (Kim Động) giai đoạn 2012 – 2014… Những cá nhân vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công ích đều đã chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi hành vi vi phạm của mình. 

Xem thêm: Cách Tính Delta Trên Máy Tính Delta Và Delta Phẩy Phương Trình Bậc 2

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 16.3.2016 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh, các địa phương đã tiến hành rà soát, lập danh sách những trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất công ích. Các trường hợp cho thuê thầu đất công ích không đúng quy định như: Không đúng thẩm quyền; đối tượng và thời hạn cho thuê thầu không đúng quy định đều được yêu cầu thanh lý hợp đồng. Các trường hợp lấn, chiếm đất công ích, xây dựng công trình trái phép trên đất công ích được chỉ đạo giải tỏa theo đúng quy định. 

Ông Đặng Xuân Lương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: Theo quy định, toàn bộ nguồn thu từ quỹ đất công ích được để lại cấp xã quản lý, sử dụng phục vụ các nhu cầu chung của xã. Nếu quản lý, khai thác tốt quỹ đất công ích sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. 

Công tác quản lý quỹ đất công ích cũng cần được tăng cường nhằm ngăn chặn việc lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, để quỹ đất công ích phát huy tốt vai trò là nguồn dự phòng cho sự phát triển kinh tế – xã hội”.